Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Anh Thắng - chị Cúc... rác

H.Minh - 16:37, 23/02/2021

Người dân Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) thường gọi như thế khi nhắc đến vợ chồng Nguyễn Văn Thắng - Nguyễn Thị Thu Cúc, ở khu dân cư số 9. Từ nhiều năm qua, anh Thắng - chị Cúc thường xuyên đồng hành dọn dẹp rác trên các bãi biển và đảo nhỏ, góp phần giữ màu xanh cho Côn Đảo.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thắng - chị Nguyễn Thị Thu Cúc trong một lần thu gom rác tại Hòn Bà.
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thắng - chị Nguyễn Thị Thu Cúc trong một lần thu gom rác tại Hòn Bà.

Từ tình yêu côn đảo

Xuất phát từ Cầu tàu 914 về hướng Cảng tàu khách Côn Đảo, anh Thắng nhặt rác phần sát mép nước. Chị Cúc đi song song nhưng sát mé bờ. Mấy hôm nay triều cường sóng lớn, rác từ đại dương dạt vào nhiều. Một số bị vùi dưới cát. Có những tay lưới dài, hai anh chị phải gọi nhau cùng đào bới rồi gắng sức kéo mới lấy lên được.

Gần 1 tiếng cúi, nhặt, đào, trời nhá nhem tối cũng là lúc chiếc bao tải trên vai chùng xuống, hai vợ chồng tiến vào bờ phân loại rác. Chai nhựa, bao nylon, lưới… tái chế được được gom vào một bao. Đồ sành, sứ, thùng xốp không tái chế được, anh chị cột chặt vào một túi nhỏ rồi chuyển đến thùng rác công cộng gần đó. “Phải cột chặt để xe rác thu gom không bị vương vãi ra đường”, anh Thắng giải thích.

Anh Thắng (SN 1982) làm nghề lái xe, chị Cúc (SN 1985) là hướng dẫn viên du lịch tự do. Cả hai đều sống ở TP.Vũng Tàu, mới ra Côn Đảo lập nghiệp từ năm 2017. Những ngày đầu trên đảo, vợ chồng anh tham gia cùng cư dân và tình nguyện viên trên đảo nhặt rác như một thú vui. Song càng đi càng thấy biển trời Côn Đảo quá đẹp, nhưng rác thải từ đại dương dạt quá nhiều. “Nhận thấy phải làm gì đó để lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) đến người dân và du khách để tất cả cùng chung tay giữ cho Côn Đảo sạch đẹp, vợ chồng tôi bảo nhau cố duy trì thói quen này đến nay được hơn 3 năm rồi”, anh Thắng cho biết.

Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Mỗi khi làm hướng dẫn viên cho khách, chị Cúc còn lồng ghép các hoạt động BVMT tại Côn Đảo để du khách cùng tham gia. Chị Cúc cho hay, rác thường tập trung nhiều tại bãi Đầm Trầu và bãi An Hải. Khi đưa khách đến khu vực này tham quan, chị mang theo túi và dụng cụ thu gom rác rồi kêu gọi khách cùng tham gia nhặt rác tại những nơi đi qua. Chị cũng không quên ghi lại hình ảnh đó và đăng tải trên Facebook cá nhân như một cách tuyên truyền, nhắc nhở mọi người chung tay BVMT.

Việc làm của anh Thắng - Chị Cúc lan tỏa đến nhiều người. Chị Lê Thị Mộng Nghi, bán nước giải khát trên đường Tôn Đức Thắng cho biết, ban đầu chị thấy lạ với việc làm của vợ chồng nhà anh Thắng, nhưng sau đó thấy hình ảnh ấy cứ lặp đi lặp lại hằng ngày đã tác động đến chị. “Những lúc nhàn rỗi, tôi cũng theo chân hai vợ chồng đi khắp đảo dọn vệ sinh môi trường. Quá trình buôn bán, tôi luôn nhắc khách không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định”, chị Nghi cho biết.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Côn Đảo không chỉ có vợ chồng anh Thắng và chị Cúc tích cực nhặt rác mà còn có sự chung tay góp sức của rất nhiều tình nguyện viên. Các nhóm như: “Đội tình nguyện vì màu xanh Côn Đảo”, “Nhặt rác tại bãi Ông Đụng”, “Tôi yêu Côn Đảo”… lần lượt ra đời minh chứng cho tình yêu của họ với Côn Đảo. Sau giờ làm việc và ngày cuối tuần, anh Thắng - chị Cúc và các nhóm tình nguyện lại rong ruổi trên các tuyến đường ven hồ An Hải, hồ Quang Trung, Chùa Núi Một, bãi biển Lò Vôi, bãi Đầm Trầu… nhặt rác kết hợp vận động người dân, du khách không tụ tập ăn nhậu, xả rác.

Theo ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo, các lực lượng tình nguyện như vợ chồng anh Thắng - chị Cúc trở thành cánh tay đắc lực giữ vệ sinh môi trường cho Côn Đảo. Thông qua việc làm bền bỉ của họ đã tác động vào ý thức, trách nhiệm không chỉ người dân và du khách, khiến mọi người thêm ý thức chung tay BVMT Côn Đảo.

Các lực lượng tình nguyện như vợ chồng anh Thắng - chị Cúc trở thành cánh tay đắc lực giữ vệ sinh môi trường cho Côn Đảo. Thông qua việc làm bền bỉ của họ đã tác động vào ý thức, trách nhiệm không chỉ người dân và du khách, khiến mọi người thêm ý thức chung tay BVMT Côn Đảo.”

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo

Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 3 giờ trước
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 7 giờ trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 7 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.