Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Khuất Linh - 21:25, 25/04/2021

Cùng với các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh Lào Cai, những ngày này, huyện vùng cao Bắc Hà cũng đang tích cực thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 với 540 liều vắc xin đầu tiên.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ y tế cơ sở tại huyện Bắc Hà
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ y tế cơ sở tại huyện Bắc Hà

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, chúng tôi thấy có khá nhiều người đến từ rất sớm để được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Khu vực tiêm của Bệnh viện được bố trí đầy đủ các bàn làm việc. Từ khu vực khám sàng lọc, tư vấn đến các bàn tiêm đều bảo đảm đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, còn có thêm khu vực theo dõi và xử lý các tai biến có thể xảy ra…

Những người thuộc diện được tiêm đợt đầu tiên đều phấn khởi và nghiêm túc thực hiện các quy định về đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Bác sĩ Ly Seo Sẩu, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bắc Hà cho biết, sau khi được cấp 540 liều vắc xin phòng Covid-19 từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, TTYT huyện đã phối hợp cùng Bệnh viện triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin đợt 1, thực hiện trong 4 ngày (từ 22-27/4).

Vắc xin sử dụng đợt này do AstraZeneca sản xuất. Toàn huyện có 538 đối tượng được tiêm phòng, gồm thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp từ huyện đến cơ sở và toàn bộ cán bộ y tế. Huyện phấn đấu thực hiện tốt chiến dịch với mục tiêu có trên 80% số cán bộ y tế và 30% số người trực tiếp tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp) được tiêm chủng; Bảo đảm an tuyệt đối và chất lượng tiêm chủng theo Quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ y tế.

Ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Bắc Hà đang khám sức khỏe trước khi tiêm vắc xin
Ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Bắc Hà đang khám sức khỏe trước khi tiêm vắc xin

Quán triệt, thực hiện phương châm chỉ đạo của cấp trên “Tiêm đến đâu an toàn đến đó, bảo đảm an toàn tiêm chủng ở mức độ cao nhất”, ngay từ những ngày đầu thực hiện chiến dịch, ngành Y tế huyện Bắc Hà đã có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, từ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, bảo quản vắc xin đến công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng. Đặc biệt là việc theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khỏe của người được tiêm ngay tại điểm tiêm ít nhất 1 giờ đồng hồ và tiếp tục theo dõi trong vòng 7 ngày sau khi tiêm chủng. Các đối tượng thuộc diện tiêm cũng được chia lịch cụ thể theo từng ngày, do đó tránh được việc tụ tập quá đông người tại cùng 1 thời điểm. Công tác tư vấn, khám sàng lọc trước tiêm chủng được thực hiện kỹ lưỡng, tỉ mỉ, đúng quy trình tiêm chủng để loại trừ các đối tượng chống chỉ định.

Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà trong đợt này có 141 cán bộ, y bác sĩ được tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19. Bác sĩ Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Bệnh viện phấn khởi cho biết: “Từ nay đến hết 27/4/2021, tất cả cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện sẽ được tiêm phòng, chỉ trừ một số trường hợp chống chỉ định. Đây là điều rất phấn khởi cho đơn vị, cán bộ y tế của Bệnh viện sẽ yên tâm hơn trong quá trình làm việc, tiếp xúc với các bệnh nhân.”

Các quy trình tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1 tại huyện Bắc Hà được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn.
Các quy trình tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1 tại huyện Bắc Hà được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn.

Thuộc diện đối tượng đầu tiên được ưu tiên tiêm chủng Covid-19, nhiều cán bộ, y tá, y sĩ đang công tác tại các trạm y tế cơ sở của huyện,bày tỏ niềm phấn khởi khi đã hoàn thành xong quá trình tiêm chủng. Bác sĩ Nguyễn Văn Hiển, Trưởng trạm Y tế xã Bản Phố cho biết: “Tại tuyến cơ sở, chúng tôi đã tham mưu cùng UBND xã xây dựng xong danh sách nhóm các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Là những cán bộ y tế cơ sở được tiêm chủng đợt đầu tiên, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi…”

Xác định với huyện du lịch vùng cao Bắc Hà, công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong những ngày tới, ngành Y tế huyện Bắc Hà tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin Covid-19 đi đôi với công tác khám, tư vấn, sàng lọc trước tiêm, phấn đấu hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1, góp phẩn cùng cả nước tạo miễn dịch chủ động, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong đời sống cộng đồng ./.

Tin cùng chuyên mục
Những lớp học đặc biệt trong bệnh viện

Những lớp học đặc biệt trong bệnh viện

Không có bục giảng, giáo viên mặc blue trắng, học trò là những em nhỏ khóc, cười vô cớ... Đấy là lớp học tại Đơn nguyên Tâm bệnh, Phục hồi chức năng (TBPHCN) của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, mỗi bác sĩ, điều dưỡng đều là thầy, cô giáo của những học sinh “đặc biệt”.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.