Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: “Điều ước” đi qua, hạnh phúc ở lại

PV - 16:52, 06/04/2021

Nhìn những “điều ước” về bữa ăn trưa, hộp sữa, bình nước lọc, chiếc áo ấm, nhà vệ sinh cho các điểm trường vùng cao trở thành hiện thực, các thầy cô ở đây không khỏi mừng vui và tiếp tục thắp những hy vọng.

Bắc Kạn: “Điều ước” đi qua, hạnh phúc ở lại

Cô giáo Triệu Mùi Viển, Trường Mầm non Bộc Bố, Pác Nặm (Bắc Kạn) có hơn 10 năm lăn lộn dạy học qua 6 điểm trường, nên rất thấu hiểu những thiệt thòi của trẻ nhỏ trên những bản cao. Từ mong mỏi về bữa ăn bán trú, điều kiện sinh hoạt và học tập các cháu nơi bản cao, cô Viển trở thành Đại sứ chương trình “Điều ước cho em” tại Bắc Kạn.

Tháng 12/2020, “Điều ước cho em” chính thức về với Bắc Kạn. Chương trình đã tổ chức khởi công xây dựng bếp ăn, sân trường, nhà vệ sinh cho điểm trường Slam Vè (xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm); khởi công xây dựng bếp ăn và nhà vệ sinh cho điểm trường Nặm Lẩu (xã Sĩ Bình, huyện Bạch Thông).

Các điểm trường đặc biệt khó khăn này cũng được tặng nhiều vật dụng mà các em học sinh đang rất cần như áo ấm, giầy, ủng, máy lọc nước… Tổng trị giá hỗ trợ của chương trình lên tới gần 500 triệu.

Có thể thấy, chương trình đã giải quyết những nhu cầu thiết yếu, cải thiện điều kiện để việc dạy và học được thuận lợi hơn, đồng thời cũng góp phần từng bước thay đổi tích cực thói quen sinh hoạt của các cháu.

Học trò tại điểm trường của Nhạn Môn (Pác Nặm, Bắc Kạn) đã được uống sữa.
Học trò tại điểm trường của Nhạn Môn (Pác Nặm, Bắc Kạn) đã được uống sữa.

Tại điểm trường Slam Vè (xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm), trước đây các cháu học sinh bán trú đi học phải gói cơm mang theo ăn trưa, tùy điều kiện gia đình có gì ăn đó. Đến nay, nhờ kinh phí hỗ trợ của chương trình, các cháu lần đầu tiên đã có sữa để uống.

Hi vọng về sự cải thiện dinh dưỡng, nâng cao thể chất đã được thắp lên, cũng đồng nghĩa rằng những hi vọng về sự đổi thay nơi vùng khó này đã bắt đầu rõ ràng hơn.

Đối với điểm trường Nặm Lẩu (xã Sĩ Bình, huyện Bạch Thông), mùa đông này các cháu được đến trường với những đôi giày, ủng cùng áo khoác ấm áp do chương trình tặng. Việc hàng ngày các cháu được uống nước đảm bảo vệ sinh an toàn từ chiếc máy lọc nước sạch là quà tặng của chương trình cũng đem lại yên tâm lớn cho các phụ huynh và các cô giáo.

Các em nhỏ tại điểm trường Nặm Lẩu (Sĩ Bình, Bạch Thông, Bắc Kạn) được sử dụng nước sạch qua máy lọc nước
Các em nhỏ tại điểm trường Nặm Lẩu (Sĩ Bình, Bạch Thông, Bắc Kạn) được sử dụng nước sạch qua máy lọc nước

Cô giáo Triệu Mùi Viển bày tỏ niềm vinh dự và may mắn khi được lựa chọn làm đại sứ của chương trình. Điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc nhất, theo cô, là mình được trở thành cầu nối, nói lên những khó khăn cùng những mong mỏi của trẻ nhỏ nơi các điểm trường trên bản cao.

“Các em nhỏ ở đây quá thiệt thòi, việc sinh hoạt và học tập của các em quá khó khăn. Những bữa cơm trưa, những hộp sữa, những chiếc áo ấm, và cả những cốc nước sạch qua máy lọc, nhà vệ sinh đảm bảo,… tất cả đều vô cùng cần thiết. Nếu không có chương trình thì biết bao giờ các em mới được nhận những điều lẽ ra phải có hàng ngày” - cô giáo Triệu Mùi Viển bày tỏ.

Cô cũng cho biết, còn rất nhiều nơi mà việc học của các em thiếu thốn, gian khổ, các em rất cần sự quan tâm hỗ trợ. Điều mong muốn tiếp theo của cô Viển là chương trình “Điều ước cho em” mang ý nghĩa thiết thực này sẽ tiếp tục được duy trì, lan tỏa, đến với nhiều nơi, nhiều trường hơn nữa trong thời gian tới.

Hiện nay, để tiếp tục triển khai chương trình “Điều ước cho em”, Sở GD&ĐT Bắc Kạn đã hướng dẫn các đơn vị, nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh rà soát, cập nhật thông tin về những khó khăn và nhu cầu hỗ trợ như: sửa chữa và xây mới nhà vệ sinh; nước sinh hoạt, nước uống, thiết bị lọc nước sạch; nhà bếp, dụng cụ bếp ăn; đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân; bữa ăn trưa… 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.