Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Nâng cao hoạt động các mô hình phòng, chống thiên tai

Minh Thu - 09:16, 08/10/2020

Bắc Kạn là một trong những địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, bão lũ. Trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, thời tiết gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã chủ động xây dựng các mô hình phòng, chống, ứng phó với thiên tai. Nhờ đó, hậu quả do thiên tai gây ra đã được kiềm chế, giảm thiểu.

Cán bộ xã Nam Cường kiểm tra vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai
Cán bộ xã Nam Cường kiểm tra vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai

Tết Nguyên đán vừa qua, một trận lũ lớn kèm mưa đá đã gây thiệt hại lớn cho người dân xã Quân Hà, huyện Bạch Thông. Đã có hơn 1.000 căn nhà bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 700 nhà bị thủng mái.

Dù xảy ra vào đúng dịp Tết, nhưng với phương châm “4 tại chỗ”, Đội Xung kích phòng, chống thiên tai của xã (Đội xung kích) đã nhanh chóng giúp hàng trăm hộ dân che chắn lại mái nhà, khắc phục sự cố. Ông Hà Kim Tín, thành viên của Đội Xung kích xã Quân Hà cho biết: “Vì là địa bàn có nguy cơ cao xảy ra thiên tai nên xã Quân Hà luôn chú trọng công tác phòng, chống. Khi xảy ra mưa, lũ, chúng tôi đã triển khai đầy đủ các biện pháp, nhờ đó giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân”.

Còn tại xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn, từ đầu tháng 4/2020, UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai cấp xã do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo có 11 thành viên, nòng cốt là thanh niên, dân quân tự vệ, phụ nữ… Ở cấp thôn, đã có 8 thôn thành lập Tổ xung kích Phòng, chống thiên tai do Trưởng thôn làm Tổ trưởng.

Ông Triệu Đức Ngân, Tổ trưởng Tổ xung kích thôn Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch cho biết: Ngay khi được thành lập (tháng 4/2020), Tổ xung kích thôn đã kiện toàn và đi vào hoạt động với 7 người. Chúng tôi thành lập nhóm Zalo để cập nhật tình hình thời tiết, nắm các thông tin cảnh báo từ Đài Truyền hình Bắc Kạn và từ Chi cục Thủy lợi tỉnh. Thông tin được chia sẻ lên nhóm để các thành viên nắm và có phương án tuyên truyền, vận động người dân chằng chống nhà cửa hoặc di dời người, vật nuôi khi mưa bão. Một tuần, Tổ xung kích họp một lần để kiểm tra các phương tiện, trang thiết bị phòng, chống thiên tai như loa phóng thanh, áo phao, cuốc xẻng… để chủ động trong mọi tình huống.

Tập huấn phòng, chống thiên tai ở xã Quân Hà, huyện Bạch Thông
Tập huấn phòng, chống thiên tai ở xã Quân Hà, huyện Bạch Thông

Xóm Khuổi Vùa có 45 hộ dân, Tổ xung kích phân công mỗi thành viên phụ trách 6 - 7 hộ gia đình. Hằng tháng, Tổ xung kích tổ chức tập huấn cứu hộ cứu nạn người trong tình huống mưa lũ, sạt lở đất đá. Nhờ thực hiện việc tuyên truyền thường xuyên, ý thức của người dân đã có những chuyển biến rõ rệt.

“Từ đầu mùa mưa bão đến nay, địa bàn Khuổi Vùa xảy ra một số trận mưa lớn, nhưng chỉ làm thiệt hại khoảng 1.000m2 hoa màu, không gây thiệt hại về người và tài sản do địa phương làm tốt công tác tuyên truyền và phòng ngừa”, ông Triệu Đức Ngân khẳng định.

Còn ở xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn, hai năm nay, không bị thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra thiên tai, mưa lũ. Có được thành công đó là nhờ xã đã kiện toàn Tổ xung kích tại 11 xóm. Do đặc thù vùng cao, Tổ xung kích đã sử dụng hệ thống kẻng báo động mỗi khi có mưa lớn hoặc có thông tin cảnh báo thiên tai. “Từ khi thành lập đến nay, tuy chưa xảy ra tình huống thiên tai đột xuất, bất ngờ, nhưng với tính chủ động, chúng tôi luôn sẵn sàng cho các tình huống thiên tai xảy ra”, ông Ngô Văn Tịnh, Trưởng xóm Lũng Noong chia sẻ. 

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân Lũng Noong đã được nâng lên so với trước. “Tuy là xóm vùng cao, còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi hiểu rằng, phòng, chống thiên tai là công việc thường xuyên, liên tục. Vì vậy, mỗi khi xảy ra mưa bão, người dân đã chủ động trong việc chằng chống nhà cửa, bảo vệ gia súc, gia cầm và hoa màu, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Từ đầu mùa mưa bão đến nay, xóm Lũng Noong không có thiệt hại do thiên tai gây ra”, anh Ngô Văn Đức, một người dân của xóm Lũng Noong chia sẻ.

Hiện, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng được 87/108 Đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã theo Quyết định số 08 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương. Số còn lại, từ nay đến cuối năm sẽ được kiện toàn và đi vào hoạt động. Ở các địa bàn vùng cao, thường xuyên xảy ra các loại hình thiên tai, Đội Xung kích cần được trang bị quần áo bảo hộ, các dụng cụ để giải cứu sạt lở đất, lũ cuốn, mưa đá, rét đậm, rét hại…”

Ông Đới Văn Thiều, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Thủy lợi - Sở NN&PTNT

tỉnh Bắc Kạn.

Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.