Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cùng trao đổi

Hướng tới một tương lai bình đẳng cho phụ nữ

Hướng tới một tương lai bình đẳng cho phụ nữ

Phụ nữ trên thế giới mong muốn và xứng đáng có được một tương lai bình đẳng, không kỳ thị, định kiến và bạo lực; một tương lai ổn định, hòa bình, có quyền bình đẳng và cơ hội cho tất cả mọi người.
Năm mới, nỗi lo cũ

Năm mới, nỗi lo cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:04, 02/02/2021
Chưa bao giờ người tiêu dùng lại phải đối mặt với nhiều nỗi lo từ nguồn thực phẩm bẩn len lỏi vào từng bữa ăn, gây nguy hại cho sức khỏe đến như vậy.
Không nhập khẩu SARS-CoV-2

Không nhập khẩu SARS-CoV-2

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 12:11, 25/01/2021
Tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mỗi ngày chúng ta phát hiện 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang theo SARS-CoV-2 xâm nhập nội địa phá tan cái Tết.
Đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm

Cùng trao đổi - Võ Giang Nam - 15:54, 20/01/2021
Đối với người Việt Nam đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh. Đi lễ chùa là để hướng về cõi Phật, cầu cho bản thân và gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, quốc thái, dân an, mùa màng tươi tốt. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa mà dân gian đã gìn giữ và lưu truyền trong suốt hàng ngàn năm qua.
Lại chuyện bằng cấp

Lại chuyện bằng cấp

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 09:47, 01/12/2020
Tiết lộ của cơ quan Điều tra Bộ Công An, vụ việc Đại học Đông Đô đã cấp 626 bằng cử nhân ngoại ngữ (văn bằng 2) thật, nhưng học giả, trong đó có 55 vị sử dụng bằng cấp này để làm tiến sĩ, gây chấn động dư luận xã hội.
Tài nguyên ra đi, khốn khổ ở lại

Tài nguyên ra đi, khốn khổ ở lại

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 19:32, 27/11/2020
Quỳ Hợp – Nghệ An, “miền khoáng sản” giàu và đẹp ấy đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp quan tâm. Những đá trắng, quặng thiếc… ùn ùn về xuôi, làm giàu cho nhiều người, nhưng cùng với đó là những ngọn núi nham nhở, những con đường tan nát, những bản làng phủ trắng bụi đá… Nỗi khốn khổ ấy, người dân phải hứng chịu.
Biết tự trọng

Biết tự trọng

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 15:10, 18/11/2020
Trong cuộc sống, những người biết tự trọng là những người có lương tâm trong sáng, khi gặp tiền bạc, của cải, danh vọng họ không tham, khi cuộc sống lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bế tắc cũng không bị khuất phục. Cho nên, bất luận là cá nhân hay của một dân tộc thì lòng tự trọng (sĩ diện) giống như ngọn đèn pha dẫn đường của lương tri.
Thay đổi nhận thức

Thay đổi nhận thức

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 09:49, 10/11/2020
Thời gian qua, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh trẻ em tham gia lao động ở nhiều địa bàn vùng DTTS và miền núi, nhất là ở những điểm du lịch phát triển. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn của các em, đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, mà còn ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.
Vừa đi xe máy vừa nghe điện thoại

Vừa đi xe máy vừa nghe điện thoại

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 11:37, 04/11/2020
Anh Nông Văn Hoàng sống ở một thị trấn huyện, làm nghề Ship hàng ở bến xe khách, nên ngày nào anh cũng nhận đồ từ bến xe trả cho khách trong thị trấn. Để tiết kiệm thời gian, anh vừa đi xe máy vừa gọi điện thoại cho khách để xác nhận mang hàng đúng địa chỉ và thời gian. Sáng nay, do mải tìm danh bạ điện thoại để bấm số gọi, anh đã va vào chị Lan đang đi bộ qua đường. Chị Lan rất bức xúc, nói anh Hoàng đã vi phạm pháp luật, nhưng anh Hoàng hùng hổ quát lại chị Lan và khẳng định mình chỉ vô ý chứ không hề vi phạm gì.
Thiếu khả thi

Thiếu khả thi

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 10:29, 02/11/2020
Theo báo cáo Tổng kết 12 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình mới được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) công bố, số vụ bạo lực gia đình đã giảm dần qua các năm, cụ thể, năm 2009 là 53.206 vụ, thì năm 2019 còn 8.176 vụ.
Trục lợi từ thiện

Trục lợi từ thiện

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 10:01, 30/10/2020
Chồng chị Giàng A Mỷ mất sớm, một mình chị phải nuôi 3 con, hoàn cảnh rất khó khăn. Nhà chị nằm trong danh sách hộ nghèo trong xã đã 5 năm nay. Thời gian gần đây, một số người trong tổ chức từ thiện đến khảo sát về tình hình các hộ nghèo trong thôn để hỗ trợ. Trong đoàn khảo sát có chị Lan là người cùng huyện. Chị Lan rất nhiệt tình giới thiệu hoàn cảnh của chị Mỷ với tổ chức từ thiện và hứa hẹn sẽ giúp đỡ chị Mỷ nhận được một số tiền để có vốn mua lợn giống.
Lười đọc sách

Lười đọc sách

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 09:47, 27/10/2020
Tại “Ngày sách Việt Nam năm 2019”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, qua 30 năm phát triển kinh tế thị trường, tỷ lệ đọc sách của người dân Việt Nam ngày càng giảm đi. Nếu như người Ấn Độ, Đài Loan, Hàn Quốc hay Nhật Bản đọc sách hàng chục giờ mỗi tuần, thì người Việt đọc chưa tới 1 giờ/tuần. Đó là chưa kể tới con số đáng buồn - đáng sợ, với 26% người Việt hoàn toàn không đọc sách.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Học lễ, học văn

Học lễ, học văn

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 13:54, 05/10/2020
Tháng 5, một nữ sinh tại Hà Tĩnh bị nhóm 5 bạn nữ miệt thị, đánh đập rồi tung Clip lên mạng xã hội. Ngày 24/9 vừa qua, Clip nhóm nữ sinh mặc đồng phục đánh nhau trước cổng trường tại Hà Nội, lại tiếp tục xuất hiện trên mạng xã hội, đặc biệt có nhiều em còn thản nhiên đứng quay rồi phát tán lên Facebook. Những hành vi bạo lực học đường thế này không phải là chuyện mới, nhưng mỗi lần xuất hiện lại gây nhức nhối cho dư luận xã hội.
Huyện nghèo, cán bộ giàu

Huyện nghèo, cán bộ giàu

Cùng trao đổi - Phạm Việt Thắng - 16:14, 02/10/2020
“Dân ở nhiều địa phương miền núi khó khăn nhưng cán bộ cấp huyện thì rất khá, thậm chí cán bộ sử dụng phương tiện phục vụ cá nhân sang trọng hơn nơi khác”. Đó là phát biểu của bà Nguyễn Thị Thanh – Phó Trưởng Ban công tác đại biểu tại Phiên họp toàn thể - Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc Hội vào sáng 30/9.
Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:41, 30/09/2020
Chị Thúy (27 tuổi) dựng lều bán giày và bán nước ngoài vỉa hè thị trấn đã được 2 tuần nay. Công an nhiều lần đã đi dẹp các chỗ bán hàng ngoài đường, nhưng chị vẫn “tranh thủ” bày hàng ra bán.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 10:14, 29/09/2020
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.
Kiếm tiền bằng YouTube phải văn minh

Kiếm tiền bằng YouTube phải văn minh

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 14:16, 22/09/2020
“Thử thách 24 giờ làm chó”, “đốt nhà ông ngoại”, “tắm mắm tôm”... là hàng loạt tiêu đề xuất hiện trên YouTube, mạng xã hội thu hút hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn lượt người xem.
Kỷ luật nhưng nhân văn

Kỷ luật nhưng nhân văn

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 09:46, 15/09/2020
Lâu nay, những hình thức kỷ luật cứng rắn, góp phần xây dựng nền nếp, kỷ cương trong nhà trường như “buộc thôi học”, “đuổi học” dành cho học sinh chưa thực sự mang lại hiệu quả giáo dục. Một đứa trẻ đang trong quá trình phát triển tâm sinh lý, khi bị lên án, kỷ luật trước đám đông sẽ bị tổn thương, ám ảnh, dễ dẫn đến tâm lý tự ti, mặc cảm.
Mổ não và “Mổ túi”

Mổ não và “Mổ túi”

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 19:55, 12/09/2020
Robot Rosa là thiết bị y tế hỗ trợ phẫu thuật thần kinh - sọ não (dân gian gọi là mổ não). Nhờ nó mà rất nhiều người bệnh được cứu sống. Nhưng cũng do nó mà nhiều bệnh nhân nghèo đành phải phó mặc cho số phận. Vì chi phí cho một ca phẫu thuật từ Robot này lên đến 23 triệu đồng.