Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bản Mù bừng ánh điện

Hiếu Anh - 11:15, 06/04/2021

Bao đời nay, người dân thôn bản Mù, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn chỉ quen với ánh sáng mặt trời, mặt trăng. Nhà nào sang lắm thì có ánh đèn “vàng vàng, đùng đục” từ điện năng lượng mặt trời. Ấy thế mà những người già khi đã ở cái cái tuổi gần đất xa trời, lại được nhìn thấy ánh đèn sáng choang từ điện lưới. Bọn trẻ con thì mừng hơn cả, vì có điện, chúng có thể học bài vào ban đêm mà không phải chịu cảnh tù mù. Có đèn điện rồi có tivi, có cả điện thoại nữa… Điện về, tri thức cũng về theo.

Nhân dân và công nhân ngành điện cùng thi công tại xã Tú Xuyên (ảnh tư liệu)
Nhân dân và công nhân ngành điện cùng tham gia kéo điện về bản (ảnh tư liệu)

Với tay bật ti vi xem tin tức buổi chiều, Chu Văn Toàn (sinh năm 1991), Phó trưởng thôn bản Mù ưng cái bụng lắm. Toàn bảo, suốt tuổi thơ của Toàn chỉ quen sống trong cảnh tù mù leo lét của ánh củi bập vào ban đêm. Ngày ấy, bạn nào có cuốn truyện tranh, tờ báo là hút hết đám trai gái của bản. Bởi ở cái xứ hết núi lại gặp đèo này, sách báo luôn là thứ “quý hiếm” được người dân chuyền tay nhau đọc.

Lớn hơn một chút, nhà Toàn tự sắm sửa tấm pin năng lượng mặt trời, nhưng cũng chỉ đủ để thắp cái bóng đèn dùng tằn tiện lúc ăn cơm. Bởi vậy, vào những ngày cuối năm 2020, khi cái rét cắt da cắt thịt ập đến, nhưng dân bản Mù thì ấm lòng và hồ hởi lắm. Bởi, trong những ngày cận tết nguyên đán, bản Mù được đầu tư điện lưới theo dự án cấp điện nông thôn, miền núi.

Theo Đề án này, Nhà nước hỗ trợ 100% vật liệu, kỹ thuật, nhưng trai gái bản Mù cũng hăm hở ghé vai góp sức, góp công. Anh Toàn nhấn mạnh thêm, những ngày đưa điện lưới về nhà, bản Mù như mở hội. Những cây cột bê tông nặng bằng 10 người lớn, mà người dân cứ vận chuyển phăm phăm. Có điện lưới về rồi, dân làng thi nhau mua sắm nồi cơm điện, rồi ti vi loa đài…

Hạnh phúc nhất, là những đứa trẻ đang cắp sách đến trường. Không như hồi Toàn còn nhỏ, đến tối lúc gà mới vào chuồng cũng là lúc Toàn lên giường ngủ. Những đứa trẻ ở bản Mù sau cái ngày có điện, đêm nào cũng ê a ôn bài dưới ánh đèn điện sáng trưng. Không những vậy, trẻ con bản Mù còn được hỗ trợ thông tin từ ti vi, điện thoại, máy tính… Với không gian tri thức ấy, hy vọng rồi đây bản Mù này sẽ có những đứa trẻ bay cao, vươn xa như hành trình ngược núi của biết bao tấm gương thế hệ học sinh người DTTS trên mọi miền Tổ quốc.

Công nhân ngành điện đóng tiện ở thôn bản Mù (ảnh tư liệu)
Công nhân ngành điện đóng điện ở thôn bản Mù (ảnh tư liệu)

Tôi quay sang nói thêm với Toàn, hy vọng rồi  sẽ có ngày, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ hân hoan đón chào một trong những con em của bản Mù tới dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc, một chương trình được tổ chức thường niên hằng năm tại Thủ đô Hà Nội.

Không chỉ là ước mơ, là hy vọng mà giờ đây, sự đổi thay đã hiện hữu trong chính cuộc sống thường ngày của bà con dân bản. Ông Chu Văn Ten, thôn Bản Mù nhanh nhẹn đầu tư ngay máy xay xát liên hoàn để vừa xát gạo, vừa nghiền ngô, sắn phục vụ chăn nuôi. Không những vậy, có điện còn giúp gia đình thuận tiện hơn trong việc sử dụng các loại máy móc phục vụ công việc làm mộc, từ đó góp phần tăng năng suất, giảm thời gian và nâng cao thu nhập.

Đồng bào miền núi là vậy, niềm vui riêng luôn hòa trong niềm vui chung của bản làng. Máy móc của ông Ten chạy xoành xoạch suốt ngày, không chỉ làm cho gia đình mà còn làm giúp cho bà con dân bản. Bởi vậy mà năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của thôn là 40%, nhưng người dân bản Mù tự tin phấn đấu năm 2021 sẽ giảm xuống còn dưới 30%. Cuối năm 2020, bản Mù cùng xã Tú Xuyên cũng đã về đích nông thôn mới.

Anh Toàn vui vẻ lắp đèn điện chiếu sáng trong gian nhà
Anh Toàn phấn khởi lắp đèn điện chiếu sáng trong gian nhà

Chia sẻ cùng bà con dân bản, ông Nông Văn Thuấn, Phó Giám đốc Điện lực huyện Văn Quan cho biết, năm 2020, ngành Điện lực huyện Văn Quan đã triển khai thi công xong Dự án cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo năm 2013 - 2020 (Dự án 2081). Theo đó tại xã Tú Xuyên, trong năm 2020, huyện đã thực hiện cấp gần 9 km đường dây 35kV, 04 TBA tổng công suất 225kVA và 19,9km đường dây 0,4kV, tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng, cấp điện cho 220 hộ dân thuộc thôn Bản Mù, Thanh Đông và Nà Lốc. Có thể nói ở nơi đây, cán bộ điện lực đi đến đâu, bà con đang đón chào đến đó. Cán bộ ngành Điện cũng thật vui, khi trở lại thăm người dân và chứng kiến cuộc sống của họ đang từng ngày từng giờ thay đổi no ấm hơn, văn minh hơn.

Nhằm xóa vùng trắng điện lưới, từ 2015, Lạng Sơn đã nỗ lực thực hiện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, riêng trong năm 2020, Công ty điện lực Lạng Sơn đã triển khai lắp đặt 10 trạm biến áp, kéo trên 74 km đường dây hạ áp để đưa đưa điện lưới quốc gia đến 21 thôn của 4 xã. Tổng vốn đầu tư thực hiện Dự án trong năm 2020 là trên 40 tỷ đồng. Trong năm 2021, Lạng Sơn sẽ nỗ lực đưa nguồn điện từ lưới điện quốc gia phục vụ 1.722 hộ thuộc 42 thôn (30 thôn chưa có, 12 thôn có điện một phần) của 15 xã thuộc 8 huyện (Cao Lộc, Bình Gia, Bắc Sơn, Hữu Lũng, Văn Quan, Đình Lập, Lộc Bình, Tràng Định).

Tin cùng chuyên mục
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.