Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Báo Dân tộc và Phát triển: Đến với bạn đọc để phục vụ ngày càng tốt hơn

Tuấn Trình - Trọng Bảo - 03:43, 30/09/2020

Trong các ngày từ 21 - 30/9, Báo Dân tộc và Phát triển đã tổ chức các Đoàn công tác đi khảo sát công tác phát hành Báo Dân tộc và Phát triển và lắng nghe ý kiến phản hồi của độc giả về chất lượng thông tin tuyên truyền trên Báo tại 4 tỉnh gồm: Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình và Lạng Sơn.

Đoàn công tác của Báo Dân tộc và Phát triển làm việc tại Yên Bái
Đoàn công tác của Báo Dân tộc và Phát triển làm việc tại Yên Bái

Tại Yên Bái và Lào Cai:

Đoàn công tác đi khảo sát tại 2 tỉnh Yên Bái và Lào Cai do bà Bùi Thị Hạ, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn.

Tại Yên Bái, trao đổi với Đoàn, bà Nông Thị Kim Cúc, Phó Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan rà soát, bầu bổ sung, thay thế Người có uy tín trình UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín theo quy định, trong đó có chế độ cấp Báo Dân tộc và Phát triển.

Nhận thức sâu sắc đây là nhiệm vụ quan trọng, nhằm tuyên truyền có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc và công tác dân tộc tới đồng bào các dân tộc, Ban Dân tộc phối hợp với Bưu điện tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót, bất cập; từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, trong đó có dịch vụ phát hành báo chí. Trong 8 tháng đầu năm 2020, Bưu điện tỉnh Yên Bái đã chuyển phát 59.349 tờ Dân tộc và Phát triển tới 873 Người có uy tín trên địa bàn theo Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với khẳng định nỗ lực của cán bộ ngành Bưu điện, bà Nguyễn Thị Loan, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Yên Bái cũng phản ánh về một số khó khăn như: Đối tượng thụ hưởng báo chí phần lớn thuộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, địa hình hiểm trở; nhiều thôn, bản quá xa trung tâm xã nên công tác phát hành gặp nhiều khó khăn, nhiều nơi bưu tá phải đi bộ. Đặc biệt vào mùa mưa lũ, giao thông bị chia cắt, việc phát hành càng khó khăn hơn…

Kiểm tra thực tế tại xã Chế Cu Nha và xã Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, Đoàn công tác đã lắng nghe phản hồi của một số Người có uy tín trên địa bàn. Ông Lù A Tủa (SN 1966), Người uy tín bản Háng B Là Ha, xã Khao Mang cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã có chính sách cho Người có uy tín. Ông bày tỏ mong muốn Báo Dân tộc và Phát triển gần gũi với địa bàn để có thông tin sát thực và bổ ích hơn nữa đối với bà con.

Tại Lào Cai, trong buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh ngày 24/9, bà Bùi Thị Hạ, Phó Tổng Biên tập Báo đã cảm ơn sự phối hợp của Ban Dân tộc trong tổ chức, giám sát việc cấp phát báo cho Người có uy tín cũng như việc phối hợp thông tin đối với Văn phòng thường trú Tây Bắc của Báo đặt tại tỉnh Lào Cai. Bà Bùi Thị Hạ đề nghị trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan bưu điện trong việc cấp phát báo tới đối tượng Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Cũng trong chuyến công tác này, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế điểm bưu điện văn hóa xã Na Hối; làm việc với Bưu điện huyện, lãnh đạo xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà); Bưu điện, Phòng Dân tộc, xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai); gặp gỡ Người có uy tín một số xã để nắm bắt những vấn đề liên quan việc cấp phát và hiệu quả sử dụng Báo Dân tộc và Phát triển.

Người có uy tín bày tỏ mong muốn Báo Dân tộc và Phát triển gần gũi với địa bàn để có thông tin sát thực và bổ ích hơn nữa đối với bà con.
Người có uy tín bày tỏ mong muốn Báo Dân tộc và Phát triển gần gũi với địa bàn để có thông tin sát thực và bổ ích hơn nữa đối với bà con.

Tại Hòa Bình và Lạng Sơn:

Đoàn Công tác do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã được nghe các Ban Dân tộc báo cáo về việc thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, trong đó có công tác phát hành báo cho Người có uy tín theo Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo của các tỉnh cho biết, tỉnh Hòa Bình hiện có 1.252 Người có uy tín; Lạng Sơn có 1.810 Người có uy tín được thụ hưởng chính sách theo Quyết định số 12/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình phối hợp thực hiện, Báo Dân tộc và Phát triển đã thực hiện đúng hợp đồng ký kết với các Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn và chuyển phát báo đến Người có uy tín trên địa bàn các tỉnh theo danh sách Ban Dân tộc các tỉnh cung cấp.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (ngoài cùng bên phải) và Đoàn công tác của Báo thăm hỏi, trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình
Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (ngoài cùng bên phải) và Đoàn công tác của Báo thăm hỏi, trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình

Tại các buổi làm việc và qua trao đổi với một số Người có uy tín tại các tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn đều có chung đánh giá: Nội dung của Báo DT&PT đã phản ánh đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Ủy ban Dân tộc và việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn vùng DTTS và miền núi; những gương điển hình tiên tiến, gương Người có uy tín trong cộng đồng, mô hình làm kinh tế giỏi để đồng bào học tập và làm theo; vấn đề bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS…; Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền theo các nội dung trên báo, thực hiện luân chuyển cho nhiều người cùng đọc và thực hiện truyền thông trên loa của xóm...

Bên cạnh nội dung của tờ báo phong phú thì hình thức tờ báo cũng được đánh giá khá bắt mắt, hình ảnh đẹp; ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, gần gũi với bà con DTTS và miền núi.

Tuy nhiên, các ý kiến của Người có uy tín cũng đề xuất Báo cần tăng thêm trang để tăng thêm nội dung, tăng thêm thông tin giúp bà con áp dụng vào thực tiễn cuộc sống và học tập, làm theo...

Để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu tiếp nhận thông tin của bạn đọc, đặc biệt bạn đọc là Người có uy tín, hàng năm, Báo Dân tộc và Phát triển đều tổ chức các Hội nghị Cộng tác viên-Bạn đọc, các chuyến công tác về cơ sở để nắm bắt tình hình phát hành, lắng nghe ý kiến của bạn đọc, làm cơ sở để đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tờ báo.          


Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi

Ủy ban Dân tộc: Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về rà soát Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 4 phút trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 2 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 2 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 6 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 6 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Bình đẳng giới vùng DTTS: Vẫn luôn là vấn đề cấp bách

Bình đẳng giới vùng DTTS: Vẫn luôn là vấn đề cấp bách

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 6 giờ trước
Thời gian qua, các cấp, ngành đã có nhiều chương trình, chính sách nhằm bảo đảm bình đẳng giới (BĐG), nhất là ở vùng DTTS. Nhưng do những rào cản tâm lý xã hội, nên BĐG vẫn là vấn đề cấp bách.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Tại Thanh Hóa, có 7 huyện được cảnh báo có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong thời điểm hoàn lưu bão gây mưa. Trong số đó, 4 huyện, gồm: Quan Sơn, Lang Chánh, Như Thanh và Mường Lát đều nằm trong diện có nguy cơ cao; 2 huyện: Bá Thước, Quan Hóa có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở mức độ trung bình.
Khó khăn trong triển khai sách giáo khoa mới ở vùng cao Lai Châu

Khó khăn trong triển khai sách giáo khoa mới ở vùng cao Lai Châu

Giáo dục - PV - 8 giờ trước
Sau hơn 1 tháng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, các giáo viên ở tỉnh biên giới Lai Châu, đặc biệt giáo viên vùng dân tộc thiểu số đều khẳng định nội dung của chương trình sách giáo khoa mới nặng kiến thức so với năng lực của học sinh lớp 1. Điều này gây khó khăn trong việc giảng dạy của giáo viên cũng như việc học tập của học sinh.