Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất cập trong các dự án hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi: Cần phải trao "cần câu" cho người dân (Bài 2)

Thúy Hồng - 20:53, 15/04/2021

Việc hỗ trợ cây trồng vật nuôi từ các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chưa hiệu quả, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Để chính sách hỗ trợ thực sự phát huy hiệu quả đòi hỏi phải có sự điều chỉnh về phương thức quản lý, điều hành và triển khai thực hiện.

Việc hỗ trợ cây, con giống phù hợp, hiệu quả sẽ mở ra hướng thoát nghèo cho người dân
Việc hỗ trợ cây, con giống phù hợp, hiệu quả sẽ mở ra hướng thoát nghèo cho người dân

Nhiều cách làm hay

Lâu nay, quy trình thực hiện hỗ trợ một dự án sinh kế cho người dân phải trải qua nhiều bước, nhiều khâu. Muốn xây dựng một mô hình, cấp thôn phải lấy ý kiến của người dân, cộng đồng dân cư về nhu cầu hỗ trợ, rồi đến cấp xã… đến khi Thường trực HĐND tỉnh đồng ý thực hiện, mới coi như xong, vậy nên các dự án đều được triển khai rất chậm trễ. 

Để tháo gỡ những vướng mắc này, tỉnh Quảng Nam đã ban hành nghị quyết giao UBND cấp huyện phê duyệt dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, sau khi có ý kiến thống nhất của thường trực HĐND cùng cấp. Cách làm này, đã giảm đáng kể các bước thực hiện dự án, lại hiệu quả do được xây dựng từ thực tế.

Điển hình tại huyện Nam Trà My, để hỗ trợ cây, con giống, chính quyền đã khảo sát các loại cây trồng phù hợp điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương. Bên cạnh đó, UBND huyện phân công các đơn vị giúp đỡ hộ nghèo tiến hành khảo sát, nắm thông tin về nguyện vọng, nhu cầu và đặc điểm điều kiện kinh tế của từng gia đình để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng kế hoạch phù hợp; hướng dẫn hộ nghèo thực hiện hồ sơ vay vốn ngân hàng và triển khai lồng ghép với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để có hiệu quả cao hơn.

Theo ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế được hỗ trợ đầu tư về giống cây trồng, con vật nuôi có giá trị kinh tế cao, rất phù hợp với quy hoạch phát triển của huyện. Mô hình của địa phương đã được các huyện miền núi Quảng Nam nhân rộng và mang lại hiệu quả.

Còn tại Hà Giang, thay vì hỗ trợ cây con giống, kinh phí trực tiếp cho người dân như giai đoạn 2016 – 2017, thì từ năm 2018 đến nay, Hà Giang đã hỗ trợ phát triển sản xuất theo hình thức đầu tư có thu hồi, thông qua việc xây dựng các dự án có sự tham gia của đối tượng thụ hưởng (chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo). 

Điều này, vừa để tái đầu tư cho các hộ dân khác, vừa góp phần quan trọng thay đổi tư duy, nhận thức của người dân từ trông chờ sự đầu tư của nhà nước sang chủ động, linh hoạt, sáng tạo để nâng cao năng suất lao động.

Nội dung hỗ trợ được lựa chọn phù hợp với định hướng phát triển KT-XH và điều kiện thực tế địa phương, nhất là các dự án chăn nuôi lợn giống bản địa… Trên cơ sở đó, giúp nhiều hộ nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của tỉnh. So với năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 4,2%/năm, từ 43,65% xuống còn 22,53%.

Trao cần câu thay vì trao con cá

Theo báo cáo tổng kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, ngân sách trung ương đã hỗ trợ gần 7,7 nghìn tỷ đồng để thực hiện các tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất; đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo…

Một mô hình hỗ trợ nuôi dê cho hộ DTTS nghèo phát huy hiệu quả kinh tế
Một mô hình hỗ trợ nuôi dê cho hộ DTTS nghèo đang phát huy hiệu quả

Tuy nhiên, theo khảo sát của Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), có khoảng 17,1% số hộ gia đình tham gia dự án tự đánh giá là không được hưởng lợi đáng kể từ việc tham gia dự án; 23,8% số hộ đánh giá không có thay đổi về năng suất và sản lượng so với trước khi tham gia dự án; 20% số hộ đánh giá chất lượng sản phẩm sản xuất không tăng; 7,3% số hộ có thu nhập không thay đổi…

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Đại, nguyên Bí thư Huyện ủy Văn Quan (hiện là Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn) chia sẻ: Trong giai đoạn trước, các chính sách hỗ trợ đều hỗ trợ trực tiếp cho người dân vẫn chưa phát huy được hiệu quả. Người dân vẫn chưa biết cách tái đầu tư sản xuất từ chính sách hỗ trợ. Mục tiêu trao "cần câu" cho người dân chưa thực hiện được.

Theo ông Triệu Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc (Văn Phòng Quốc hội), khi người dân được vay vốn, họ sẽ chủ động được giống cây trồng vật nuôi phù hợp với nhu cầu, cũng như điều kiện thổ nhưỡng khí hậu của địa phương. 

“Việc hỗ trợ theo cơ chế đầu tư có thu hồi, sẽ là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển sinh kế bền vững cho người dân. Thay vì cho người dân con cá như trong giai đoạn trước, người dân sẽ được cho cần câu, qua đó sẽ thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong việc chủ động vươn lên phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo”, ông Bình cho biết.

Hy vọng trong giai đoạn tới, với những cách làm mới từ việc người dân thụ động trong việc nhận sự hỗ trợ, sẽ có quyền chủ động chọn lựa các cây con giống, cũng như mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình và địa phương để phát triển sản xuất. Qua đó, sẽ tăng tính tự chủ cho người dân trong việc “tự tạo sinh kế”, để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chính họ.

Tin cùng chuyên mục
Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Mặc dù, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở khắp các phum, sóc, bản, làng... đã phát huy tốt vai trò của mình trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự. Tuy nhiên hiện nay, sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính, công việc của Người có uy tín tăng lên gấp đôi, gấp ba lần nhưng chế độ đãi ngộ thì đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, một bộ phận Người có uy tín đứng trước nguy cơ bị già hóa mà chưa có người thay thế.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.