Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất cập trong các dự án hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi: Chuyện cũ nói lại (Bài 1)

Thúy Hồng - 17:28, 09/04/2021

Những năm qua, từ các dự án hỗ trợ sản xuất từ các Chương trình 30a, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới… đồng bào các DTTS đã phát triển sinh kế thông qua việc hỗ trợ các loại cây trồng, vật nuôi và tiếp cận khoa học kỹ thuật,.. Tuy nhiên, một số địa phương do xây dựng kế hoạch, khảo sát thực tế chưa hợp lý; đặc biệt có địa phương cung cấp con giống chưa đảm bảo, không phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và tập quán sản xuất của bà con, dẫn đến hiệu quả thấp, gây lãng phí nguồn kinh phí hỗ trợ.

Việc hỗ trợ giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng cho đồng bào DTTS là rất quan trọng
Việc hỗ trợ giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mới có thể phát huy được hiệu quả

Chất lượng con giống kém...

Tháng 5/2018, 40 hộ gia đình của thôn Gò Chu, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi được tham gia dự án sinh kế trồng cây đinh lăng do Ban Phát triển xã Sơn Thành triển khai. Dự án có diện tích 1,6ha, tổng nguồn vốn đầu tư 540 triệu đồng.

Theo dự kiến, dự án thực hiện trong 3 năm. Nhưng mới chỉ sau 2 tháng trồng thì có đến 80% cây giống bị thối gốc chết, những cây còn sống lại không có rễ mà chỉ phát triển nhờ chất kích thích. 

Theo báo cáo của Ban Phát triển xã Sơn Thành, nguyên nhân dẫn đến thất bại của dự án, là do thổ nhưỡng và khí hậu không phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây đinh lăng, cây giống cũng chưa đảm bảo.

Sau khi cây chết, Ban Phát triển xã đã phối hợp với đơn vị cung ứng giống là Công ty Sơn Trung Du và các hộ dân thực hiện dự án, tiến hành cải tạo đất, trồng lại cây giống và lắp đặt hệ thống tưới tự động. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Báu, cán bộ Văn hóa - Xã hội xã Sơn Thành (nguyên là cán bộ khuyến nông của dự án), cũng như lần trước khi xuống giống một thời gian, cây không phát triển, chết dần rồi chết hoàn toàn.

Tại Bình Phước, vào khoảng tháng 7/2020, người dân đã phản ánh việc bò giống được hỗ trợ từ Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh khi nhận về nuôi đã bị chết. Sau đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước cũng đã kiểm tra xác minh, trong số 892 con bò giống do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp cho các hộ, đã có 56 con chết, 52 con bị bệnh. Các địa phương có bò chết nhiều như: Bù Gia Mập 16 con, Phú Riềng 13 con, Bù Đăng 9 con, Hớn Quản 8 con… 

Nguyên nhân bò giống cấp cho các hộ đồng bào DTTS nghèo bị chết là do bị bệnh; một số khác là do chất lượng một số con bò giống không tốt, bò chưa thích nghi sự thay đổi về thời tiết, khí hậu tại địa phương.

Ngoài ra, việc cấp bò vào mùa khô, thời tiết nắng nóng nên nguồn cỏ tự nhiên cho bò ăn thiếu; không ít hộ được cấp bò hạn chế về kiến thức chăn nuôi, chưa nắm được quy trình chăm sóc bò nên bò bị bệnh kéo dài, sức khỏe đàn bò giảm sút và là cơ hội để một số bệnh tiềm ẩn bộc phát như nấm da, viêm phổi… nếu không được chăm sóc, điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy kiệt rồi chết.

Sau sự việc xảy ra tại Bình Phước, các hộ đã được hỗ trợ đổi bò giống mới. Tuy nhiên, hệ luỵ từ việc hỗ trợ trên, đã lây lan sang đàn vật nuôi của người dân, gây thiệt hại về kinh tế khiến cho nhiều người dân bức xúc.

Với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, việc tăng cường kiểm tra, sám sát sau hỗ trợ sẽ giúp tăng hiệu quả
Với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, việc tăng cường kiểm tra, giám sát sau hỗ trợ là rất quan trọng

Thiếu kiểm tra, giám sát

Giai đoạn 2010 - 2019, thực hiện nguồn vốn hỗ trợ sản xuất từ Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, toàn tỉnh xây dựng được 379 mô hình tại 77 xã, với 13.828 hộ tham gia. Cũng phải ghi nhận, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, góp phần đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhưng cũng có không ít mô hình chưa phù hợp, không thể duy trì nhân rộng.

Điển hình như năm 2013, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất (100 triệu đồng/xã), các xã: Cao Lâu, Gia Cát, Hải Yến đã lựa chọn mô hình trồng chuối tiêu hồng, cây cam đường ghép. Song do không hợp điều kiện khí hậu, đất đai, người dân chưa có kinh nghiệm trồng loại cây này… nên chỉ sau 1 năm, phần lớn cây bị chết, mô hình thất bại.

Còn tại Ðiện Biên, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất và đa dạng hóa nguồn sinh kế Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh đã hỗ trợ trên 7.600 con trâu, bò cho gần 10 nghìn hộ; hơn 55 nghìn con gia cầm cho gần 900 hộ; hỗ trợ giống cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây dược liệu, cây lâm nghiệp, máy móc, thiết bị sản xuất cho hàng nghìn hộ… Nhưng theo thống kê, sau khi hỗ trợ, các dự án còn thiếu kiểm tra, đánh giá hiệu quả.

Ðơn cử năm 2017, xã Na Son, huyện Điện Biên Đông được hỗ trợ 29 con bò do doanh nghiệp cung ứng con giống. Tuy nhiên, sau khi giao con giống cho người dân, đến nay không có đơn vị nào kiểm tra, đánh giá hiệu quả sau đầu tư. Vừa qua, xã rà soát tổng đàn gia súc trên địa bàn, thì phát hiện cả 29 con bò được hỗ trợ đều đã chết.

Ông Bùi Xuân Thức, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Năm 2019, Phòng đã kiểm tra thực tế, phát hiện một số xã vẫn chưa thực hiện tốt công tác hỗ trợ, đặc biệt khâu giám sát hỗ trợ và sau hỗ trợ, mặc dù các xã đều đã thành lập ban giám sát cộng đồng.

Có thể thấy, việc đầu tư, hỗ trợ, tạo sinh kế cho người dân là rất cần thiết. Tuy nhiên,  việc đầu tư con giống cần phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, tập quán canh tác chăn nuôi, trình độ tiếp thu khoa học kỹ thuật của người dân. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả dự án đầu tư hỗ trợ phải được thực hiện nghiêm túc kịp thời, để tránh lãng phí nguồn vốn hỗ trợ.

Những tồn tại, vướng mắc trong các chương trình, dự án hỗ trợ sinh kế không hiệu quả, hoặc hiệu quả thấp, là vấn đề không mới, nhưng lại là vấn đề chưa bao giờ cũ. Do đó, các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng liên quan, cần nghiêm túc  nhìn lại vai trò trách nhiệm, đối với công tác chỉ đạo; công tác tham mưu xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án dân sinh chưa phù hợp và hiệu quả... Qua đó rút kinh nghiệm và có giải pháp khắc phục hạn chế trong việc xây dựng các chương trình, dự án tiếp theo để người dân khi đón nhận chính sách của Nhà nước bằng sự phấn khởi, niềm tin về sự đổi thay, phát triển.

Theo kết luận thanh tra của Ủy ban Dân tộc về việc thực hiện một số chính sách thuộc lĩnh vực công tác dân tộc năm 2020 tại tỉnh Điện Biên thì, công tác kiểm tra điều kiện thực hiện dự án, hướng dẫn kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị liên quan ở một số nơi còn hạn chế. Điển hình như một số xã của huyện Mường Nhé, giống trâu, bò cái sinh sản bị chết chiếm tỉ lệ cao do dịch bệnh hoặc hộ gia đình không biết cách chăm sóc. Có một số hộ đã tự bán trâu, bò cái giống sau khi được hỗ trợ…

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Hơn một năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cũng chừng ấy thời gian, những người làm báo căng mình trên “trận tuyến” mới - giữa bao hiểm nguy, rủi ro có thể đến vì dịch bệnh. Nhưng đã chưa một nhà báo, phóng viên nào chùn bước khi nhận lệnh lao vào “tâm dịch”, để phản ánh nỗ lực của các y bác sỹ cũng như của cả hệ thống chính trị… qua đó đem lại sự tin tưởng cho Nhân nhân, tạo sự đồng thuận, cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh. Viết báo giữa mùa dịch là khoảng thời gian không thể nào quên của những người cầm bút.
Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Thời sự - Văn Hoa - 21:10, 21/06/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội.
Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Tin tức - T.Hợp - 20:45, 21/06/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ 0h ngày 22/6/2021, UBND TP. Hà Nội cho phép các hàng ăn trong nhà, cafe, cắt tóc được mở cửa trở lại.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Video - Duy Ly- Việt Hùng - 18:35, 21/06/2021
Vừa qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã thăm hỏi, động viên và tặng quà đồng bào DTTS sinh sống tại Làng.
32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

Tin tức - T.Hợp - 18:15, 21/06/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 32 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Xã hội - Trần Mạnh Tuấn - 18:08, 21/06/2021
15 nhà giàn DK1 được coi là 15 “pháo đài thép” chốt giữ, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và đây cũng từng là nơi “khát thông tin” nhất. Những người lính ở nơi “đầu đội trời chân đạp sóng” ấy đã phải viết thư tay gửi về đất liền và “nén lòng” chờ đợi. Mọi thông tin ở đất liền qua tờ báo giấy và chiếc đài radio bán dẫn. Vậy mà các anh vẫn kiêu hãnh kiên cường bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Thời sự - PV - 18:05, 21/06/2021
Thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Sắc màu 54 - Lương Định - 17:57, 21/06/2021
Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 17:44, 21/06/2021
Những tháng đầu năm 2021, trước những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, song Ban Dân tộc Tuyên Quang đã nỗ lực làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đúng quy định, đúng kế hoạch và đảm bảo về tiến độ, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Hồng Phúc - 17:26, 21/06/2021
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo giả mạo công tác xử lý hành chính, cụ thể là các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Giáo dục - Nguyễn Thanh - 17:26, 21/06/2021
Tổ chức ôn tập tốt gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, chất lượng, thêm phương án dự phòng khi điểm thi có các trường hợp liên quan đến ca nhiễm… là những nội dung quan trọng đang được các số địa phương miền Trung triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng.