Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Công tác quản lý, bảo vệ rừng còn nhiều hạn chế

Lê Phương - 09:40, 26/08/2020

Từ đầu năm đến nay, tại một số địa phương trong tỉnh Bình Định, số vụ cháy rừng; số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp đều tăng. Ðiều này cho thấy, công tác quản lý, bảo vệ rừng còn hạn chế, cần phải xem xét lại các biện pháp và trách nhiệm của cơ quan, lực lượng liên quan.

Hiện trường vụ phá rừng tại xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn
Hiện trường vụ phá rừng tại xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay, cả tỉnh xảy ra 13 vụ phá rừng trái pháp luật, với diện tích 3,36ha. Ngành Kiểm lâm đã xử lý 8/13 vụ phá rừng, các vụ còn lại đang điều tra. Ngoài ra, đã xử lý 6/10 vụ khai thác rừng trái pháp luật, 169 vụ mua bán, vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái pháp luật, thu nộp ngân sách hơn 1,55 tỷ đồng…

Điển hình cuối tháng 7/2020, xảy ra vụ phá rừng tại huyện Tây Sơn, tại khoảnh 2, 3, Tiểu khu 235, xã Tây Thuận là diện tích rừng do UBND xã Tây Thuận và các hộ gia đình được giao theo Dự án KFW6 để khoanh nuôi tái sinh.

Tổng số gốc cây gỗ bị cắt hạ tại hiện trường là 18 gốc, trong đó có 3 gốc mới cắt và 15 gốc vết cắt đã cũ. Tại hiện trường, các cơ quan chức năng còn phát hiện 2 lò than, 1 xe mô tô 2 bánh (không có chủ). Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã phối hợp cùng UBND xã Tây Thuận tiêu hủy 2 lò than và tạm giữ xe máy.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đánh giá: Vụ phá rừng này là rất nghiêm trọng, xảy ra trong một thời gian dài, diện tích lớn, số lượng cây nhiều nhưng các cơ quan chức năng không hay biết. Điều này chứng tỏ sự lơ là, chủ quan trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. UBND tỉnh đã giao cho Công an tỉnh và các ngành chức năng phối hợp đo đạc lại diện tích rừng bị phá. Đồng thời, tập trung điều tra, truy tìm các đối tượng có liên quan đến vụ phá rừng để xử lý theo quy định của pháp luật. 

 Tại huyện An Lão, thực trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp cũng đang diễn biến phức tạp. Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện An Lão, từ đầu năm đến nay, Hạt cũng đã phối hợp ngành chức năng huyện, xã tổ chức 109 đợt tuần tra bảo vệ rừng, kiểm soát lâm sản, theo đó phát hiện 40 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; trong đó có 3 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật, 1 vụ phá rừng với diện tích 0,04ha. Ngành chức năng đã xử lý 34/40 vụ. 

Theo ông Tạ Anh Tuấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão, các đối tượng lâm tặc rất manh động, sẵn sàng chống lại lực lượng Kiểm lâm. Mới đây nhất, theo báo cáo của UBND xã An Hưng, huyện An Lão vào ngày 29/5 và đêm 17/7, ông Trần Đăng Hoài, nhân viên của Hạt Kiểm lâm huyện An Lão, đang làm nhiệm vụ tại điểm chốt chặn lâm sản thuộc thôn 4 thì bị các đối tượng lâm tặc chặn đánh trọng thương. Về vụ việc này, ông Phạm Văn Nam, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết, đã ký văn bản chỉ đạo Công an huyện chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện và Chủ tịch UBND xã An Hưng tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ đối tượng đánh Kiểm lâm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại huyện Hoài Ân, qua công tác tuần tra bảo vệ rừng, ngành chức năng huyện và chính quyền các xã đã phát hiện 28 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tăng 11 vụ so với cùng kỳ năm trước; xử phạt và thu nộp ngân sách gần 190 triệu đồng. 

Được biết, để công tác bảo vệ rừng có hiệu quả, UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng. Đặc biệt, nếu địa phương nào để xảy ra cháy rừng, phá rừng trái pháp luật thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp vẫn đang diễn ra phức tạp. Xem ra các văn bản chỉ đạo của tỉnh đối với các địa phương, lực lượng chức năng chưa thực sự có tác động…?!

Tin cùng chuyên mục
Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Tin tức - Hoàng Qyý - 4 phút trước
Ngày 29/11, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Hà Nội và Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên (HS-SV) dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm học 2019–2020.
Chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, còn 15.375 người cách ly

Chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, còn 15.375 người cách ly

Tin tức - PV - 35 phút trước
Tính đến 18 giờ ngày 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, tổng số mắc hiện là 1.343 ca.
“Bay trên Phụng Hoàng Sơn”

“Bay trên Phụng Hoàng Sơn”

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Là chương trình biểu diễn dù lượn thể thao do UBND huyện Tri Tôn (An Giang) phối hợp với Hội Dù lượn TP. Hà Nội tổ chức, khai mạc vào sáng 28/11, tại khu vực hồ Soài Chek, thuộc ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, huyện Tịnh Biên (An Giang).
Trao Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020

Trao Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Tây Nguyên. Giải có sự tham dự của gần 160 vận động viên của 9 đội thuyền đến từ các tỉnh: Bình Thuận, Đăk Nông, Hải Dương, Quảng Bình, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.
Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Đồng hành cùng bà con thoát nghèo

Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Đồng hành cùng bà con thoát nghèo

Kinh tế - Lan Anh - 4 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo, trong đó các chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.
Chính phủ trao tặng khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chính phủ trao tặng khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Vừa qua, tại Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức lễ trao 75.000 khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Lào. Đây là sự hỗ trợ thiết thực của Chính phủ Việt Nam cho cộng đồng người Việt tại Lào trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp.
Yên Bái: Chủ động ứng phó lũ quét, sạt lở đất

Yên Bái: Chủ động ứng phó lũ quét, sạt lở đất

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 5 giờ trước
Do đặc thù địa hình nên nhiều thôn, bản của các xã vùng cao Yên Bái đều năm ở lưng chừng dốc, ngoài độ dốc lơn, bị chia cắt mạnh. Ở những địa phương này còn có nhiều khe suối nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao mỗi khi xuất hiện mưa lớn. Ngoài kiện toàn nhân lực và các phương tiện ứng phó thiên tai, một trong những giải pháp được chính quyền các địa phương đặc biệt chú trọng là tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh mưa lũ.
Hà Giang: “Sắc hoa trên Cao nguyên đá”

Hà Giang: “Sắc hoa trên Cao nguyên đá”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Là chủ đề Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6 và Lễ Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO vừa khai mạc tối qua (28/11) tại Quảng trường 26/3, TP. Hà Giang, với sự góp mặt của hàng nghìn du khách thập phương và người dân địa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Lễ kỷ niệm.
Hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả thiên tai

Hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả thiên tai

Tin tức - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Chính phủ sẽ hỗ trợ hơn 381 tỷ đồng cho các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả do mưa đá, dông lốc, lũ, lũ quét, sạt lở đất.
Đề phòng mưa, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên

Đề phòng mưa, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 28/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.