Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh xây dựng không phép, chây ì khắc phục hậu quả

Tiếng Dân - 14:26, 22/03/2021

Ngày 6/1/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định ban hành văn bản số 19/BQL-VPĐD Về việc “Xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng của ông Nguyễn Đình Chiến và Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Phú Linh tại KCN Long Mỹ”. Việc ban hành văn bản này là một trong nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng xây dựng trái phép của các doanh nghiệp tại KCN Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định) trong thời gian qua. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, doanh nghiệp này cố tình chây ì khắc phục hậu quả, trong khi các cơ quan chức năng lại không có biện pháp giải quyết dứt điểm.

 Hàng nghìn mét vuông xây dựng trái phép của Công ty TNHH Phúc Linh tại KCN Long Mỹ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm
Hàng nghìn mét vuông xây dựng trái phép của Công ty TNHH Phúc Linh tại KCN Long Mỹ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Xử phạt xong lại tiếp tục vi phạm

Nhằm chấn chỉnh tình trạng xây dựng trái phép của các doanh nghiệp đang diễn ra tại KCN Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP. Quy Nhơn (Bình Định), Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định đã chủ trì, phối hợp với UBND xã Phước Mỹ và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Định tổ chức kiểm tra phần diện tích đất phía sau Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Phú Linh tại lô CI-8, KCN Long Mỹ, do ông Nguyễn Đình Chiến làm Phó Giám đốc. Đây là diện tích đất thuộc quy hoạch trồng cây xanh của KCN Long Mỹ, chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Sau kiểm tra, các ban, ngành đã xác nhận, phần đất phía sau Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh đã bị san lấp trái phép và sử dụng sai mục đích. Việc làm này do ông Nguyễn Đình Chiến, với tư cách cá nhân, có địa chỉ: Lô 14, đường Tôn Đản, phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn thực hiện, và đã bị UBND xã Phước Mỹ xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 152/QĐ-XPVPHC ngày 12/8/2020.

Sau đó, ông Nguyễn Đình Chiến đã chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nhưng không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Không những vậy, ông Nguyễn Đình Chiến, với tư cách pháp nhân là Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Phú Linh, lại tiếp tục cho triển khai xây dựng nhà xưởng (khung kèo thép tổ hợp, mái lợp tole, nền đổ bê tông, diện tích khoảng 2.489 m2, trên phần đất thuộc hành lang quy hoạch trồng cây xanh KCN Long Mỹ và một phần đất lâm nghiệp dọc Suối Cau, xã Phước Mỹ).

 Từ thực tế này cho thấy, ông Nguyễn Đình Chiến, với 02 tư cách là: công dân, đồng thời là Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Phú Linh, đại diện cho doanh nghiệp, đang cố tình vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai và xây dựng. Cụ thể là hoạt động san lấp mặt bằng và xây dựng nhà xưởng không phép nêu trên.

Do đó, một lần nữa, các ban, ngành chức năng đã phối hợp kiểm tra, xem xét, xử lý theo quy định. Đối với các hạng mục xây dựng không đúng quy hoạch tổng mặt bằng đã được Ban Quản lý Khu kinh tế thỏa thuận, tại Văn bản 1385/BQL-VPĐD ngày 07/10/2020, yêu cầu Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh tự thực hiện tháo dỡ; đồng thời, xây dựng tường rào kiên cố tại phía Nam mặt bằng lô CI-8 theo đúng phạm vi ranh giới đất được giao (Kết cấu: tường gạch, trụ bê tông), không chừa cổng ra vào, thời gian thực hiện từ ngày 18/12/202, hoàn thành trước ngày 25/12/2020.

Tiếp đó, ngày 28/12/2020, các ban, ngành chức năng có liên quan, đã phối hợp kiểm tra công tác tháo dỡ các hạng mục vi phạm của Công ty này. Theo biên bản làm việc ngày 28/12/2020, các ban, ngành có liên quan đã thống nhất tạo điều kiện cho ông Nguyễn Đình Chiến và Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh lùi thời gian hoàn thành tháo dỡ hạng mục vi phạm, chậm nhất vào ngày 4/1/2021.

Đáng lẽ, khi được xem xét, giải quyết “thấu tình, đạt lý” như vậy, hơn ai hết, cá nhân ông Nguyễn Đình Chiến và Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh phải thực hiện đúng yêu cầu, đúng cam kết trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến ngày 5/1/2021, các cơ quan, ban, ngành chức năng tiến hành kiểm tra, thì thấy cá nhân ông Nguyễn Đình Chiến và Công ty này vẫn chây ì, không hoàn thành việc tháo dỡ theo quy định.

Liệu chính quyền có bất lực?!

Ngày 6/1/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế tiếp tục có Văn bản số 19/BQL-VPĐD Về việc “Xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng của ông Nguyễn Đình Chiến và Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh". Văn bản đề nghị, UBND xã Phước Mỹ, Thanh tra Sở Xây dựng lập Biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân Nguyễn Đình Chiến, yêu cầu tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu đối với các hạng mục vi phạm.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Chiến và Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh vẫn chưa thực hiện khắc phục hậu quả theo cam kết, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, các ngành chức năng, chính quyền địa phương có vẻ như bất lực và “đá bóng" trách nhiệm cho nhau. 

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Thanh Thi, Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ cho rằng: Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh vi phạm là thuộc trách nhiệm của Ban quản lý Khu kinh tế, địa phương không có thẩm quyền xử phạt. 

“Phải khẳng định, đây là trách nhiệm của Ban Quản lý Khu kinh tế đã để cho doanh nghiệp xây dựng trái phép, việc khắc phục hậu quả như thế nào, thì họ phải theo dõi và xử lý dứt điểm. Địa phương chúng tôi chỉ phối hợp khi có đoàn đi kiểm tra chứ không thể xử lý doanh nghiệp”, ông Thi cho hay.

Tin cùng chuyên mục
Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBDGPL) ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cho thấy, công tác này vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu, nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu đúng, hiểu đủ các quy định về pháp luật.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.