Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích sao không xử lý?

Tiếng Dân - 10:39, 26/03/2021

Qua xác minh của cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Ðịnh (địa chỉ tại: thôn Hữu Lộc, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ) đã có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Mặc dù sự việc kéo dài nhiều năm, nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì, hành vi sai phạm của doanh nghiệp này vẫn chưa được xử lý, khiến dư luận bức xúc.

Công ty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định đã cho người dân thuê hàng chục hét ta đất không đúng quy định trong thời gian dài
Công ty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định đã cho người dân thuê hàng chục hét ta đất không đúng quy định trong thời gian dài

Sử dụng đất sai mục đích

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2005, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 282/QĐ-UBND, ngày 28/1/2005 về việc cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định, để xây dựng vùng sắn (mì) giống làm mô hình trình diễn. Tổng diện tích đất được cấp là 58,1 ha, thuộc tiểu khu 252b (tục danh là gò Ninh Heo), thuộc khu vực giáp ranh giữa 2 thôn Hòa Mỹ và Thuận Nhứt, xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn. 

Tuy nhiên, theo UBND xã Bình Thuận, từ khi được cho thuê đất, doanh nghiệp này đã sử dụng đất sai mục đích. Cụ thể, toàn bộ diện tích được doanh nghiệp sử dụng trồng cây hàng năm (trồng mì thương phẩm) để làm nguyên liệu cho Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu, tại huyện Phù Mỹ, chứ không phải để xây dựng vùng mì giống làm mô hình trình diễn, nhằm phát triển nguyên liệu cho nhà máy như trong quyết định của UBND tỉnh.

Đến năm 2015, UBND tỉnh Bình Định thu hồi 6,05 ha của doanh nghiệp này để giao cho Lữ đoàn Pháo binh 572 (Quân khu 5) làm thao trường bắn đạn thật. Tiếp đó, năm 2017, UBND tỉnh tiếp tục thu hồi thêm 11,8 ha đất đã giao cho doanh nghiệp này để giao lại cho UBND xã Bình Thuận quản lý. Diện tích này, hiện nay được xã Bình Thuận đấu giá cho thuê vào mục đích trồng cây hàng năm cho các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương có nhu cầu sản xuất nông nghiệp.

Ông Đặng Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, cho biết: Sau 2 lần thu hồi, với 40,25 ha còn lại, Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định vẫn tiếp tục trồng mì thương phẩm, đồng thời trồng cây xung quanh khu đất, làm ảnh hưởng đến việc quản lý đất đai của địa phương. Qua phản ánh của người dân và thực tế xã nắm được, thì doanh nghiệp này đang cho rất nhiều cá nhân ở địa phương khác đến thuê đất để sản xuất.

“Vừa rồi, chúng tôi đi kiểm tra thực tế và đo đạc, phát hiện trong quá trình quản lý, sử dụng đất, doanh nghiệp này đã để người dân lấn chiếm gần 2 ha để trồng keo, diện tích còn lại đang trồng đậu phụng và mì. Vì vậy, chúng tôi mong các ngành chức năng sớm thu hồi diện tích đất này giao lại cho xã, để người dân địa phương có đất sản xuất”, ông Hiền chia sẻ thêm.

Công ty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định sử dụng đất sai mục đích là khá rõ ràng và đã diễn ra trong một thời gian dài. Điều đáng nói là các ngành chức năng lại rất chậm trễ trong việc xử lý sai phạm.
Công ty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định sử dụng đất sai mục đích là khá rõ ràng và đã diễn ra trong một thời gian dài. Điều đáng nói là các ngành chức năng lại rất chậm trễ trong việc xử lý sai phạm.

Cần sớm xử lý dứt điểm

Để rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bình Định, và được lãnh đạo Sở xác nhận: Qua kiểm tra và đối chiếu các tài liệu liên quan, thời gian qua, Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định không còn nhu cầu sử dụng đất vào mục đích như quyết định, mà giao khoán cho cá nhân sử dụng (trồng đậu phụng, dưa hấu, mì).

 "Sở đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp báo cáo giải trình gửi về Sở, để báo cáo UBND tỉnh xem xét xử lý, nhưng doanh nghiệp không thực hiện. Sau đó, Thanh tra Sở đã 2 lần mời doanh nghiệp và chính quyền địa phương làm việc giải trình về tình hình quản lý, sử dụng đất  nhưng công ty tiếp tục không hợp tác, không cử người tham dự", ông Trần Kỳ Quang, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định, cho biết:

Ông Quang cho biết thêm, theo quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì, UBND tỉnh (hoặc ủy quyền cho Sở TN&MT) thông báo cho người vi phạm biết và đăng thông báo trên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh. Sở đã có văn bản báo cáo và tham mưu UBND tỉnh giải quyết việc này. Sau khi có văn bản thông báo, Sở TN&MT sẽ lập thủ tục đề nghị UBND tỉnh thu hồi đất giao cho địa phương quản lý theo quy định.

Có thể khẳng định, việc Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định sử dụng đất sai mục đích là khá rõ ràng và đã diễn ra trong một thời gian dài. Điều đáng nói là các ngành chức năng rất chậm trễ trong việc xử lý sai phạm. Đề nghị UBND tỉnh Bình Định sớm chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, xử lý dứt điểm vụ việc theo đúng pháp luật, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất đai, giải tỏa bức xúc trong dư luận.

" Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định, đã vi phạm pháp luật về đất đai. Cụ thể, hành vi này đã vi phạm quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013: Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất, và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm; không hợp tác với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong quá trình xử lý vi phạm", 

Ông Trần Kỳ Quàng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định nói.

Tin cùng chuyên mục
Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo giả mạo công tác xử lý hành chính, cụ thể là các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Hơn một năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cũng chừng ấy thời gian, những người làm báo căng mình trên “trận tuyến” mới - giữa bao hiểm nguy, rủi ro có thể đến vì dịch bệnh. Nhưng đã chưa một nhà báo, phóng viên nào chùn bước khi nhận lệnh lao vào “tâm dịch”, để phản ánh nỗ lực của các y bác sỹ cũng như của cả hệ thống chính trị… qua đó đem lại sự tin tưởng cho Nhân nhân, tạo sự đồng thuận, cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh. Viết báo giữa mùa dịch là khoảng thời gian không thể nào quên của những người cầm bút.
Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Thời sự - Văn Hoa - 21:10, 21/06/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội.
Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Tin tức - T.Hợp - 20:45, 21/06/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ 0h ngày 22/6/2021, UBND TP. Hà Nội cho phép các hàng ăn trong nhà, cafe, cắt tóc được mở cửa trở lại.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Video - Duy Ly- Việt Hùng - 18:35, 21/06/2021
Vừa qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã thăm hỏi, động viên và tặng quà đồng bào DTTS sinh sống tại Làng.
32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

Tin tức - T.Hợp - 18:15, 21/06/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 32 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Xã hội - Trần Mạnh Tuấn - 18:08, 21/06/2021
15 nhà giàn DK1 được coi là 15 “pháo đài thép” chốt giữ, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và đây cũng từng là nơi “khát thông tin” nhất. Những người lính ở nơi “đầu đội trời chân đạp sóng” ấy đã phải viết thư tay gửi về đất liền và “nén lòng” chờ đợi. Mọi thông tin ở đất liền qua tờ báo giấy và chiếc đài radio bán dẫn. Vậy mà các anh vẫn kiêu hãnh kiên cường bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Thời sự - PV - 18:05, 21/06/2021
Thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Sắc màu 54 - Lương Định - 17:57, 21/06/2021
Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 17:44, 21/06/2021
Những tháng đầu năm 2021, trước những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, song Ban Dân tộc Tuyên Quang đã nỗ lực làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đúng quy định, đúng kế hoạch và đảm bảo về tiến độ, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Hồng Phúc - 17:26, 21/06/2021
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo giả mạo công tác xử lý hành chính, cụ thể là các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Giáo dục - Nguyễn Thanh - 17:26, 21/06/2021
Tổ chức ôn tập tốt gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, chất lượng, thêm phương án dự phòng khi điểm thi có các trường hợp liên quan đến ca nhiễm… là những nội dung quan trọng đang được các số địa phương miền Trung triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng.