Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Gia (Lạng Sơn): Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ Dự án 585

Thúy Hồng - 16:10, 14/04/2021

Thời gian qua, lĩnh vực y tế của huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đã có nhiều khởi sắc, nhờ các bác sĩ trẻ tham gia Dự án bác sĩ trẻ đã được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa (Dự án 585).

Các bác sĩ của TT Y tế huyện Bình Gia thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân.
Các bác sĩ của TT Y tế huyện Bình Gia thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân.

Bình Gia là một trong những huyện nghèo của tỉnh Lạng Sơn, được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đặc biệt là thiếu hụt nguồn nhân lực y tế chất lượng cao để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Năm 2017, Bình Gia là 1 trong 2 huyện nghèo của tỉnh tham gia Dự án 585 thực hiện “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn”. Ban đầu, việc thu hút bác sĩ trẻ về công tác tại huyện gặp nhiều khó khăn do chưa có cơ chế chính sách đãi ngộ. Tuy nhiên, sau khi Dự án điều chỉnh, bổ sung thêm nhiều điều kiện mới như: Mở rộng đối tượng tham gia là các bác sĩ được đào tạo liên thông tốt nghiệp loại khá, giỏi đã được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở y tế của tỉnh. Qua đó, nhiều bác sĩ trẻ đang công tác tại đơn vị đã được chọn lọc, gửi đi đào tạo để sau đó sẽ trở về công tác tại vùng địa bàn khó khăn.

Bác sĩ Hoàng Duy Thiện, Giám đốc Trung tâm Y tế Bình Gia cho biết: Được sự tư vấn thường xuyên của Ban Quản lý Dự án 585, từ 2017 đến nay, đơn vị đã cử 6 cán bộ tham gia Dự án. Đơn vị trực tiếp lấy ý kiến, nguyện vọng của các bác sĩ đã được tuyển dụng vào biên chế, có mong muốn công tác lâu dài tại đơn vị. Bên cạnh đó, Trung tâm lựa chọn cán bộ có hộ khẩu thường trú tại địa bàn để cử đi đào tạo nhằm có thể phục vụ lâu dài tại đơn vị.

Sau 2 năm đào tạo theo hướng tăng cường thực hành thực tế tại Trường Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ đã trở về đơn vị công tác. “Sau khi hoàn thành khoá học tốt nghiệp, các bác sĩ trẻ đã thực hiện được một số kỹ thuật phẫu thuật, thủ thuật khó như: Phẫu thuật nội soi (ruột thừa viêm, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, cắt túi mật), đặt catheter tĩnh mạch dưới đòn, đặt nội khí quản cấp cứu, hồi sức cấp cứu các bệnh nặng bằng thuốc vận mạch bằng bơm tiêm điện, máy truyền dịch… Đây là những thay đổi lớn giúp Trung tâm y tế huyện nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ cho người dân vùng cao”, ông Thiện phấn khởi nói.

Nhân viên của TT Y tế huyện Bình Gia thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm.
Nhân viên của TT Y tế huyện Bình Gia thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm.

Điển hình như bác sĩ trẻ Bàn Văn Chiến (sinh năm 1988), tham gia vào Dự án đào tạo bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa 1 năm 2019, và trở về làm việc tại Trung tâm y tế huyện Bình Gia.

“Tôi là bác sĩ đầu tiên được đào tạo theo Dự án 585 trở về làm việc tại đơn vị. Với quy trình đào tạo bài bản, các bác sĩ, chuyên gia hướng dẫn tận tình, tôi đã có kinh nghiệm tham gia các ca mổ khó thuộc về cấp cứu ngoại khoa. Từ năm 2020 đến nay, tôi đã tham gia hơn 260 ca mổ chính, trên 550 ca mổ phụ bảo đảm an toàn”, bác sĩ Chiến cho biết.

Dự án 585 là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân ở các địa phương có điều kiện khó khăn. Trước đây, do thiếu bác sĩ, nhiều ca mổ như: mổ ruột thừa, nội soi thường được chuyển lên các bệnh viện tuyến trên, vừa mất thời gian, vừa tốn kém kinh phí. Hiện nay, người dân đã được can thiệp mổ thành công ngay tại Trung tâm y tế huyện.

Anh Hoàng Văn Chuyền, thôn Tòng Chu 2, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia cho biết: "Tôi bị viêm ruột thừa cấp, sau khi phẫu thuật thành công, hiện nay sức khỏe đã ổn định. Tôi cảm ơn các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện  Bình Gia đã phẫu thuật cho tôi".

Nếu như năm 2017, đơn vị có 1.260 bệnh nhân chuyển tuyến trên, thì đến năm 2020, tổng số bệnh nhân chuyển tuyến còn 1.043.

Từ hiệu quả của Dự án 585 giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Y tế đang phối hợp với Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn VinGroup, tiếp tục triển khai hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực y tế cho các huyện khó khăn trên của cả nước. Với sự đào tạo bài bản, Dự án sẽ là bài toán giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở các tuyến y tế cơ sở vùng DTTS và miền núi như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục
Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Cùng với các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh Lào Cai, những ngày này, huyện vùng cao Bắc Hà cũng đang tích cực thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 với 540 liều vắc xin đầu tiên.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.