Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Phước: Công tác dân tộc thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS

PV - 11:42, 12/11/2018

Bình Phước là một tỉnh miền núi, với 40 DTTS sinh sống, chiếm gần 20% số dân toàn tỉnh. Trong đó, có dân tộc X’tiêng, Mnông, Khmer, là các dân tộc sinh sống lâu đời tại địa phương; còn lại, đồng bào di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc sống đan xen ở 107/ 111 xã, phường, thị trấn.

Ông Phước Ma Ly Phước, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước cho biết: Hiện nay, tình trạng hộ nghèo, đời sống khó khăn trong vùng đồng bào DTTS còn khá cao. Nguyên nhân là do tập tục canh tác lạc hậu, sinh nhiều con; gia đình người già neo đơn, thiếu vốn, thiếu lao động.... Đặc biệt, lo ngại nhất là tình trạng mua bán điều non, vay tiền lãi suất cao, cầm cố đất ở, đất sản xuất trong vùng DTTS vẫn còn diễn biến phức tạp, khiến nông dân không còn hoặc thiếu đất sản xuất.

Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, nhiều hộ đồng bào DTTS ở Bình Phước đã thoát nghèo. (Ảnh: Thu hoạch tiêu ở Bình Phước). Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, nhiều hộ đồng bào DTTS ở Bình Phước đã thoát nghèo. (Ảnh: Thu hoạch tiêu ở Bình Phước).

Xác định được nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, tỉnh Bình Phước đã xây dựng các nhóm giải pháp giúp người dân xóa nghèo bền vững. Cụ thể, các Sở ngành chức năng và chính quyền các cấp thường xuyên thông tin, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; tăng cường biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng bán điều non, vay tiền lãi suất cao, cầm cố đất, bán đất. Cùng với đó, tỉnh cũng chú trọng hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học phục vụ công tác dân tộc, với nhiều đề tài, dự án áp dụng thành công ở vùng DTTS…

Từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh đã phân bổ cho các huyện hơn 50 tỷ đồng cho 10 xã và 51 thôn để đầu tư đường giao thông, công trình thủy lợi, điện sinh hoạt, sửa chữa nhà văn hóa thôn, trường học, trạm y tế, công trình nước sạch; hỗ trợ con giống, nông cụ, phân bón; xây dựng đập thủy lợi cho dự án định canh, định cư... để phát triển sản xuất.

Ngoài ra, các cấp, các ngành, hội đoàn thể cũng hỗ trợ vật tư thiết yếu như: Phân hữu cơ vi sinh; thuốc trừ cỏ, trừ sâu, trừ bệnh… cho các hộ đồng bào DTTS có vườn điều già cỗi cho năng suất thấp. Vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế những cây trồng, giống cũ kém hiệu quả. Nhờ đó, đời sống người dân ở các xã, thôn, buôn ÐBKK ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào DTTS giảm dần theo từng năm. Theo đó, đầu năm 2016, toàn tỉnh có 6.490 hộ nghèo là đồng bào DTTS, chiếm 15,30% trên tổng số hộ DTTS trên địa bàn. Tính đến hết tháng 6/2018, toàn tỉnh giảm được khoảng 1.140 hộ nghèo DTTS.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ học sinh DTTS là con hộ nghèo, học bán trú, sinh sống ở khu vực ĐBKK được bảo đảm, hằng năm tạo điều kiện cho hơn 10.000 học sinh là con hộ nghèo vùng ĐBKK có điều kiện đến trường. Ngoài ra, tỉnh Bình Phước còn có chính sách hỗ trợ học tập riêng, với số kinh phí 3 tỷ đồng cho 1.910 sinh viên DTTS học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ở các cơ sở giáo dục quốc dân; thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các DTTS, bằng nhiều đề tài, dự án nghiên cứu, phục dựng lễ hội cổ truyền dân tộc, trang phục, ẩm thực, âm nhạc, chữ viết của đồng bào DTTS tại chỗ, xây dựng Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng ở huyện Bù Đăng…

Hằng năm, tỉnh triển khai cấp hơn 100 nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào nghèo, sinh sống ở địa bàn ĐBKK, gắn với việc phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh, giữ gìn sức khỏe.

Đối với công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vùng đồng bào DTTS, Tỉnh ủy và UBND tỉnh ban hành nhiều đề án, chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người DTTS, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, sử dụng, đãi ngộ cán bộ DTTS. Đến nay, toàn tỉnh có 2.168 đảng viên, 1.925 cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh là người DTTS. Đội ngũ già làng, người có uy tín trên địa bàn được củng cố và phát huy vai trò, với 351 người có uy tín, 140 già làng tiêu biểu, xuất sắc…

Có thể nói, công tác dân tộc được thực hiện tốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Bình Phước, nhất là trong việc nâng cao đời sống của nhân dân, trong đó có đồng bào DTTS. Tỉnh Bình Phước dự kiến tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS có trọng tâm, trọng điểm và đồng bộ hơn.

NHƯ Ý

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi

Ủy ban Dân tộc: Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về rà soát Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 1 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 1 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 5 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 5 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Bình đẳng giới vùng DTTS: Vẫn luôn là vấn đề cấp bách

Bình đẳng giới vùng DTTS: Vẫn luôn là vấn đề cấp bách

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 5 giờ trước
Thời gian qua, các cấp, ngành đã có nhiều chương trình, chính sách nhằm bảo đảm bình đẳng giới (BĐG), nhất là ở vùng DTTS. Nhưng do những rào cản tâm lý xã hội, nên BĐG vẫn là vấn đề cấp bách.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Tại Thanh Hóa, có 7 huyện được cảnh báo có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong thời điểm hoàn lưu bão gây mưa. Trong số đó, 4 huyện, gồm: Quan Sơn, Lang Chánh, Như Thanh và Mường Lát đều nằm trong diện có nguy cơ cao; 2 huyện: Bá Thước, Quan Hóa có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở mức độ trung bình.
Khó khăn trong triển khai sách giáo khoa mới ở vùng cao Lai Châu

Khó khăn trong triển khai sách giáo khoa mới ở vùng cao Lai Châu

Giáo dục - PV - 7 giờ trước
Sau hơn 1 tháng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, các giáo viên ở tỉnh biên giới Lai Châu, đặc biệt giáo viên vùng dân tộc thiểu số đều khẳng định nội dung của chương trình sách giáo khoa mới nặng kiến thức so với năng lực của học sinh lớp 1. Điều này gây khó khăn trong việc giảng dạy của giáo viên cũng như việc học tập của học sinh.
Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Đời sống - Xã hội - Khánh Nguyên - 7 giờ trước
Sau nhiều ngày bị cô lập, các chiến sĩ Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã tiếp cận được người dân làng Aur, xã A Vương, huyện Tây Giang. Kể từ sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 vừa qua, Aur bị cô lập hoàn toàn, con đường độc đạo xuyên núi cũng xảy ra sạt lở hàng chục điểm.
Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào sáng 20/10/2020 và diễn ra trong 19 ngày.