Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Phước: Ưu tiên các chính sách đặc thù hỗ trợ vùng DTTS và miền núi

PV - 14:48, 27/05/2019

Mới đây, UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành Quyết định số 731/QĐ-UBND phê duyệt Đề án thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020 nhằm đưa các thôn, ấp ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK).

Tập trung nguồn lực cho thôn, ấp ĐBKK

Đến cuối năm 2018, Bình Phước có tổng dân số 975.319 người, trong đó 196.446 người thuộc 40 thành phần DTTS, chiếm 20,14% tổng số dân toàn tỉnh. Tỉnh có 9 xã, 51 thôn ĐBKK và 1 xã biên giới (Lộc Thành, huyện Lộc Ninh) được Chính phủ phê duyệt đầu tư Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu tiên phát triển vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK, nhờ vậy đời sống đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện, kinh tế phát triển. Tuy nhiên, tính đến đầu năm 2019, tỉnh Bình Phước còn 4.545 hộ nghèo, chiếm 52,76% tổng số hộ nghèo DTTS; 2.981 hộ cận nghèo, chiếm 45,05% tổng số hộ cận nghèo là đồng bào DTTS.

Nhờ các nguồn lực xây dựng giao thông nông thôn góp phần xóa đói giảm nghèo vùng DTTS ở Bình Phước. Nhờ các nguồn lực xây dựng giao thông nông thôn góp phần xóa đói giảm nghèo vùng DTTS ở Bình Phước.

Theo ông Maly Phước, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, mặc dù đến nay, Trung ương chưa phân bổ kinh phí thực hiện Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020 cho tỉnh. Nhưng năm 2018, ngân sách tỉnh đã bố trí 4 tỷ 100 triệu đồng, phân bổ cho UBND các huyện, thị xã thực hiện: Bù Đăng 1 tỷ đồng; Đồng Phú 600 triệu đồng; Bù Đốp, Lộc Ninh, Phú Riềng, Hớn Quản và Bình Long mỗi huyện 500 triệu đồng. Tính đến hết năm 2018, các huyện, thị xã đã giải ngân trên 3 tỷ đồng, đạt 76,15% kế hoạch. Từ đó, tạo điều kiện cho đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo ở xã ĐBKK có điều kiện phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 731/QĐ-UBND phê duyệt Đề án thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020.

Qua rà soát, điều chỉnh đối tượng thụ hưởng chính sách giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn tỉnh là 4.193 hộ. Cụ thể: Hỗ trợ đất ở 361 hộ; hỗ trợ đất sản xuất (chuyển đổi nghề) 2.341 hộ; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán 1.682 hộ; vay vốn tín dụng ưu đãi 1.043 hộ. Tổng kinh phí thực hiện các chính sách đặc thù (quy định tại Quyết định số 2085/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Bình Phước) là 249 tỷ 528 triệu đồng.

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Theo lãnh đạo Ban Dân tộc, việc tiếp tục triển khai các chính sách đặc thù cho vùng DTTS và miền núi là cần thiết nhưng phải đổi mới cách làm, cơ chế thực hiện và tăng nguồn lực đầu tư cho “ra tấm, ra món”, tránh dàn trải.

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các chính sách còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như quỹ đất ở tại các địa phương rất ít, không đủ để hỗ trợ đất ở cho người dân theo đúng nhu cầu; Định mức hỗ trợ hộ không có đất sản xuất rất thấp (15 triệu đồng/hộ từ ngân sách nhà nước). Hiện các địa phương đang phải tạm dừng các dự án liên quan đến hỗ trợ đất sản xuất theo chỉ đạo của Chính phủ về đóng cửa rừng (dừng Chương trình 755 từ năm 2016 đến nay) nên khó khăn trong việc khai hoang, quy hoạch quỹ đất để cấp cho các đối tượng thụ hưởng. Trong khi đó, đến nay Trung ương vẫn chưa phân bổ kinh phí cho tỉnh để triển khai thực hiện.

Mặt khác, do Quyết định 2085 phê duyệt tháng 10/2017, trong khi kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 cũng đã được phê duyệt, nên khó khăn trong bố trí nguồn lực thực hiện chính sách.

Điều cần quan tâm khác là, đối tượng thụ hưởng là hộ nghèo cuối năm 2017 đến đầu năm 2019 đã thoát nghèo mà vẫn chưa được thụ hưởng chính sách. Đây cũng là lý do các địa phương rất khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện công tác rà soát, phê duyệt danh sách hộ thụ hưởng bổ sung hằng năm tại cơ sở.

BẰNG GIANG

 

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi

Ủy ban Dân tộc: Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về rà soát Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 2 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 2 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 6 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 6 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Bình đẳng giới vùng DTTS: Vẫn luôn là vấn đề cấp bách

Bình đẳng giới vùng DTTS: Vẫn luôn là vấn đề cấp bách

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 6 giờ trước
Thời gian qua, các cấp, ngành đã có nhiều chương trình, chính sách nhằm bảo đảm bình đẳng giới (BĐG), nhất là ở vùng DTTS. Nhưng do những rào cản tâm lý xã hội, nên BĐG vẫn là vấn đề cấp bách.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Tại Thanh Hóa, có 7 huyện được cảnh báo có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong thời điểm hoàn lưu bão gây mưa. Trong số đó, 4 huyện, gồm: Quan Sơn, Lang Chánh, Như Thanh và Mường Lát đều nằm trong diện có nguy cơ cao; 2 huyện: Bá Thước, Quan Hóa có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở mức độ trung bình.
Khó khăn trong triển khai sách giáo khoa mới ở vùng cao Lai Châu

Khó khăn trong triển khai sách giáo khoa mới ở vùng cao Lai Châu

Giáo dục - PV - 8 giờ trước
Sau hơn 1 tháng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, các giáo viên ở tỉnh biên giới Lai Châu, đặc biệt giáo viên vùng dân tộc thiểu số đều khẳng định nội dung của chương trình sách giáo khoa mới nặng kiến thức so với năng lực của học sinh lớp 1. Điều này gây khó khăn trong việc giảng dạy của giáo viên cũng như việc học tập của học sinh.
Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Đời sống - Xã hội - Khánh Nguyên - 8 giờ trước
Sau nhiều ngày bị cô lập, các chiến sĩ Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã tiếp cận được người dân làng Aur, xã A Vương, huyện Tây Giang. Kể từ sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 vừa qua, Aur bị cô lập hoàn toàn, con đường độc đạo xuyên núi cũng xảy ra sạt lở hàng chục điểm.