Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Lê Thuận - Lê Vũ - 17:39, 26/11/2020

Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.

Kku đất của dự án du lịch Biển Quê hương
Kku đất của dự án du lịch Biển Quê hương

Biến đất rừng thành khu du lịch

4 dự án giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, được dư luận và báo chí phản ánh thời gian gần đây gồm: Khu du lịch Biển Quê Hương; Trường mầm non Lê Quý Đôn; Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long; Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát.

Trong đó, dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển quê hương, trải dài trên địa bàn 2 xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam) và xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết), được nói đến nhiều nhất trong thời gian qua. Dự án này có diện tích 12,54ha, trong đó đất xã Thuận Quý có 10,5ha còn lại là của xã Tiến Thành. Trong 12,54ha đất dự án có 7,17ha là đất rừng do địa phương quản lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển quê hương được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 3579/QĐ-UBND ngày 5/12/2016, sau đó được điều chỉnh tại Quyết định số 1165/QĐ-UBND ngày 9/5/2018 và Quyết định số 966/QĐ-UBND ngày 17/4/2019). Dự án này được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất, cho thuê đất tại Quyết định số 2590/QĐ-UBND ngày 27/9/2018, điều chỉnh tại Quyết định số 1074/QĐ-UBND ngày 2/5/2019. 

Trong các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về chấp thuận chủ trương đầu tư, cũng như giao đất, cho thuê đất đều ghi rõ mục đích của dự án là đầu tư các hạng mục phục vụ công cộng. Trong đó có ghi rõ: Đây là dự án đầu tư khu du lịch cộng đồng, nhằm giữ gìn bãi tắm biển công cộng dành cho người dân địa phương và du khách (miễn phí), bảo tồn và phát triển rừng dương hiện hữu. 

Tuy nhiên, khảo sát tại thực địa, phóng viên nhận thấy, hiện dự án là một vùng rộng lớn nằm sát biển được rào bằng những tấm tôn kéo dài bao quanh rừng phi lao. Theo ghi nhận, suốt từ năm 2016 đến nay, khu vực này bị quây tôn kín mít, luôn có bảo vệ canh giữ, chúng tôi chỉ dừng xe để chụp ảnh đã ngay lập tức bị bảo vệ xua đuổi – vậy thì công cộng chỗ nào?

Sơ đồ tổng thể dự án khu du lịch Biển Quê hương và ảnh chụp vệ tinh khu vực rừng dương
Sơ đồ tổng thể dự án khu du lịch Biển Quê hương và ảnh chụp vệ tinh khu vực rừng dương

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư, nhưng sao không đấu giá?

Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển quê hương được UBND tỉnh Bình Thuận giao cho Công ty cổ phần giao nhận vận tải và hoá chất Việt Nam, sau này mới lập pháp nhân mới đổi thành Công ty TNHH Biển Quê Hương để triển khai. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thực tế dự án này có tới 3 doanh nghiệp nộp hồ sơ xin đầu tư, nhưng tỉnh vẫn không đưa tổ chức đấu thầu mà thực hiện theo hình thức chỉ định, giao dự án cho một đơn vị triển khai. Việc tỉnh không tổ chức đấu thầu được lý giải, là khu vực kinh tế chậm phát triển nên không bắt buộc đấu thầu? 

Ngoài ra, theo người dân sống gần đó cho biết, trước kia, nơi đây là rừng dương phòng hộ ven biển. Hiện nay, rừng dương tại đây đã không còn toàn vẹn vì chết khô, bị đốt, và bị chặt phá., sau này chính quyền giao lại cho doanh nghiệp để làm dự án khu du lịch. 

Nói về vấn đề này,, ông Mai Kiều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Thuận, cho biết: Diện tích 7,17 ha cây phi lao nằm trong khu vực dự án được trồng từ ngân sách nhà nước, nằm ngoài quy hoạch ba loại rừng qua các thời kỳ nên không phải là rừng phòng hộ. 

Đây là diện tích nằm riêng lẻ tại khu vực giáp ranh, trên diện tích thuộc bãi ngang ven biển Tiến Thành - Thuận Quý. Trước đây, là bãi đất trống được UBND xã Thuận Quý và Tiến Thành bố trí trồng cây phi lao năm 1995. Theo ông Mai Kiều, qua rà soát, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với diện tích 7,17 ha, đảm bảo điều kiện theo quy định tại Điều 19 Luật Lâm nghiệp.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đến tháng 7/2019, HĐND tỉnh Bình Thuận mới ban hành nghị quyết thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trồng sang mục đích khác, trong đó có dự án Biển Quê Hương. Nhưng hơn một năm trước, UBND tỉnh Bình Thuận đã có nhiều văn bản chuẩn bị phá khu rừng này, dù trước đó đã yêu cầu phải “bảo tồn và phát triển rừng dương hiện hữu”. 

Cụ thể, tháng 4/2018, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt dự án trồng rừng để thay thế diện tích rừng sang mục đích khác ở dự án này. Do chủ đầu tư không đủ điều kiện trồng rừng nên quyết định này, yêu cầu công ty nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh để… trồng lại rừng thay thế.

Cận cảnh rừng dương 20 năm tuổi bị đốn hạ
Cận cảnh rừng dương 20 năm tuổi bị đốn hạ

Tháng 11/2019, UBND tỉnh Bình Thuận lại tiếp tục ra quyết định phê duyệt giá trị bồi thường 7,17 ha rừng ở dự án trên, chỉ với giá 195 triệu đồng (tức 1.000 m2 rừng chỉ có giá 2,7 triệu đồng). Một tháng sau, UBND tỉnh đã phê duyệt bán đấu giá gần 1.000 m3 gỗ từ việc phá rừng phi lao này, với giá hơn 330 triệu đồng và như vậy toàn bộ rừng trồng hơn 20 năm tuổi đã bị triệt hạ.

Chưa nói đến chuyện đúng hay sai, vì những văn bản về “ bảo vệ rừng” và cho phép “đốn hạ rừng” của tỉnh Bình Thuận dường như “tiền hậu bất nhất”. Việc nhập nhèm cho rằng, rừng dương được trồng trên 20 năm không phải rừng phòng hộ rồi dễ dàng đánh đổi với lợi ích kinh tế cũng là một điều mà chính quyền nơi đây đã và đang triển khai.

Ngoài ra, dự án này còn nhiều vấn đề “khuất tất” cần làm rõ, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi và tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.