Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Minh Thu - 16:21, 01/03/2021

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Quang Long trên đường tuần tra
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Quang Long trên đường tuần tra

“Nhiệm vụ kép”

Tết Tân Sửu 2021 là lần đầu tiên Bùi Viết Phong, học viên Học viện Biên phòng lên biên giới, đón Tết xa nhà theo quyết định điều động tăng cường lên biên giới phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Hiện Phong đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 Thuôm Tháy, Đồn BP Quang Long (đứng chân trên địa bàn huyện Hạ Lang).

“Cũng như mọi người, ngày Tết em cũng mong muốn được quây quần bên gia đình, nhưng là một người chiến sỹ, lúc Tổ quốc cần để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới kết hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19, để Nhân dân được đón Tết an toàn nên em tự hào với nhiệm vụ thiêng liêng lần này” , học viên Bùi Viết Phong chia sẻ.

Chính trị viên Đồn BP Quang Long, Trung tá Vũ Văn Dương cho biết: Để giữ vững chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn BP Quang Long đã chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng phương án, kế hoạch đấu tranh phòng, chống hiệu quả các hoạt động xâm phạm an ninh biên giới. Đồn cũng đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; chủ động, tự giác trong áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, Đồn BP Quang Long đã tổ chức lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới được 172 lần,với 1.864 người; phát hiện, bắt giữ, xử lý 21 vụ/ 69 đối tượng về các hành vi vi phạm pháp luật, thu giữ 0,83 gram heroin, 1 điện thoại di động, 1 mô tô 2 bánh; 121.500 chiếc khẩu trang y tế, 9.000 bao thuốc lá, 222 cá thể khỉ con, 280 kg thịt lợn đông lạnh… 

Theo đó, đơn vị chuyển hồ sơ khởi tố hình sự 3 vụ/3 đối tượng về ma túy, 2 vụ/3 đối tượng/5 nạn nhân về tội tổ chức môi giới cho người khác xuất nhập cảnh trái phép; xử phạt hành chính 11 vụ/37 đối tượng. Phát hiện, tiếp nhận, thu dung 4.234 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc đưa vào khu cách ly theo quy định của pháp luật.

"...Đồng bào là ruột thịt"

Tại Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh (đứng chân trên địa bàn huyện Trùng Khánh), Thượng tá Bế Xuân Chiến, Chính trị viên Đồn cho biết: Trong năm 2020, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh đã triển khai, bố trí lực lượng, kịp thời nắm bắt tình hình địa bàn, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân; triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới. Vận động Nhân dân khu vực biên giới không vượt biên và đưa người vượt biên giới trái phép, vận chuyển mua bán hàng cấm, các chất ma túy… đặc biệt thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cán bộ Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xóm Lũng Tung, xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh.
Cán bộ Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xóm Lũng Tung, xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh.

Cũng trong năm 2020, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh đã tổ chức 235 buổi tuyên truyền cho 10.062 lượt người về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; vận động quần chúng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; tố giác tội phạm; duy trì tốt hoạt động của 49 tổ tự quản an ninh trật tự xóm với 1.375 thành viên tham gia. Từ hiệu quả của công tác tuyên truyền, quần chúng Nhân dân đã cung cấp trên 200 nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh biên giới.

Ông Phan Văn Sỳ, xóm Lũng Tung xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh chia sẻ: “Nhờ BĐBP hướng dẫn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, bà con xóm Lũng Tung đã biết cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19; bảo vệ môi trường sống sạch sẽ, địa bàn không xảy ra tình trạng vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê”.

Những công việc đầy trách nhiệm, hiệu quả, kiên trì, sáng tạo và bền bỉ của các đồn BP đã góp phần quan trọng trong việc củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới.


Đại tá Đinh Đức HùngChỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cao Bằng

Để xây dựng thế trận lòng dân, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh đã tham mưu cho địa phương làm tốt công tác củng cố chính trị cơ sở; đơn vị đã cử 29 đảng viên phụ trách 133 hộ gia đình ở khu vực biên giới để làm tốt công tác vận động Nhân dân; tham mưu cho các tổ chức đảng trên địa bàn duy trì và đưa chế độ sinh hoạt Đảng đi vào nền nếp, nâng cao chất lượng xây dựng và triển khai thực hiện nghị quyết; tham mưu củng cố, kiện toàn các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội tại các thôn, bản.

Bên cạnh các mặt công tác BP, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh luôn chú trọng đến công tác an sinh xã hội, giúp đỡ Nhân dân trên địa bàn đóng quân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đơn vị đã tặng 100 xuất quà cho các hộ nghèo trong địa bàn nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu (trị giá 30 triệu đồng), tặng 2 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó. Tham gia hằng trăm ngày công giúp Nhân dân xóm Bản Hía, Thị trấn Trà Lĩnh làm 2,5 km đường bê tông nông thôn. Phối hợp với các xã bàn giao tiền hỗ trợ di dời chuồng trại cho 20 hộ gia đình (tổng trị giá 60 triệu đồng); Trao tiền học bổng cho 8 cháu học sinh theo chương trình Nâng bước em tới trường (tổng số tiền 16 triệu đồng); vận động kinh phí hỗ trợ 2,5 triệu đồng và giúp 20 ngày công lao động cho gia đình bị thiệt hại do mưa đá…

Tin cùng chuyên mục
Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Trước những thương vụ giao dịch lan đột biến lên tới hàng trăm tỷ đồng gây náo loạn dư luận, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, cùng nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đều có chung một nhận định: "Chẳng có ai bỏ tiền ra chơi mấy thứ đắt đỏ thế đâu, nên không tỉnh táo, lao vào là chết".
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.