Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các anh về yên vui làng bản

Phương Lê - 10:38, 27/10/2020

Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.

Công an xã Canh Hiệp thường xuyên bám sát địa bàn, vận động người dân tham gia bảo vệ ANTT cơ sở
Công an xã Canh Hiệp thường xuyên bám sát địa bàn, vận động người dân tham gia bảo vệ ANTT cơ sở

Nhiều chuyển biến tích cực

Theo Công an (CA) huyện Vân Canh, đến tháng 1/2020 đã điều động, bố trí xong các chức danh CA chính quy về 6/6 xã, với tổng số 32 cán bộ, chiến sĩ. Từ khi CA chính quy về xã, tình hình ANTT đã có những chuyển biến tích cực. Đơn cử như tại làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, tình hình ANTT khá phức tạp, nhiều người dân địa phương thường xuyên vào rừng khai thác gỗ trái phép. Qua phản ánh, CA xã đã phối hợp, làm việc với Ban Quản lý làng; phân công cán bộ đứng chân địa bàn để nắm tình hình; kịp thời báo cáo lãnh đạo cấp trên, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành truy quét, chốt chặn bảo vệ rừng, xử lý các đối tượng có hành vi khai thác, vận chuyển gỗ trái phép…

Còn tại các làng Suối Đá, Hiệp Hưng... trước đây, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng xe phân khối lớn bốc đầu, chạy tốc độ cao và nẹt pô ầm ĩ, không đội nón (mũ) bảo hiểm, vi phạm Luật Giao thông đường bộ... khiến tình hình ANTT tại các khu dân cư bất ổn. Sau khi nắm thông tin từ cơ sở, CA xã Canh Hiệp phối hợp với Ban Quản lý các thôn, làng tiến hành lập danh sách các thanh, thiếu niên sử dụng xe máy độ chế; đồng thời cử cán bộ CA xuống các địa bàn để tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu các thanh, thiếu niên trên cam kết không được sử dụng xe máy độ chế, không được nẹt pô ầm ĩ và giữ ANTT. Nhờ vậy, tình hình trật tự xã hội tại các địa bàn có chuyển biến tích cực.

Ông Trần Đình Tịnh, Chủ tịch UBND xã Canh Hiệp đánh giá: CA chính quy có tính chuyên nghiệp nên đã tham mưu chính xác, kịp thời, giúp địa phương giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ cơ sở; thực hiện hiệu quả kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Trong khi đó, ở xã Canh Vinh, dù lực lượng CA chính quy mới về đảm nhận nhiệm vụ một thời gian, nhưng người dân đã rất tin tưởng. Trong ngôi nhà khang trang mới xây dựng của mình, vợ chồng ông Nguyễn Văn Khôi, thôn Bình Long, xã Canh Vinh, vui vẻ cho biết: Từ ngày có các anh CA về ăn cùng, ở cùng, chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều. Nhất là tình trạng tụ tập đánh bài, trộm cắp vặt giảm đáng kể. Vậy nên, có thông tin gì về ANTT Nhân dân đều báo ngay cho lực lượng CA.

Vượt khó để giữ bình yên cho làng bản

Thiếu tá Nguyễn Văn Luận, Trưởng CA xã Canh Hiệp chia sẻ: Là cán bộ chưa qua công tác ở cơ sở, khi mới nhận công tác Trưởng CA xã, tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm bảo đảm ANTT, giữ vững cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, lực lượng CA chính quy đã phối hợp với lực lượng CA viên bán chuyên trách xuống tận cơ sở nắm người, nắm hộ, tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân nâng cao ý thức phòng tránh. Nhờ vậy, tình hình ANTT được giữ vững, mọi mâu thuẫn được giải quyết triệt để, tạo được niềm tin trong Nhân dân đối với lực lượng CA chính quy về xã.

Thượng tá Phạm Văn Triều, Trưởng CA huyện Vân Canh cho biết: Các cán bộ, chiến sĩ được điều động đều phát huy được năng lực, tinh thần trách nhiệm trong công tác, khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ANTT; đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Các cán bộ, chiến sĩ được điều động đều phát huy được năng lực, tinh thần trách nhiệm trong công tác, khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ANTT; đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thượng tá Phạm Văn Triều, Trưởng CA huyện Vân Canh

Tin nổi bật trang chủ
“Trả lại lá chắn” cho rừng

“Trả lại lá chắn” cho rừng

Môi trường sống - Quỳnh Chi - 6 giây trước
Mường Lát là huyện biên giới, đặc biệt khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Những năm gần đây, địa bàn thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ quét, sạt lở. Nhận thấy một phần nguyên nhân là do chính bàn tay con người đã phá hoại thiên nhiên, phá rừng…; nhiều hộ gia đình trẻ ở địa phương đã rủ nhau trồng rừng. Việc làm này, không những mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ, mà cũng là một hành động ý nghĩa, trả lại cho rừng những lá chắn chống thiên tai.
Nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS ở Khánh Hòa: Cần những giải pháp hiệu quả hơn

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS ở Khánh Hòa: Cần những giải pháp hiệu quả hơn

Giáo dục - Thành Nhân - 8 phút trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đầu tư cho giáo dục vùng DTTS, miền núi. Tuy nhiên hiện nay, chất lượng giáo dục ở khu vực này vẫn còn nhiều hạn chế như: Kết quả học tập còn chênh lệch, học sinh (HS) bỏ học, lưu ban còn nhiều… Thực tế này đòi hỏi ngành giáo dục phải có những giải pháp hiệu quả hơn.
Những tổ ấm… rất lạnh!

Những tổ ấm… rất lạnh!

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 18 phút trước
Có những nỗi đau không gì bù đắp, có những thiếu thốn chẳng thể lấp đầy, có những nỗi buồn khó để nguôi ngoai… Và tôi chẳng thể mường tượng hết những xúc cảm, khát khao trong trái tim non nớt của những đứa trẻ ấy – những đứa trẻ mồ côi ở các bản làng vùng cao xứ Nghệ.
Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên

Tin tức - Khánh Thi - 25 phút trước
Theo thông tin mới nhất của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), dự báo trong ngày 30/11, lũ trên các sông khu vực Trung bộ và Tây Nguyên lên nhanh; cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên.
Điểm sáng Cốc Lầy

Điểm sáng Cốc Lầy

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 31 phút trước
Cốc Lầy là thôn biên giới xa và khó khăn của xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai); thời gian gần đây, đời sống của bà con trong thôn đã từng bước đổi thay. Từ một thôn tái định cư di dân ra khu vực biên giới, đến nay cả thôn được phủ một màu xanh bạt ngàn của chuối, chè và những loại cây ăn quả khác…
Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa cho biết, đến nay hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là hơn 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng đến người dân các tỉnh vùng lũ.
Để

Để "Trẻ em không phải cô dâu"

Đời sống - Xã hội - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
“Trẻ em không phải cô dâu” là một dự án được tổ chức Good Neighbors Việt Nam triển khai tại huyện Quang Bình (Hà Giang) với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành vi của người dân và trẻ em về vấn nạn tảo hôn.
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).