Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh Bắc miền Trung: Thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão

PV - 22:49, 06/09/2019

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 và áp thấp nhiệt đới nên từ ngày 1 đến ngày 5/9 trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa to. Mưa to đã gây lũ lụt làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị do mưa to nên đến ngày 5/9 ở các địa phương đã có hơn 1.000 ngôi nhà bị ngập.

Tại huyện Hướng Hóa, nước dâng cao khiến hàng trăm ngôi nhà của các hộ dân bị ngập lụt, tập trung ở thị trấn Lao Bảo và các xã Thuận, Tân Long, Tân Thành. Riêng ở thị trấn Lao Bảo có hơn 500 ngôi nhà chìm trong nước. Cũng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, có 30 ngôi nhà của người dân xã Thuận bị ngập hoàn toàn. Tình trạng ngập lụt cũng đang diễn ra ở các địa phương vùng đồng bằng.

Trường Tiểu học và THCS xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị ngập sâu trong nước. Trường Tiểu học và THCS xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị ngập sâu trong nước.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, các cấp chính quyền, ngành liên quan và cơ quan chức năng đã tiến hành sơ tán, di dời 1.047 hộ dân với 4.668 người ở vùng nguy hiểm thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông và Cam Lộ. Riêng tại huyện Hướng Hóa có 931 hộ dân với 4.220 người dân đã được đưa đến nơi an toàn.

Mưa lớn kéo dài còn làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân. Theo số liệu thống kê mới nhất, toàn tỉnh hiện có 4.483ha lúa bị ngập úng; 345,4ha hoa màu bị hư hỏng nặng; 50,4ha cây trồng hằng năm bị gãy đổ, hư hại… Nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị chết do nước cuốn trôi hoặc ngập lụt. Gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Tại tỉnh Quảng Bình mưa to mấy ngày qua cũng đã gây nhiều thiệt hại cho các địa phương trong tỉnh. Các huyện miền núi như Minh Hóa, Tuyên Hóa, lũ chia cắt và cô lập nhiều nơi. Có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu, đã có 2 người chết và mất tích do lũ cuốn trôi.

Toàn tỉnh Quảng Bình đã có hơn 8.000 hộ dân có nhà bị ngập lụt, có hơn 1.600 hộ bị nước lũ cô lập và chia cắt tập trung ở các huyện miền núi như Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch.. Riêng tại huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa đã có 600 nhà bị ngập. Chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời các hộ dân lên nhà tránh lũ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản cho Nhân dân. Mưa lũ cũng gây ngập và làm hư hỏng hơn 401ha lúa, 100ha lạc và nhiều diện tích cây hoa màu khác. Đã có 50ha diện tích nuôi cá và 5ha nuôi tôm của người dân bị lũ cuốn trôi, 21 lồng bè nuôi cá thương phẩm bị chết... thiệt hại ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đối với Hà Tĩnh đây là địa phương nằm trong rốn lũ của khu vực. Mưa to kết hợp với thủy điện Hố Hô xả lũ từ ngày 1 đến ngày 5/9 đã gây ngập lụt nhiều nơi, đã có hơn 5.400 ngôi nhà bị ngập sâu. Hiện nay hầu hết các địa phương miền núi như Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê đều bị ngập, nhiều nơi bị chia cắt. Một số xã của các huyện vùng hạ du cũng bị ngập như TP. Hà Tĩnh, Can Lộc, Lộc Hà... Hàng ngàn ha lúa, rau màu và cây ăn quả bị hư hỏng, gây thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt ở bản Rào Tre, huyện Hương Khê có 7 người dân tộc Chứt vào rừng tìm lá về làm nón hiện nay vẫn còn bị mất tích, các lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm..

Tại tỉnh Nghệ An, mưa to cũng làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt cục bộ gây hư hỏng cho hàng trăm ha cây trồng. Đặc biệt tình trạng sạt lở đất đá diễn ra ở khu vực miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương… gây khó khăn trong việc đi lại và gây chia cắt nhiều bản làng…

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (25/1), trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Thời tiết ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (Ngày 26/1): Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét

Thời tiết ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (Ngày 26/1): Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét

Tin tức - Mộc Nhi - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa phùn, sương mù. Nam Trung Bộ, Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng. Tây Nguyên đêm và sáng sớm trời rét.
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.