Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh miền Trung: Vừa phòng chống, vừa khắc phục hậu quả mưa lũ

Thanh Hải - 22:21, 19/10/2020

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa nâng mức cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở miền Trung lên cấp độ 4. Đây được xem là đợt thảm họa thiên tai chưa từng thấy ở khu vực này. Trước diễn biến thời tiết bất thường, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu khẩn trương tập trung mọi nguồn lực ứng phó với sự cố thiên tai ở miền Trung.

“Rốn lũ” xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) bị nhấn chìm sâu trong nước lũ kinh hoàng. Ảnh CTV
“Rốn lũ” xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) bị nhấn chìm sâu trong nước lũ kinh hoàng. Ảnh CTV

Nỗi đau thấu trời!

Gần 1 tháng nay, mưa lũ đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng đã gây ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nhất là tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị. Miền Trung đang trải qua đợt thảm họa thiên tai chưa từng thấy khi nước lũ đã vượt đỉnh lịch sử hơn 40 năm trước. Mực nước trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị đã tương đương và cao hơn mức lũ lịch sử năm 1979.

Nhìn từ trên cao, các tỉnh miền Trung đang ngập chìm trong biển nước đục ngầu. Giữa mênh mông nước, giữa mịt mù làn mưa trắng, chỉ còn thấy những nóc nhà nhấp nhô theo từng cơn sóng.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, từ ngày 6 đến hết ngày 19/10, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã làm 102 người chết, 26 người mất tích, hàng trăm ngàn ngôi nhà bị ngập và hư hỏng, sập đổ; nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập lụt, thiệt hại...

Địa bàn thiệt hại rải khắp 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên làm 12 tuyến quốc lộ, hơn 17.400m đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng; trong đó, nặng nề nhất là Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Nam.

Thiệt hại tại các tỉnh miền Trung do mưa lũ đầu tháng 10 đến nay là chưa thể đo đếm. Nhưng nhìn từ hiện trạng khi hàng trăm ngàn hộ dân, hàng trăm trường học, công sở, làng xóm, chợ, cây cối, hoa màu… ngập chìm trong nước lũ nhiều ngày; hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ, nhiều cầu cống bị sạt lở, cuốn trôi… thì thiệt hại là một con số không hề nhỏ.

Tập trung mọi nguồn lực ứng phó với lũ lụt

Thời tiết vẫn diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh miền Trung khi mưa vẫn tiếp tục dội xuống, thủy điện tiếp tục xả lũ, nước từ thượng nguồn đổ về cuồn cuộn. Hiện nay, áp thấp nhiệt đới đang hình thành trên khu vực Biển Đông, lượng mưa được dự báo từ mưa to đến rất to tại một số khu vực.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vượt lũ hỗ trợ lương thực cho người dân xã Tân Ninh. Ảnh TL
Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vượt lũ hỗ trợ lương thực cho người dân xã Tân Ninh. Ảnh TL

Hiện tại, chính quyền và lực lượng chức năng các tỉnh miền Trung đang vừa phòng chống, vừa khắc phục hậu quả mưa lũ. Ông Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thông tin: Tỉnh đã phân công nhiều đoàn xuống các địa phương và các vùng ngập nặng để di dời dân. Hiện nay, một lượng lớn lương thực, thực phẩm, nhiên liệu đã được tỉnh tập kết nhằm ứng phó và hỗ trợ Nhân dân khi có tình huống cần đến. “Chúng tôi đã đặt ra nhiều tình huống, biện pháp để chỉ đạo đối với địa bàn miền núi như Tuyên Hóa, Minh Hóa, bởi đây là vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét rất cao. Do tình hình khẩn cấp nên mỗi người, mỗi nhà phải chống lũ theo phương châm "4 tại chỗ”, ông Phong nhấn mạnh.

Huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng là địa phương thường xuyên xảy ra sạt lở, lũ quét đe dọa cuộc sống người dân. Hiện nay, đã có 271 hộ dân với 1.386 hộ dân tại các xã Mường Típ, Mường Ải, Bảo Nam… đã được huyện sơ tán đến nơi an toàn. Tất cả các lực lượng bộ đội, công an, dân quân… đã được huy động túc trực, chốt chặn tại các vị trí xung yếu. Ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) trăn trở: Thời gian qua, trên địa bàn đã có mưa, nước sông và khe suối đã dâng cao, các ngọn núi đã thấm no nước nên nguy cơ sạt lở rất lớn. Chúng tôi lo nhất là ban đêm, lũ quét và sạt lở đất sẽ không kịp trở tay.

Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại miền Trung, ngày 16/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn công tác đi kiểm tra tình hình ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại 3 tỉnh Thừa Thiên- Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Tại các địa phương, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính yêu cầu chính quyền và lực lượng chức năng cần tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục chủ động triển khai hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường nắm chắc tình hình và có phương án bảo đảm đời sống của người dân, tuyệt đối không để bà con bị thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nước sạch do mưa lũ. Ngay sau lũ lụt, cần nhanh chóng ổn định tình hình, nhất là đối với các trường học và bệnh viện để bảo đảm việc học tập của con em, chăm lo sức khỏe cho Nhân dân.

Chiều ngày 18/10, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 1411/CĐ-TTg, chỉ đạo tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Theo đó, để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương khẩn trương tập trung mọi nguồn lực, phương tiện để cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt phải sớm khắc phục nhanh sự cố sạt lở đất tại Rào Trăng 3 (Thừa Thiên- Huế) và Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 (Quảng Trị).

Tin cùng chuyên mục
Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Liên tiếp các đợt bão, lũ từ đầu tháng 10/2020 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh trước mắt cũng như lâu dài ở khu vực Trung Bộ. Hiện công tác phục hồi, tái thiết nguồn nước đang được đẩy mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 18:53, 05/12/2020
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 16:31, 05/12/2020
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 15:54, 05/12/2020
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 15:50, 05/12/2020
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 14:37, 05/12/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 12:47, 05/12/2020
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 11:46, 05/12/2020
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 11:24, 05/12/2020
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 10:52, 05/12/2020
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 10:50, 05/12/2020
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.