Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Minh Thu - 18:42, 04/05/2021

Mặc dù, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở khắp các phum, sóc, bản, làng... đã phát huy tốt vai trò của mình trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự. Tuy nhiên hiện nay, sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính, công việc của Người có uy tín tăng lên gấp đôi, gấp ba lần nhưng chế độ đãi ngộ thì đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, một bộ phận Người có uy tín đứng trước nguy cơ bị già hóa mà chưa có người thay thế.

Công an huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) thăm hỏi, động viên Người có uy tín trên địa bàn
Công an huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) thăm hỏi, động viên Người có uy tín trên địa bàn

Một người làm việc bằng hai

5 năm nay, ông Đinh Văn Chung (SN 1958) được bầu là Người có uy tín xóm Nà Khoang, thị trấn Hùng Quốc, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng). Từ ngày 1/1/2020, xóm Nà Khoang sáp nhập với các xóm Nà Rạo, Nà Thấu, thị trấn Hùng Quốc thành 1 xóm theo nghị quyết của HĐND tỉnh Cao Bằng, khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, thì công việc của ông Chung  tăng lên gấp 3 lần.

Sáp nhập ba xóm thành một, ông Chung được bầu làm Người có uy tín. Mừng vì được tín nhiệm, nhưng ông vẫn canh cánh nỗi lo. Lo vì khi sáp nhập, địa bàn rộng hơn, việc tuyên truyền, vận động bà con vất vả hơn trước, không biết mình có đảm đương trọn vẹn công việc hay không. Xóm cũ có 83 hộ, giờ sáp nhập ba xóm tăng lên trên 200 hộ.

“Nếu không có nhiệt huyết, làm việc bằng cái tâm của mình, thì chắc chắn không thể hoàn thành nhiệm vụ khi khối lượng công việc nhiều hơn, địa bàn rộng hơn”. Theo ông Chung: Chế độ đối với ông cũng giống như những Người có uy tín khác, là được cấp tờ báo của địa phương  và Báo Dân tộc và Phát triển; khi ốm đau được thăm hỏi; được tham gia các buổi cung cấp thông tin do tỉnh, huyện tổ chức. Ngoài ra, được tặng quà nhân dịp lễ, tết; không có thu nhập định kỳ hằng tháng.

Ông Hồ Văn Xá, Người có uy tín thôn Trà Nô, xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cũng rất phấn khởi vì đã được các cấp, các ngành, địa phương và bà con Nhân dân tín nhiệm và quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập trong thực hiện vai trò của Người có uy tín, như: Địa bàn hoạt động quá rộng (sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập, ông đảm nhiệm công việc của hai thôn), việc đi đến từng nhà để vận động người dân tham dự các cuộc họp do thôn tổ chức hay đi tuyên truyền, vận động cũng mất nhiều thời gian, công sức. Trong khi tuổi ông đã cao, lớp trẻ thì không thiết tha với công việc ở địa phương hoặc đi làm ăn xa. “Dù rất muốn nghỉ nhưng chưa có người thay, còn tiếp tục cống hiến thì lại quá sức mình”, ông Xá cho biết

Cần có chế độ đãi ngộ phù hợp

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (ngoài cùng bên trái) trao đổi với Người có uy tín tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên (Hà Giang)
Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (ngoài cùng bên trái) trao đổi với Người có uy tín tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên (Hà Giang)

Ông Đinh Văn Chung, ông Hồ Văn Xá, là hai trong số hơn 30 nghìn Người có uy tín trong đồng bào DTTS của cả nước đã và đang thực hiện việc “vác tù và hàng tổng”. Mặc dù hoạt động hiệu quả, được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương hết sức coi trọng, nhưng hoạt động của đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS cũng đang gặp không ít khó khăn.

Trên thực tế, nhiều Người có uy tín đang kiêm nhiệm nhiều công việc tại cơ sở (Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản, kiêm Người có uy tín, có nơi Người có uy tín Kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Cựu Chiến binh)… nhưng chính sách đãi ngộ còn thấp.

Bên cạnh đó, đội ngũ Người có uy tín phần lớn là người cao tuổi, nhiều người chủ yếu dùng kinh nghiệm và hiểu biết của mình để tuyên truyền, vận động Nhân dân, ngại cập nhật thông tin mới nên khó tiếp cận được với lớp người trẻ.

Ông Hà Hồng Duy, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho rằng: Trong thời gian tới cần điều chỉnh, bổ sung một số nội dung thực hiện chính sách đối với Người có uy tín như: có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí hàng tháng (xăng xe đi lại, chi phí điện thoại) để động viên, khuyến khích, tiếp thêm động lực cho Người có uy tín tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ được giao. Định kỳ 5 năm/lần (đối với Trung ương), 02 năm/lần (đối với địa phương) tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín để động viên kịp thời và tạo cơ hội để những Người có uy tín được giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

Cả nước hiện có 30.247 Người có uy tín trong cộng đồng được Nhân dân ở các thôn, bản, buôn, làng, phum, sóc bầu chọn. Đội ngũ Người có uy tín sinh sống ở 52 tỉnh, thành phố, trong đó có 13/52 tỉnh, thành phố có số lượng Người có uy tín trên 1.000 người.

 

Tin cùng chuyên mục
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng: Những dấu ấn trong thực hiện chính sách dân tộc

Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng: Những dấu ấn trong thực hiện chính sách dân tộc

Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh - quốc phòng, nhiều năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.