Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cảng Lạch Vạn bị bồi lắng vì… đổ vỏ ốc

Việt Thắng - 16:12, 13/01/2021

Không chỉ phải sống chung với ô nhiễm bỡi đủ loại rác thải mà bà con ở khu vực cảng cá Lạch Vạn, huyện Diễn Châu (Nghệ An) còn chứng kiến lạch nước bị bồi lắng vì nạn đổ… vỏ ốc, vỏ sò.

Người dân đổ vỏ ốc, vỏ sò lấn cả lòng sông Lạch Vạn
Người dân đổ vỏ ốc, vỏ sò lấn cả lòng sông Lạch Vạn

Những ngày đầu năm 2021, nhiều ngư dân ở đây chuyển sang khai thác ốc dùi. Mỗi ngày, bình quân mỗi tàu khai thác được khoảng vài tấn ốc. Và trong số đó, thì phân nửa là ốc chết, sò…nên phải thải loại. 

“Địa điểm tập kết” loại ốc thải này lại chính là hai bên tuyến đường ra vào cảng cá Lạch Vạn và khu vực rừng ngập mặn. Cả đống vỏ ốc to tướng, kéo dài từ xóm Yên Quang đến xóm Đông Lộ, thuộc xã Diễn Ngọc; kèm theo đó là mùi tanh của sò sống lẫn với mùi thối của ốc chết.

Một người dân địa phương cho biết: Ốc sống thì họ bán cho thương lái, còn ốc chết, sò… thì người ta lại đổ xuống hai bên cảng cá Lạch Vạn. Số vỏ ốc, sò ngày càng nhiều làm bồi lắng lòng sông, thay đổi dòng chảy… gây khó khăn cho thuyền bè vào neo đậu, tránh trú. Nguy hiểm hơn là, ô nhiễm môi trường đã đến mức rất nghiêm trọng. Cũng theo người dân này thì, vỏ ốc, sò rất cứng cho nên rất khó phân huỷ. Khi chúng được đổ xuống lạch, lâu ngày chẳng khác nào lấn dòng, chặn dòng. 

“Cửa lạch bị bồi lắng thì ngư dân là người bị ảnh hưởng đầu tiên, thế mà họ vẫn cứ đổ vỏ ốc bừa bãi”, người dân này bức xúc.

Ở Lạch Vạn, ngoài vỏ ốc, sò thì rác thải đủ loại cũng được “neo đậu” về đây. Nào là rác từ việc thau rửa tàu thuyền, rác đổ trộm, và rác do sóng đánh dạt vào bờ… 

Bà Trần Thị Thuỷ, ở xã Diễn Ngọc cho biết: Rác thải trong khu dân cư thì có đơn vị vệ sinh thu gom, không còn đáng lo ngại như xưa. Nguy là nguồn rác thải được đổ trộm ven bờ lạch, vừa ô nhiễm, vừa gây nên bồi lắng và rất không văn minh tí nào. 

“Vẫn còn một số người thiếu ý thức, cố tình đổ trộm rác vào ban đêm hoặc gần sáng, làm cho bà con hết sức bức xúc”, bà Thuỷ cho hay.

Đủ loại rác bủa vây cảng cá Lạch Vạn
Đủ loại rác bủa vây cảng cá Lạch Vạn

Theo hướng dẫn của bà Thuỷ, chúng tôi chạy hàng km từ sông Lạch Vạn đến cảng cá, đâu đâu cũng tràn ngập rác. Rác thải sinh hoạt, rác từ khai thác cây cối cho đến chai lọ, bóng đèn, và nguy hơn là rác thải nhựa như túi nilon, chai nhựa, bao bì… lềnh phềnh cả mặt nước. Rồi thì nước rửa tàu, rửa mặt sân sau một ngày bốc dỡ hàng trăm tấn cá, tôm… Tất cả đều được chảy xuống lạch, đen ngòm, hôi hám.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Cảng cá Lạch Vạn cho biết, mỗi ngày cảng đón từ 50 đến 60 tàu cá ra vào. Cảng đã phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền đến bà con về việc bảo vệ môi trường, cũng như chấp hành các quy định về hoạt động đánh bắt hải sản. Trước tình trạng ô nhiễm và bồi lắng do người dân thiếu ý thức đổ vỏ sò, ốc, đổ trộm rác thải, cảng sẽ có các biện pháp phù hợp để xử lí vấn đề này…

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An cho rằng, việc gây ô nhiễm môi trường thuộc trách nhiệm của Ban quản lí cảng cá Nghệ An và Sở NN&PTNT Nghệ An. Tuy nhiên, Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra để chấn chỉnh, yêu cầu xử lí, làm cho môi trường trong sạch trở lại.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Rừng thông bị bức tử - Cơ quan chức năng bó tay?!

Đăk Nông: Rừng thông bị bức tử - Cơ quan chức năng bó tay?!

Nhiều năm qua, rừng thông dọc quốc lộ 14 qua tỉnh Đăk Nông liên tục bị phá hoại. Cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông đã vào cuộc điều tra, xử lý nhiều cán bộ để mất rừng thông và yêu cầu trồng thông thay thế. Tuy nhiên, đến nay thông già vẫn bị đầu độc, thông non mới trồng vẫn bị phá hoại.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.