Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Khó khăn trong phát triển nguồn nhân lực y tế

Thúy Hồng - 10:01, 16/04/2021

“Trong 3 năm nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng không tuyển dụng được bác sĩ nào về làm việc. Hiện nay, Bệnh viên đang treo khoảng 60-70 biên chế vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhưng không tuyển dụng được ai về làm việc". Thông tin này được ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng chia sẻ trong buổi làm việc với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) về công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng. Điều này cho thấy, nguồn nhân lực y tế tại Cao Bằng đang thiếu trầm trọng.

Tỉnh Cao Bằng cần tập trung nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực y tế cơ sở
Tỉnh Cao Bằng cần có giải pháp phù hợp để thu hút, nâng cao nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực y tế

Thiếu nhân lực y tế chất lượng cao

Cao Bằng có dân số trên 530,3 nghìn người, với 8 dân tộc chính, trong đó dân tộc Kinh chỉ chiếm khoảng 5,76%, còn chủ yếu là dân tộc Tày chiếm 40,97%, lần lượt là dân tộc Nùng 31,08%, dân tộc Dao 10,08%... Với đặc điểm dân số đa phần là đồng bào DTTS, địa hình đồi núi hiểm trở, khiến ngành y tế của địa phương gặp không ít khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng , để bảo đảm nhân lực cho việc phát triển mạng lưới y tế, tỉnh Cao Bằng đã liên kết với các Trường Đại học Y, Dược để đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học và sau đại học, đặc biệt là đào tạo bác sĩ với nhiều hình thức như: liên thông, cử tuyển, theo địa chỉ hoặc theo nguồn nhân lực của tỉnh.

Theo đó, toàn ngành hiện có 3.226 công chức, viên chức. Trong đó, trình độ bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I chiếm tỷ lệ 12,3%, Đại học chiếm tỷ lệ 28,2 %, Cao đẳng: 21,8%, Trung cấp chiếm tỷ lệ 29,1%. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế, nguồn nhân lực y tế của Cao Bằng không chỉ  thiếu về số lượng, mà còn yếu cả về chuyên môn.

Đơn cử như, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, do thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, nên Bệnh viện mới chỉ thực hiện được 50% phân tuyến chuyên môn kỹ thuật. Bà Lý Thị Bạch Như, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết: Do thếu nhân lực nên bệnh viện không có nguồn để cử đi đào tạo, bồi dưỡng theo các danh mục kỹ thuật phân công theo tuyến.

Hay như tại huyện Bảo Lạc, cũng đang thiếu đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao ở lĩnh vực nhi khoa và sản khoa. Theo ông Lý Văn Thì, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc, hiện tại cơ sở hạ tầng Trung tâm đã được đầu tư 2 phòng mổ, cơ bản đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, đơn vị đang thiếu bác sĩ sản khoa để thực hiện. 

 "Ngay cả Bệnh viện đa khoa tỉnh, trong 3 năm nay, Bệnh viện cũng không tuyển dụng được bác sĩ nào về làm việc. Hiện nay, Bệnh viện đang treo khoảng 60-70 biên chế, nhưng chưa tuyển dụng được ai” , ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng thông tin.

Dự án 585 sẽ là một trong những giải pháp hỗ trợ đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân lực y tế ở cơ sở.
Dự án 585 là một trong những giải pháp hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế ở cơ sở.

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn

Chia sẻ giải pháp với địa phương, theo các chuyên gia y tế, để bảo đảm nhân lực cho việc phát triển mạng lưới y tế, Cao Bằng cần liên kết với các Trường Đại học Y, Dược để đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học và sau đại học. Đặc biệt là, đào tạo bác sĩ với nhiều hình thức như: Đào tạo liên thông, đào tạo bác sĩ cử tuyển, theo địa chỉ hoặc theo nguồn nhân lực của địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Thái Nguyên cho rằng,: ngoài những giải pháp như trên thì, ngành Y tế Cao Bằng cần có giải pháp đào tạo theo cơ chế đặt hàng mới có thể giải quyết được tình trạng thiếu nguồn nhân lực như hiện nay.

Ngoài ra, như PGS.TS. Lê Minh Giang, Trưởng phòng Quản lý đào tạo sau Đại học, Trường Đại học Y Hà Nội gợi mở, dự án 585 là một trong những Dự án tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở y tế triển khai thực hiện đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ bác sĩ trẻ ở cơ sở. Đây là sẽ là cơ hội giúp các bác sĩ trẻ ở cơ sở được đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn.

“Đến nay, Trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo được 10 khóa, với 11 chuyên ngành khác nhau. Đối với chương trình đào tạo cho Dự án 585, trường luôn ưu tiên hơn với các đối tượng khác và đào tạo với hình thức cầm tay chỉ việc. Nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện chỗ nghỉ nội trú cho các bác sĩ trẻ thuộc Dự án. Đối với các bác sĩ đã tốt nghiệp, nhà trường cũng cam kết đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình công tác”, ông Giang cho biết.

Theo Tiến sĩ Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế), để giải quyết những khó khăn này, Cao Bằng cần có những thay đổi lớn trong công tác đào tạo nhân lực, không chỉ ở tuyến y tế cơ sở mà còn đặc biệt quan tâm thay đổi ở tuyến tỉnh. Bởi hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh mới chỉ ở hạng 2 - trong khi bệnh viện tuyến tỉnh của hầu hết các tỉnh đều đang ở hạng 1.

 " Bộ Y tế sẽ phối hợp với các Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Nguyên hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Cao Bằng", Tiến sĩ Tác chia sẻ.

Hy vọng với những giải pháp được đưa ra, sẽ góp phần giúp ngành Y tế của Cao Bằng từng bước giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực y tế chất lượng cao như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục
Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Cùng với các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh Lào Cai, những ngày này, huyện vùng cao Bắc Hà cũng đang tích cực thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 với 540 liều vắc xin đầu tiên.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.