Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Câu chuyện nhân văn từ ngôi trường ở Bát Xát

Trọng Bảo - 15:09, 20/11/2020

Ở huyện Bát Xát (Lào Cai) có một ngôi trường Mầm non mà nơi đây, các cô giáo đang làm những việc khá “đặc biệt”, đó là suốt 2 năm nay, trong ngôi trường có 5 em học sinh DTTS từ điểm trường lẻ được các cô giáo chuyển về ở hẳn trong trường. Để các em được học tập, chăm sóc, ăn uống đầy đủ, các cô giáo đã phải trích lương đóng góp và phân công nhau chăm nuôi, dạy dỗ các em. Những hành động, tình cảm cao đẹp của các cô giáo, đang viết tiếp những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa về sự nghiệp " trồng người" nơi vùng cao biên giới.

Lớp học tại trường Mầm non Trịnh Tường
Lớp học tại trường Mầm non Trịnh Tường

Thôn Tùng Chỉn 2, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) cách trung tâm xã hơn 10km, cả thôn chỉ có 05 học sinh trong độ tuổi mầm non. Mở lớp tại thôn thì không đủ học sinh, để các em được đi học đúng độ tuổi các thầy cô giáo phải lặn lội đến từng nhà, vận động phụ huynh đồng ý cho con em mình ra điểm trường chính học.

“Đưa các con ra trường chính chắc chắn môi trường học tập tốt hơn, nhưng các cô cũng phải hy sinh nhiều hơn. Chúng tôi biết điều đó và luôn ghi nhận, chia sẻ cũng như thường xuyên động viên các cô vượt qua những khó khăn bằng việc kêu gọi xã hội hoá, ủng hộ quần áo để cho bữa cơm của các con thêm đủ đầy”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Bát Xát.

“Trước đây, ở Tùng Chỉn 2 cũng có điểm trường mầm non, nhưng thời gian gần đây, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, mỗi gia đình trong bản cũng chỉ sinh 1-2 con, điểm trường không thể duy trì, giáo viên phải ưu tiên tăng cường cho điểm khác”, cô Trần Thị Diệu Linh, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Trịnh Tường cho biết.

Cũng theo cô Linh, với chế độ của Nhà nước thì tại trường Mầm non Trịnh Tường, các con được hưởng chế độ bán trú - hỗ trợ ăn trưa tại trường, riêng 05 em ở Tùng Chỉn 2 do nhà ở xa nên ăn, ngủ tại trường.

“Chúng tôi tổ chức bán trú từ thứ 2 đến thứ 6; thứ 7 và chủ nhật thì bố mẹ sẽ xuống đón con về nhà; thứ 2 các con lại xuống trường. Sau giờ học, khi các học sinh khác về hết, các cô giáo lại phân công nhau ở lại chăm sóc nhóm học sinh xa nhà, cô nào cũng coi chúng như con, chẳng nề hà bất cứ điều gì”.

Do điều kiện nhà xa trường học nên 05 học sinh của Tùng Chỉn 2 được bố trí ăn, ngủ tại trường. Các em rất vui vẻ hòa đồng, tiến bộ rất nhanh, nhất là tiếng phổ thông. Do Nhà nước chỉ hỗ trợ ăn trưa, trong khi 05 trẻ ở lại trường cả tuần nên phần ăn sáng, ăn tối, quà vặt và quần áo các cô phải chung tay mỗi người một ít.

“Các thầy cô thì cũng tuỳ tâm hỗ trợ, hỗ trợ 10 đến 20 nghìn tuỳ theo điều kiện của mỗi người. Dù còn khó khăn nhưng nhà trường cũng cố gắng lo cho các con bữa cơm đủ chất dinh dưỡng, mặc đủ ấm mỗi khi trời trở rét”, cô Linh chia sẻ.

Các cô thay cha mẹ chăm sóc những học sinh nội trú trong trường
Các cô thay cha mẹ chăm sóc những học sinh nội trú trong trường

Ban đầu, khi để các con ở hẳn trong trường, các bậc phụ huynh cũng còn băn khoăn lắm, do con còn nhỏ lại phải xa bố mẹ. Tuy nhiên, mỗi lần đón con về nhà nghỉ cuối tuần, thấy con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn thì phụ huynh cũng dần yên tâm.

“Được các cô giáo thương như con, chăm sóc từ bữa  ăn đến giấc ngủ nên gia đình cũng yên tâm nhiều rồi. Ở nhà bố mẹ không có điều kiện, thời gian chăm sóc, ngày đi làm tối mới về, một ngày thì tối mới cùng các con ở nhà thôi”, anh Lý Láo Lở, phụ huynh em Lý Tràng Tìn tâm sự.

Có thể thấy, những lớp mầm non “nội trú” đặc biệt như ở Trịnh Tường và còn rất nhiều mô hình khác trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt ở rất nhiều vùng, nhiều địa phương vùng khó khăn trên địa bàn cả nước xuất hiện trong những năm qua, đã và đang góp phần tích cực nâng tỷ lệ trẻ mầm non ra lớp của xã đạt 100% - điều không dễ dàng đối với giáo dục vùng cao.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng gửi thư khuyến khích "học tập suốt đời"

Thủ tướng gửi thư khuyến khích "học tập suốt đời"

Hôm nay (1/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Hội Khuyến học Việt Nam, các tấm gương điển hình, tiêu biểu nhân Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2020. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng Chính phủ.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Nhằm đảm bảo công tác chuẩn bị được tốt nhất, sẵn sàng cho “Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020” diễn ra thành công tốt đẹp, chiều 01/12/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã dẫn đầu Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đại hội đến kiểm tra, rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho Đại hội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đến 18h ngày 1/12/2020

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đến 18h ngày 1/12/2020

Tin tức - PV - 6 phút trước
Chiều 1/12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông tin về 4 ca mắc mới, trong đó có 2 ca liên quan đến bệnh nhân 1347 ở TP Hồ Chí Minh.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II năm 2020

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 9 giờ trước
Chiều 1/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2020 (gọi tắt là Ngày hội). Qua đó, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam gửi Điện mừng Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden

Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam gửi Điện mừng Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden

Thời sự - PV - 21:16, 01/12/2020
Nhân dịp ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 30/11/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Tin tức - PV - 20:32, 01/12/2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương.
Đêm 1/12, miền Trung có mưa lớn diện rộng, miền Bắc trời rét

Đêm 1/12, miền Trung có mưa lớn diện rộng, miền Bắc trời rét

Đời sống - Xã hội - PV - 19:25, 01/12/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao suy yếu dần nên đêm 1 và sáng sớm 2/12, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại

Tin tức - PV - 19:25, 01/12/2020
Chiều nay, 1/12, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).
Quảng Ngãi: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân do sạt lở núi

Quảng Ngãi: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân do sạt lở núi

Tin tức - Khánh Thi - 18:52, 01/12/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với nhiễu động gió Đông nên trên địa bàn xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) có mưa rất to, đã xảy ra nhiều điểm sạt lở đất. Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đã tổ chức di dời khẩn cấp nhiều hộ dân đang sinh sống ở các điểm sạt lở.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Nhiều hoạt động trong tháng tri ân khách hàng năm 2020

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Nhiều hoạt động trong tháng tri ân khách hàng năm 2020

Kinh tế - H.P - 18:52, 01/12/2020
Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên sẽ được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với nguyên tắc “thực tế, phù hợp, có sức lan tỏa”. Tổng kinh phí dự kiến cho sự kiện này khoảng 17 tỷ đồng.
100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh: Trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng

100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh: Trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tin tức - PV - 18:33, 01/12/2020
Với 99 năm tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Nhân dân ta. Ngày 1/12/2020 là kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920-1/12/2020), nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.
Y Chi làm kinh tế giỏi

Y Chi làm kinh tế giỏi

Kinh tế - Thùy Dung - 18:06, 01/12/2020
Với sự nhạy bén trong làm ăn, phát triển kinh tế, chị Y Chi, dân tộc Giẻ Triêng (thôn Dục Nhầy 3, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã trở thành tấm gương sản xuất giỏi. Đồng thời, chị Y Chi cũng là tấm gương sáng trong việc chia sẻ, giúp đỡ dân làng cách chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để cùng nhau thoát nghèo.