Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về một du học sinh từng được vinh danh tại Lễ Tuyên dương

Nghĩa Hiệp - 08:24, 21/02/2021

Trương Ngô Minh Thư, dân tộc Hoa, là nữ du học sinh Việt Nam duy nhất trong số du học sinh Việt Nam đang theo học tại Trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic, thành phố Kaliningrad, Nga. Điều đáng quý ở cô sinh viên này là từ khi nhập học, Minh Thư luôn ý thức quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Trương Ngô Minh Thư mặc áo dài trong các hoạt động, mang hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đến bạn bè quốc tế
Trương Ngô Minh Thư mặc áo dài trong các hoạt động, mang hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Từng là nữ sinh được tham dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018, với mong muốn được đến nước Nga để học tập tại một trong những cái nôi văn học lớn nhất thế giới, để sau này trở về phục vụ quê hương, ước mơ của Minh Thư đã trở thành hiện thực khi em chính thức trở thành sinh viên của trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic.

Thành phố Kaliningrad (Nga), nơi Minh Thư học, chỉ có hơn 40 du học sinh Việt Nam học tập ở các trường. Nhưng đáng quý là trong các hoạt động của nhà trường, cộng đồng như: Thuyết trình về quê hương, hội trại, dã ngoại… Minh Thư cùng bạn bè luôn mang hình ảnh quê hương, văn hóa, con người Việt Nam đến mọi người.

Rất nhiều sinh viên còn nhớ, hình ảnh cô sinh viên Việt Nam Minh Thư trong trang phục áo dài trắng truyền thống, thuyết trình ý nghĩa của Quốc kỳ Việt Nam trước sinh viên, giảng viên toàn trường. Ý nghĩa lá cờ đỏ sao vàng được vang lên bằng tiếng Nga, về tinh thần đoàn kết, gắn bó sâu sắc của 54 dân tộc anh em, với những nền văn hóa đa dạng…được Minh Thư thể hiện trong sự phấn khích niềm tự hào dân tộc, tạo nên một sự truyền cảm vừa thích thú, tò mò về đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Bạn Vera Elpasheva, Nga chia sẻ: “Trước đây tôi đã xem nhiều hình ảnh về Việt Nam thông qua mạng xã hội. Nhưng nghe Minh Thư kể, tôi càng mong sớm được đến đất nước của bạn, để tham quan và chiêm ngưỡng những cảnh đẹp tuyệt vời ấy. Đặc biệt, tôi thật sự rất yêu thích chiếc áo dài, bởi sự nhẹ nhàng, đơn giản nhưng lại có sức hút đến lạ kỳ”.

Trong các hoạt động của trường, lớp, Minh Thư còn khéo léo làm những món ăn Việt Nam để bạn bè thưởng thức. Sau khi chứng kiến Minh Thư làm món nem rán cầu kỳ, đã thu hút được nhiều bạn bè học và làm theo.

Bạn Ariane Jaeger (Barzill) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được ăn món ăn Việt Nam, rất ngon và đặc biệt. Tôi đã quan sát từ đầu đến cuối quá trình tạo ra món ăn này. Tôi rất khâm phục sự khéo léo và cầu kỳ của món ăn Việt Nam. Tôi muốn được thưởng thức nhiều hơn nữa những món ăn khi đến với Việt Nam”.

Không chỉ giỏi lao động, khéo léo nội trợ, cùng tình yêu quê hương lớn lao, Minh Thư còn cho bạn bè quốc tế thấy được lòng nhân ái của người phụ nữ Việt Nam, thông qua các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ người yếu thế do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Kaliningrad tổ chức.

Đặc biệt, trong năm 2020, là năm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, Minh Thư đã kêu gọi các bạn cùng lớp, tham gia hoạt động may hơn 500 chiếc khẩu trang bằng vải, để tặng cho những người yếu thế, tặng cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố Kaliningrad.

“Cả nước Nga có hơn 3.000 du học sinh theo học, nhưng ở trường em, trong 40 du học sinh Việt Nam, thì chỉ có mình em là nữ. Chính vì vậy, em luôn tích cực tham gia các hoạt động để mang hình ảnh quê hương đến mọi người. Hơn nữa, em luôn tự ý thức giữ gìn, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Em mong muốn tất cả người dân và bạn bè nơi đây sẽ biết đến Việt Nam bằng những cảnh đẹp, văn hóa và cả con người, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam”, Trương Ngô Minh Thư bộc bạch.

Anh Dương Văn Hiếu, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic cho biết: Kể từ ngày Minh Thư đến trường, hoạt động Đoàn đã sôi nổi hơn hẳn và thu hút được nhiều bạn bè tham dự, cũng nhờ đó có thêm nhiều người biết đến Việt Nam hơn. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới đây sẽ có thêm nhiều bạn du học sinh Việt Nam đến với thành phố Kaliningrad để tiếp tục mang hình ảnh đẹp của đất nước đến bạn bè quốc tế.

Năm nay là năm đầu tiên Minh Thư đón Tết xa nhà, nhưng vì đại dịch Covid-19, kế hoạch đón Tết của các bạn du học sinh tại Nga đã phải thay đổi. Minh Thư cho biết: Dù năm nay, chúng em không thể tổ chức đón Tết rộng rãi như những năm trước. Nhưng chúng em vẫn tổ chức gói bánh và mời bạn bè đến thưởng thức bánh chưng, bánh tét và trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam.

 Với những đóng góp của mình, năm 2020, Minh Thư được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic biểu dương vì đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động của người Việt Nam tại Nga. “Mong muốn lớn hơn của em là phấn đấu để được trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trên đất nước Nga”, Minh Thư chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo Minh với hành trình 30 năm bám bản

Cô giáo Minh với hành trình 30 năm bám bản

Hơn 30 năm, kể từ ngày ra trường, nhận công tác, là từng ấy thời gian, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Minh bám bản khó khăn, xa xôi nhất của thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), với mong muốn được tự tay chăm sóc dạy dỗ, chia sẻ khó khăn với trẻ em DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 4 giờ trước
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 8 giờ trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 8 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.