Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo Minh với hành trình 30 năm bám bản

Trọng Bảo - 14:10, 23/02/2021

Hơn 30 năm, kể từ ngày ra trường, nhận công tác, là từng ấy thời gian, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Minh bám bản khó khăn, xa xôi nhất của thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), với mong muốn được tự tay chăm sóc dạy dỗ, chia sẻ khó khăn với trẻ em DTTS.

 Cô giáo Minh với công việc hằng ngày ở điểm trường mầm non.
Cô giáo Minh với công việc hằng ngày ở điểm trường mầm non.

Năm nay, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Minh bước sang tuổi 55, thì đã có hơn 30 năm miệt mài với việc dạy dỗ chăm sóc trẻ em ở các thôn, bản vùng cao thị trấn Phong Hải. Kể về lý do khiến cô gắn bó với sự học nơi đây, cô giáo Minh chia sẻ, khi cô xung phong lên dạy học ở phân hiệu mầm non thôn Sảng Pả, thì đây là thôn xa và khó khăn nhất của thị trấn Phong Hải.

Trong thôn, có một bản nằm tít tận trên núi cao, với 9 gia đình sinh sống. Trong đó, có những gia đình nghèo đến mức cả nhà 7 người chỉ có một cái chõng; có gia đình mái nhà chỉ là tấm bạt để che khi mưa nắng. Đường lên bản chỉ là con đường mòn luồn lách qua khe đá, đi bộ 3 tiếng đồng hồ mới đến được thôn.

Cũng chính vì vậy mà, những đứa trẻ tuổi mầm non nơi đây không được đến lớp mà phải ở nhà theo bố mẹ lên nương... Nhìn những đứa trẻ không được đi học, ăn thì bữa đói bữa no, cô không cầm được nước mắt, quyết tâm, phải đưa bằng được các cháu về điểm trường để học tập.

“Cũng chẳng nhớ nổi mình đã phải đi bao lần lên bản để vận động cha mẹ bọn trẻ cho con đi học, có những lần trượt chân ngã bật cả máu đau thấu xương, nhưng vì các con tôi chẳng nản lòng. Để cha mẹ chúng đồng ý, tôi đã hứa là Nhà nước và cô giáo sẽ nuôi các em ăn học, các gia đình không phải đóng góp gì cả…”, cô nhớ lại.

Vận động đưa được các cháu xuống núi đi học, thì khó khăn lại xuất hiện, phân hiệu Mầm non không có chỗ cho các cháu ở. Cô Minh đã chủ động báo cáo với Ban Giám hiệu nhà trường và thông báo đến các phụ huynh, cô sẽ đưa các cháu về nhà mình ở. Khi đó, bố mẹ các cháu phấn khởi lắm và bảo “Có cô giáo rồi thì không lo gì nữa”, và thống nhất để con ở lại nhà cô giáo đi học, cuối tuần mới đón con về.

“Những ngày đầu tiên đi học, phải xa bố mẹ, các con khóc làm tôi nước mắt cũng rớt theo. Nhìn cháu nào cháu ấy mặt mũi nhem nhuốc, đầu tóc bù xù, quần áo bẩn thỉu trông đến tội. Tôi động viên, an ủi, tạo tâm thế thoải mái cho các cháu yên tâm”.

Để kịp thời gian lo cho các em học sinh, mỗi sáng tinh mơ, cô Minh đã phải dậy để nấu cơm cho các cháu ăn, đưa các cháu đi học cách nhà 6km. Chiều tan học, cũng là tan giờ làm, cô đưa các cháu về nhà, chăm sóc tắm giặt, nấu cơm cho chúng ăn.

Rồi thời gian cũng làm cho những đứa trẻ quen dần với môi trường mới. Cô cũng dần được nhiều phụ huynh, đồng nghiệp tin tưởng, yêu mến gọi là “mẹ của những đứa trẻ người Mông”.

Theo lời cô Minh kể, những năm trông nuôi bọn trẻ, sáng cô phải dậy sớm hơn, tối phải thức khuya hơn, công việc hằng ngày dồn hết tới cuối tuần làm, để dành thời gian chăm sóc chúng. Cô không hề thấy mệt mỏi, mà còn thấy vui mỗi khi có trẻ con bên cạnh. 5 năm qua, ngoài số tiền ăn trưa được Nhà nước hỗ trợ, thì bữa sáng và bữa tối, tiền quần áo, đồ chơi, bỉm, sữa, bánh kẹo... cho lũ trẻ, cô Minh đều phải chắt chiu từ chính đồng lương ít ỏi của mình và những tấm lòng hảo tâm. Cô không yêu cầu phụ huynh phải đóng góp bất cứ thứ gì, chỉ mong các cháu khỏe mạnh được đến trường, đi học đầy đủ.

Qua câu chuyện với cô Minh, chúng tôi được biết, hoàn cảnh gia đình cô cũng rất éo le. Năm 2010, chồng cô bị tai biến qua đời. Chồng mất sớm, cô vừa công tác ở vùng cao, vừa tần tảo nuôi 2 con ăn học . Hiện tại, cô ở trong căn nhà nhỏ tại thị trấn Phong Hải bên cạnh là 4 đứa trẻ cô nhận trông nuôi…

“Sống với các con quen rồi, nên chiều thứ Sáu hằng tuần, bọn trẻ về nhà với bố mẹ chỉ còn một mình, những lúc ấy tôi lại rớt nước mắt vì nhớ chúng”, cô Minh tâm sự.

Do tuổi cao và đã có 30 năm bám bản dạy học, không ít lần Ban Giám hiệu Nhà trường đề xuất để cô về dạy ở trường chính cho đỡ vất vả, nhưng cô Minh luôn từ chối, tình nguyện đi đến các điểm trường xa xôi với mong muốn được sẻ chia những khó khăn và dạy học cho những trẻ em vùng cao. 

Trong các năm học từ 2016 đến năm 2020, cô Minh nhận nuôi tổng số 19 em học sinh mầm non. Trong đó, có 10 cháu từng ở với cô giáo Minh đã lên học tiểu học. Năm học 2020 - 2021 này cô nhận nuôi 4 cháu, trong đó có 1 cháu 2 tuổi, 3 cháu 4 tuổi.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về một du học sinh từng được vinh danh tại Lễ Tuyên dương

Chuyện về một du học sinh từng được vinh danh tại Lễ Tuyên dương

Trương Ngô Minh Thư, dân tộc Hoa, là nữ du học sinh Việt Nam duy nhất trong số du học sinh Việt Nam đang theo học tại Trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic, thành phố Kaliningrad, Nga. Điều đáng quý ở cô sinh viên này là từ khi nhập học, Minh Thư luôn ý thức quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 4 giờ trước
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 8 giờ trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 8 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.