Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Thúy Hồng - 17:53, 04/05/2021

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBDGPL) ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cho thấy, công tác này vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu, nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu đúng, hiểu đủ các quy định về pháp luật.

Các Hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật giúp nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.
Các Hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật giúp nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.

Hiệu quả tuyên truyền PBGDPL chưa cao

Trong những năm qua, nhờ công tác tuyên truyền PBGDPL của địa phương được đẩy mạnh, hiểu biết pháp luật của người dân xã Phú Lũng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang đã có những chuyển biến.  Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa hiểu biết hoặc hiểu chưa đầy đủ về các quy định của pháp luật, dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật. 

Điển hình như, tại thôn Xín Chải, từ đầu năm 2021 đến nay, có 3 cặp vợ chồng kết hôn khi chưa đủ tuổi đăng ký theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Mới đây nhất, tháng 3 vừa qua, cặp vợ chồng Hầu Mí Chính và Thào Pí My cũng kết hôn khi vợ chưa đủ 18 tuổi. Khi được hỏi có biết kết hôn như vậy là vi phạm pháp luật, là chưa được làm giấy đăng ký kết hôn, là khi con sinh ra sẽ chưa làm được giấy khai sinh cho con không... thì Thào Pí My hồn nhiên trả lời: Chúng mình thích nhau thì lấy thôi.

Còn tại Điện Biên, công tác tuyên truyền PBGDPL đối với đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều hạn chế, dẫn đến các vi phạm pháp luật như: Tệ nạn nghiện hút ma túy, tảo hôn, di dịch cư tự phát, phá rừng làm nương rẫy...

Theo ông Phạm Đình Quế, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên: Chương trình, đề án về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, nội dung còn chưa phù hợp với thực tiễn, dàn trải; hình thức tuyên truyền chưa hấp dẫn; kinh nghiệm của đội ngũ báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật các cấp còn hạn chế dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh đó, một số thành viên Hội đồng tuyên truyền PBGDPL chưa thực sự quan tâm, còn xem nhẹ công tác này nên thiếu sự chỉ đạo quyết liệt; điều kiện kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn; đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác tuyên truyền PBGDPL của các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng chưa tổ chức triển khai được nhiều.

Cần xây dựng báo cáo viên chuyên sâu

Theo bà Ngô Việt Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền PBGDPL (Bộ Tư pháp), một trong những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trong công tác tuyên truyền PBGDPL là nguồn nhân lực mỏng. Đội ngũ làm công tác PBGDPL, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, nhất là ở cấp huyện, cấp xã còn thiếu, trình độ chưa đồng đều.

 Hiện nay công tác tuyên truyền PBGDPL chủ yếu vẫn thông qua hình thức tuyên truyền miệng, tờ rơi, tờ gấp, nên hiệu quả chưa cao.
Hiện nay công tác tuyên truyền PBGDPL chủ yếu vẫn thông qua hình thức tuyên truyền miệng, tờ rơi, tờ gấp, nên hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ đội ngũ báo cáo viên, truyên truyền viên còn thiếu hiểu biết về tiếng dân tộc, truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào DTTS. Nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chưa phù hợp hoặc chưa chú trọng đổi mới để nâng cao hiệu quả.

Để tháo gỡ những khó khăn này, theo các cán bộ chuyên ngành, thì cần xây dựng được đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên chất lượng cao, có phẩm chất, năng lực, trình độ, có lòng nhiệt tình, say mê với công việc để đưa kiến thức pháp luật đến với bà con DTTS một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng cần phải xây dựng nội dung, cách thức tuyên truyền PBGDPL phù hợp với phong tục, tập quán của từng vùng đồng bào DTTS.

Ông Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng Nhà trường Đại học Luật Hà Nội nêu, ví dụ như các em sinh viên là người DTTS, biết nói tiếng DTTS là một lợi thế trong việc tuyên truyền PBGDPL cho đồng bào. Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai cần phải quan tâm đào tạo, thu hút.

Tuy nhiên, theo ông Vừ Bá Thông, chuyên viên Vụ Pháp chế ( Ủy ban Dân tộc), để thu hút đội ngũ nhân lực chính quy, chất lượng cao làm báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, cần có những cơ chế chính sách đảm bảo tính đồng bộ, xuyên xuốt, bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Long An: Huyện Cần Giuộc phải chịu trách nhiệm khi thu hồi đất của dân trái luật

Long An: Huyện Cần Giuộc phải chịu trách nhiệm khi thu hồi đất của dân trái luật

Bị kiện hành chính và thua kiện, UBND huyện Cần Giuộc, Long An đã thu hồi đất hợp pháp của dân để cấp cho người khác. Điều đáng nói, lãnh đạo huyện không thông báo quyết định thu hồi đất, không lập phương án bồi thường đất, vi phạm Luật Đất đai, gây bức xúc trong dư luận.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.