Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Lê Hường - 09:50, 27/10/2020

Suốt 15 năm qua, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Chung, sống ở phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa (Đăk Nông) vẫn miệt mài rong ruổi khắp các chiến trường xưa tìm kiếm hài cốt đồng đội để đưa về với gia đình, về với mái nhà chung là các nghĩa trang liệt sĩ, nơi Tổ quốc ghi công, để họ được an nghỉ.

Ông Nguyễn Thành Chung cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Đăk Nông nghiên cứu bản đồ.
Ông Nguyễn Thành Chung cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Đăk Nông nghiên cứu bản đồ.

15 năm đi tìm đồng đội

Ông Nguyễn Thành Chung sinh năm 1950, ở tỉnh Thái Bình. Năm 21 tuổi, ông nhập ngũ và được điều động vào chiến trường miền Nam trực tiếp chiến đấu; tham gia cuộc chiến ác liệt trong chiến dịch Nguyễn Huệ. Rồi sau đó, ông Chung trở thành bộ đội trinh sát của Tiểu đoàn độc lập số 4, Trung đoàn 271, Bộ Tư lệnh miền Đông.

Cuối năm 1973, ông cùng đơn vị của mình vượt qua hàng trăm km lên tới mặt trận Quảng Đức (là Đăk Nông hiện nay), trực tiếp chiến đấu hơn 3 năm. Đây là địa bàn chiến lược của Mặt trận miền Đông. Trong những năm 1973 - 1975, chiến sự khu vực này diễn ra ác liệt, bộ đội ta hy sinh rất nhiều. “Ngày ấy, tôi chứng kiến bao đồng đội hy sinh chỉ chôn cất vội nơi rừng sâu, núi thẳm. Tôi rất đau lòng, nên đã tranh thủ vẽ lại sơ đồ, đánh dấu những điểm đồng đội nằm xuống, với mong muốn sau này trở lại, đưa đồng đội về với gia đình, về đúng nơi được Tổ quốc ghi công”.

Năm 2006, từ sơ đồ cũ, ông Chung cùng gia đình liệt sĩ Vũ Tá Thường, một đồng đội cùng quê, cùng ngày nhập ngũ, cùng đơn vị chiến đấu và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Đăk Nông đã tìm thấy hài cốt liệt sĩ Vũ Tá Thường tại thôn 8, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương.

Cũng trong chuyến này, ông Chung cùng Bộ CHQS tỉnh Đăk Nông đã tìm thêm được 4 liệt sĩ khác đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk R’lấp. Ông nói, ngày đó khu vực này là rừng già, mộ của liệt sĩ được chôn cất dưới gốc cây to, tảng đá lớn để làm dấu nhưng giờ địa hình thay đổi, các vật chuẩn đánh dấu không còn nên việc tìm kiếm khó khăn rất nhiều. Ở xã Quảng Tâm này còn nhiều mộ của liệt sĩ Trung đoàn 271 và 205 hy sinh lắm.

Năm 2007, ông Chung đưa cả gia đình vào Đăk Nông sinh sống để thuận tiện cho việc tìm kiếm hài cốt đồng đội, hoàn thành tâm nguyện của mình.

Tình cảm, trách nhiệm của người lính

Ông Chung tâm sự: Sau 40 năm, chiến trường xưa bây giờ hoàn toàn đổi khác, cuộc tìm kiếm khó khăn hơn rất nhiều. Bản thân mình, tuổi cao sức khỏe sẽ yếu dần đi, nhưng khi còn sức khỏe, trí nhớ còn minh mẫn, đôi chân còn trèo đèo, lội suối được thì càng phải tranh thủ, tận dụng từng phút. Ông chỉ mong sao tìm được nhiều nhất có thể, để các đồng đội có cơ hội được về với gia đình.

“So với ngày xưa chiến đấu, sống dưới mưa bom bão đạn thì vất vả này làm sao bằng. Tìm kiếm, quy tập hài cốt đồng đội là tình cảm, trách nhiệm của những người lính còn sống sau chiến tranh. Để các anh nằm lãnh lẽo suốt mấy chục năm qua, tôi thấy day dứt. Ngày nào ngoài kia vẫn còn đồng đội, đồng chí chưa được trở về với quê cha, đất mẹ và tôi còn sống, còn sức khỏe, tôi vẫn đi tìm”, CCB Nguyễn Thành Chung nói.

Nhờ sự tận tâm, trí nhớ minh mẫn của ông Chung cùng lực lượng quân đội tỉnh Đăk Nông mà nhiều hài cốt liệt sĩ đã được đoàn tụ cùng gia đình. Điển hình như năm 2017, tại đồi Đạo Trung, xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song, CCB Nguyễn Thành Chung đã cùng đồng đội tìm được một khu mộ chôn cất 33 liệt sĩ thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 271.

Tin cùng chuyên mục
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 18:53, 05/12/2020
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 16:31, 05/12/2020
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 15:54, 05/12/2020
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 15:50, 05/12/2020
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 14:37, 05/12/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 12:47, 05/12/2020
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 11:46, 05/12/2020
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 11:24, 05/12/2020
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 10:52, 05/12/2020
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 10:50, 05/12/2020
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.