Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp

Tổ phóng viên điều tra - 22:15, 18/05/2020

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 14/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vụ việc công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội) - Có dấu hiệu che giấu sai phạm?”. Mở rộng điều tra, phóng viên xác định, nghi vấn che giấu sai phạm cho công trình này là hoàn toàn có cơ sở.

Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm
Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm

“Trên – dưới” bất nhất!

Như kỳ báo trước đã phản ánh, công trình xây dựng 35 Hàng Bè, ngoài việc xây dựng gây lún, nứt nhà liền kề (số 33) nhưng cố tình chây ỳ, không bồi thường; bất chấp pháp luật khi tổ chức thi công dù đã có văn bản đình chỉ thi công,… Công trình xây dựng 35 Hàng Bè còn có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.

Để kiểm chứng thông tin, bảo đảm tính khách quan, chính xác, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm vào sáng 14/5/2020. Tại buổi làm việc này, ông Long khẳng định, sẽ chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc (ông Nguyễn Hồng Dũng - PV) cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình 35 Hàng Bè (thông báo đình chỉ thi công, giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế,…) cho phóng viên. Nhưng sau khi liên lạc với ông Nguyễn Hồng Dũng, phóng viên được ông Dũng thông tin, việc cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên đã được ông giao cho ông Chu Công Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc.

Sau nhiều lần hẹn, trưa ngày 18/5/2020, trong buổi làm việc với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Chu Công Tân đã không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của cấp trên. Ông Tân chỉ cung cấp 1 bản Thông báo số 27/TB-UBND của UBND phường Hàng Bạc ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè và 4 biên bản làm việc giải quyết giữa các bên liên quan. 

Trong khi đó, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (theo đề nghị của phóng viên) là UBND phường Hàng Bạc phải cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình 35 Hàng Bè; trong đó có giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế công trình, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… Nhưng những văn bản hành chính thông thường này vẫn tiếp tục được “giấu kỹ”!. 

Tuy nhiên, từ số tài liệu ít ỏi do Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Chu Công Tân cung cấp, chúng tôi nhận thấy có những điểm mâu thuẫn với kết quả xác minh trước đó. Cụ thể, Thông báo số 27/TB-UBND, ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè của UBND phường Hàng Bạc có ghi: Qua kiểm tra, Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) phường Hàng Bạc xác định, công trình 35 Hàng Bè ghép cốp pha dầm sắt sai 26,1m2 so với giấy phép xây dựng. 

Trong khi đó, tại buổi làm việc với phóng viên ngày 11/5/2020, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội QLTTXD quận Hoàn Kiếm, khẳng định, liên quan đến vụ việc 35 Hàng Bè, bản thân ông cũng như Đội QLTTXD quận đã kiểm tra, xác minh rất cụ thể. Qua kiểm tra, xác minh, đối chiếu thực tế hiện trạng với hồ sơ thì công trình số 35 Hàng Bè xây dựng hoàn toàn phù hợp, đúng với giấy phép xây dựng được cấp!?.

Hướng dẫn người dân vi phạm hợp đồng?

Liên quan đến vụ việc này, theo xác minh của phóng viên, ngày 15/5/2020, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc có mời ông bà Nguyễn Xuân Tấn, Nguyễn Thị Kim Thúy (chủ sở hữu nhà số 33 Hàng Bè) lên UBND phường trao đổi. Tại buổi làm việc này, ông Dũng đã hướng dẫn ông bà Tấn - Thúy viết đơn gửi UBND phường. 

Theo văn bản viết tay trên giấy A4 mà phóng viên thu thập được (khẳng định của bà Nguyễn Thị Kim Thúy là chữ viết của ông Dũng – Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc), thì ông bà được hướng dẫn làm đơn gửi UBND phường Hàng Bạc để giải quyết việc thi công nhà 35 làm lún, nứt nhà số 33. Theo hướng dẫn của ông Dũng, khi làm đơn gửi phường, ông bà yêu cầu được làm việc, nghiệm thu trực tiếp quá trình sửa chữa nhà 33 với ông Đào Duy Hoàn, đại diện công trình xây dựng 35 Hàng Bè; không cần thông qua ý kiến việc xây dựng, sửa chữa với ông Nguyễn Hồng Vân, là người thuê nhà. Sau khi xây dựng, sửa chữa xong, ông bà Tấn - Thúy không yêu cầu ông Vân phải đền bù ngôi nhà nữa.

Trao đổi với phóng viên ngày 18/5, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc thừa nhận, ông có mời ông Tấn – bà Thúy lên trao đổi ngày 15/5 tại trụ sở UBND phường. Ông lý giải, việc mời ông bà Tấn – Thúy lên trao đổi và viết lại ý kiến của gia đình. 

“Đây hoàn toàn là ghi chép lại và tôi đưa cho ông bà Tấn, Thúy mang về để suy nghĩ, nếu định như thế thì cũng phải có ý kiến rõ ràng vào văn bản và để chúng tôi làm việc rõ ràng”, ông Dũng khẳng định.

Dù ông Dũng khẳng định chỉ là ghi chép lại ý kiến của ông Tấn – bà Thúy, nhưng theo quan sát của phóng viên, bản ghi chép của ông Dũng lại khá giống một văn bản hướng dẫn hành chính; có các tiêu đề: Đơn đề nghị, tên tôi là,… Vậy, với văn bản viết tay này, ông Dũng ghi chép lại ý kiến của gia đình ông Tấn – bà Thúy hay là hướng dẫn của ông Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc đối với công dân?. Vấn đề này chúng tôi xin được làm rõ ở một bài báo khác.

Văn bản viết tay ngày 15/5/2020 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy
Văn bản viết tay ngày 15/5/2020 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy

Liên quan đến vấn đề này, trong đơn thư kêu cứu khẩn cấp (lần thứ năm) gửi Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Hồng Vân, người thuê nhà số 33 Hàng Bè bức xúc cho rằng, Lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc đang “xúi” người dân vi phạm hợp đồng thuê nhà giữa ông Tấn – bà Thúy và ông Vân. Vì theo hợp đồng thuê nhà số 967416, ký ngày 02/12/2016, tại Điều 6 của hợp đồng này quy định rõ: “Ông Vân có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp giải quyết với người gây ra hư hỏng cho ngôi nhà này (nếu có) trong suốt thời gian thuê”. Như vậy, trong trường hợp ông Tấn – bà Thúy làm theo “hướng dẫn” của ông Dũng thì sự việc sẽ càng thêm phức tạp; nguy cơ xảy ra thêm một tranh chấp dân sự khác.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên còn tiếp nhận thông tin về công trình 35 Hàng Bè xây dựng lấn chiếm vào ngõ đi chung; và thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu bất minh. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị UBND phường Hàng Bạc cùng các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ để làm căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, bản vẽ thi công công trình 35 Hàng Bè; nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay phường Hàng Bạc vẫn viện mọi lý do để không cung cấp. 

Trong khi đó, tại văn bản viết tay ngày 15/5 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc lại hé lộ chi tiết, ông Dũng “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy viết ý kiến gửi UBND phường rằng, gia đình ông bà sau khi được bồi thường sẽ không có ý kiến về chỉ giới giữa nhà 33 và 35 Hàng Bè nữa. 

Để làm rõ thông tin này, Báo Dân tộc và Phát triển đề nghị UBND phường Hàng Bạc, UBND quận Hoàn Kiếm cung cấp toàn bộ tài liệu công trình thi công xây dựng nhà số 35 Hàng Bè theo quy định của pháp luật. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày làm việc thứ tư Đại hội XIII: Thảo luận kinh nghiệm giảm nghèo, thích ứng biến đổi khí hậu vùng DTTS và miền núi

Ngày làm việc thứ tư Đại hội XIII: Thảo luận kinh nghiệm giảm nghèo, thích ứng biến đổi khí hậu vùng DTTS và miền núi

Sáng 28/1/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bước vào ngày làm việc thứ tư. Đại hội tiếp tục thảo luận các Văn kiện Đại hội XIII; trong đó có nội dung làm rõ những kinh nghiệm trong giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu ở vùng DTTS và miền núi.
WHO: Biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lan rộng khắp thế giới

WHO: Biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lan rộng khắp thế giới

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 583.478 ca mắc và 16.681 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (28/1) lần lượt là 101.404.896 và 2.182.262 trường hợp.
Đại hội XIII: Việt Nam đã trở thành viên ngọc quý của châu Á

Đại hội XIII: Việt Nam đã trở thành viên ngọc quý của châu Á

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đại biểu nhiều nước, tổ chức quốc tế bày tỏ tin tưởng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng đối với sự phát triển, tiến bộ và thịnh vượng của Việt Nam.
80 năm Ngày Bác Hồ về nước: Đưa cách mạng Việt Nam đến toàn thắng

80 năm Ngày Bác Hồ về nước: Đưa cách mạng Việt Nam đến toàn thắng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Sự kiện Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về nước lãnh đạo cách mạng sau 30 năm hoạt động ở nước ngoài cho thấy tầm nhìn chiến lược của vị lãnh tụ thiên tài, tạo bước ngoặt to lớn của cách mạng Việt Nam.
Dự báo thời tiết 28/1, miền Bắc trời chuyển rét

Dự báo thời tiết 28/1, miền Bắc trời chuyển rét

Môi trường sống - Mộc Nhi - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 28/1 các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ.
Phát hiện 2 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng

Phát hiện 2 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Việt Nam vừa phát hiện 2 ca mắc mới COVID-19, là ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.
Thông cáo báo chí về Ngày làm việc thứ hai của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Thông cáo báo chí về Ngày làm việc thứ hai của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Tin tức - PV - 22:21, 27/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: Chú trọng công tác phối hợp thông tin tuyên truyền

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: Chú trọng công tác phối hợp thông tin tuyên truyền

Tin tức - Hoàng Quý - 18:46, 27/01/2021
Ngày 27/1, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện công tác thông tin tuyên truyền năm 2020 và kết quả phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn Thủ đô.
Đại hội XIII của Đảng: Tiếp tục thảo luận Văn kiện trong ngày làm việc thứ ba

Đại hội XIII của Đảng: Tiếp tục thảo luận Văn kiện trong ngày làm việc thứ ba

Thời sự - Sỹ Hào - 18:40, 27/01/2021
Chiều nay (27/1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tiếp tục thảo luận các Văn kiện Đại hội tại Hội trường. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương điều hành phiên thảo luận.
Tiến tới miễn học phí cho học sinh THCS ở vùng đặc biệt khó khăn

Tiến tới miễn học phí cho học sinh THCS ở vùng đặc biệt khó khăn

Giáo dục dân tộc - Nguyệt Anh - 18:32, 27/01/2021
Bạn đọc hỏi: Học sinh phổ thông là người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có được miễn giảm học phí trong năm học tới không?
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 17:25, 27/01/2021
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030