Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Công ty cơ khí Coma1 - Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma (Bộ Xây dựng): Cố tình chây ì không trả sổ BHXH cho người lao động

Thiên An - 09:59, 27/11/2020

Là một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng nhưng cố tình chây ì không chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật lao động. Đó là những gì đang diễn ra tại Công ty Coma 1- Tổng Công ty cơ khí xây dựng Coma (Bộ xây dựng).

Trụ sở Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma.
Trụ sở Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma.

Chấm dứt hợp đồng lao động 4 năm không trả sổ BHXH

Thời gian vừa qua, Tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển nhận được Đơn kiến nghị của ông Phạm Đức Thêm, SN 1980, ở thôn 2, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) phản ánh về việc: Ngày 1/1/2017, ông Thêm nhận được Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của Giám đốc Công ty Coma1 (Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma). Nhưng đến nay đã hơn 4 năm công ty vẫn chưa chốt và trả sổ BHXH cho ông, mặc dù ông Thêm đã nhiều lần gửi Đơn kiến nghị lên Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma và các cơ quan chức năng.

Theo ông Thêm, trong công ty còn có rất nhiều công nhân có hoàn cảnh giống ông. Điều này khiến người lao động rất bức xúc vì họ không có sổ BHXH để đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng như các chế độ khác của BHXH làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động.

Đặc biệt có nhiều người sau thời gian dài kiến nghị vẫn không được phía Tổng Công ty cơ khí xây dựng Coma trả sổ BHXH, nhưng vì rất cần tiếp nối quá trình đóng BHXH khi chuyển công tác mới họ đành phải bỏ tiền túi hàng chục triệu đồng ra để nhờ chính phía Công ty Coma 1, Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma chốt và trả sổ BHXH cho họ. Một sự thật phi lý, trong khi đó lẽ ra đây  là quyền lợi của người lao động được hưởng (?!)

Để xác minh thông tin, ngày 26/6/2020 Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã đến đặt lịch và làm việc với Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma.

Ông Dương Bá Đường - Chánh văn phòng Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma cho chúng tôi số điện thoại của ông Tô Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty Coma1- Chi nhánh Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma. Sau nhiều lần liên lạc với ông Sơn không được, ngày 4/9/2020 chúng tôi đến trụ sở của Công ty Coma1 (tại Km số 2 - Đường Xuân Phương - Từ Liêm - Hà Nội). Chúng tôi thật bất ngờ bởi  trong giờ làm việc nhưng tất cả các phòng làm việc đều để không, bụi bám dày, bàn ghế bừa bộn chứng tỏ một điều đã rất lâu rồi không có người làm việc ở khu này.

Mặc dù đã nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động nhưng đã 4 năm nay ông Thêm chưa nhận được sổ BHXH.
Mặc dù đã nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động nhưng đã 4 năm nay ông Thêm chưa nhận được sổ BHXH.

“Đá quả bóng trách nhiệm”!

Ngày 9/9/2020, phóng viên có buổi làm việc với ông Dương Bá Đường, Chánh văn phòng Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma. Ông Đường cho biết: Ở dưới Công ty Coma1 vẫn còn anh Tô Ngọc Sơn, Giám đốc công ty ở đó. 

"Thực tế anh Sơn mới tiếp quản công ty hơn một năm nay. Vấn đề BHXH liên quan đến quá trình dài từ đời các Giám đốc các thời kỳ trước. Cụ thể như thế nào thì ở dưới mới nắm được. Trên Tổng công ty không trực tiếp quản lý cán bộ, công nhân viên mà chỉ quản lý đầu mối là Giám đốc. Việc liên quan trực tiếp tới người lao động thì trách nhiệm ở dưới công ty phải làm việc với bên bảo hiểm. Trên tổng không thể làm điều đó được…”, ông Đường cho biết.

Mặc dù đã hẹn nhưng không gặp bởi lý do bận, ngày 10/9/2020, trả lời phóng viên qua điện thoại, ông Tô Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty Coma1 cho biết: “Hiện tại công ty đã phá sản, đóng cửa. Để chức danh Giám đốc cho tôi cho oai thôi. Đã 2 tháng nay tôi không có lương. Trên tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma sai tôi đi đòi nợ, đòi được nợ thì trả lương, không đòi được thì nhịn. Về trách nhiệm chốt và trả sổ BHXH cho người lao động trong có ông Phạm Đức Thêm là trách nhiệm của Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma”.

“Bản thân tôi là Giám đốc mà cũng không chốt được sổ bảo hiểm cho tôi. Nếu chốt được tôi cũng chuyển đi rồi. Tôi khác gì ông Thêm đâu!” ông Tô Ngọc Sơn, Giám đốc Coma1 cho biết thêm.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là trách nhiệm chốt và trả sổ BHXH cho người lao động thuộc về đơn vị nào khi Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma và Công ty cơ khí Coma1, “đá quả bóng trách nhiệm” cho nhau?

Và hiện tại, Công ty cơ khí Coma1 còn hoạt động hay đã phá sản theo lời ông Giám đốc Tô Ngọc sơn nói?

Theo quan sát của phóng viên. Hiện tại khu nhà xưởng của Công ty cơ khí Coma1 có rất nhiều công ty đang thuê và hoạt động tấp nập. Vậy, Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma có được phép cho các công ty khác thuê địa điểm không, tiền thuê nộp vào ngân sách như thế nào? Và trách nhiệm của Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma trước đơn kiến nghị của công nhân khi đã chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng 4 năm nay vẫn chưa chốt và trả sổ BHXH cho người lao động ra sao?

Báo Dân tộc và Phát triển xin chuyển những câu hỏi trên đến ông Giám đốc Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma, đến Thanh tra Bộ xây dựng và các cơ quan liên quan nhằm trả lại quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động thì:

"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động".
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Video trực tiếp phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

Video trực tiếp phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

Video - PV - 23 phút trước
Phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã diễn ra trọng thể vào sáng 26/1, với sự tham dự của 1.587 đại biểu, dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch gồm 17 đồng chí.
Thời tiết ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (Ngày 26/1): Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét

Thời tiết ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (Ngày 26/1): Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét

Tin tức - Mộc Nhi - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa phùn, sương mù. Nam Trung Bộ, Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng. Tây Nguyên đêm và sáng sớm trời rét.
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.