Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

COVID-19 hoành hành 25 tuần, thế giới thụt lùi 25 năm

PV - 14:11, 16/09/2020

Chỉ trong vòng nửa năm, đại dịch COVID-19 đã quét sạch thành tựu phát triển toàn cầu trong hàng chục năm qua, từ y tế cho tới kinh tế.

Một người làm nghề giúp việc gia đình ở Ethiopia mất việc do đại dịch COVID-19. Ảnh: AP
Một người làm nghề giúp việc gia đình ở Ethiopia mất việc do đại dịch COVID-19. Ảnh: AP

Theo báo cáo Goalkeepers 2020 mà Quỹ Bill và Melinda Gates công bố ngày 14/9, COVID-19 không chỉ khiến thế giới ngừng tiến bộ mà còn khiến những lĩnh vực như xóa đói giảm nghèo, cải thiện điều kiện cho phụ nữ, trẻ em tụt lùi.

Báo cáo cho biết tỷ lệ tiêm vaccine, vốn được coi là một chỉ số đánh giá hệ thống y tế, đang tụt xuống các mức thấp của những năm 1990. Báo cáo nhận xét: “Nói cách khác, chúng ta đã thụt lùi khoảng 25 năm trong vòng 25 tuần. Điều mà thế giới hành động trong những tháng tới có ý nghĩa rất lớn”.

Hành động toàn cầu để chống đại dịch sẽ ngăn chặn tình trạng mắc bệnh và tử vong, nhưng còn có nhiều thành tựu khác bị lâm nguy cũng cần hành động. Cuộc khủng hoảng này, dù được kiểm soát sớm, cũng sẽ khiến thế giới phải mất nhiều năm để lấy lại những thành tựu đã mất trong lĩnh vực bình đẳng giới, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, chống HIV, chống suy dinh dưỡng…

Ông Mark Suzman, Tổng giám đốc điều hành Quỹ Bill và Melinda Gates, cho rằng nếu thế giới có thể phân phối vaccine ngừa COVID-19 thành công trong vòng khoảng 18 tháng tới, mọi thứ có thể quay về như trước đại dịch trong vòng một tới hai năm. Nhưng ở những nước đang phát triển, đảo ngược xu hướng kinh tế suy giảm có thể mất nhiều thời gian hơn vì các nước này không có khả năng đầu tư nhiều tiền vào nền kinh tế như nước giàu.

Hàng năm, mỗi khi được công bố từ năm 2017 tới nay, báo cáo Goalkeepers đều ăn mừng thành tựu trong chống nghèo đói và bệnh tật ở những nước đang phát triển. Nhưng năm nay, báo cáo chỉ thể hiện mặt tiêu cực của tình hình.

Sau 20 năm liên tục có nhiều tiến bộ, năm 2020 chứng kiến khoảng 37 triệu người lâm vào cảnh nghèo đói cùng cực khi sống với chưa đầy 1,9 USD/ngày. Sống dưới mức nghèo đói nghĩa là phải tìm mọi cách, mọi lúc chỉ để nuôi sống gia đình.

Những người mới lâm vào cảnh nghèo đói phần nhiều là phụ nữ làm những công việc phi chính thức ở những nước thu nhập thấp và trung bình.

Tin xấu với phụ nữ trong đại dịch không dừng ở đó. Báo cáo cho biết: “COVID-19 sẽ gián tiếp khiến phụ nữ phải chịu đựng và tử vong nhiều hơn sau này… Trẻ sơ sinh cũng gặp rủi ro hơn và ngày càng nhiều trẻ sơ sinh tử vong khi hệ thống y tế đang đổ vỡ trên thế giới”.

Phụ nữ, trẻ em là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng do đại dịch. Ảnh: AFP/TTXVN
Phụ nữ, trẻ em là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng do đại dịch. Ảnh: AFP/TTXVN

Trẻ em có nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm chết người vì lần đầu tiên trong gần 30 năm qua, số lượng trẻ được tiêm đủ ba liều vaccine ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà giảm mạnh trong 4 tháng đầu tiên của năm 2020.

Đại dịch không chỉ ảnh hưởng sức khỏe trẻ em mà còn ảnh hưởng tới việc học hành của các em. Báo cáo Goalkeepers cho biết: “Dữ liệu từ đại dịch Ebola ở Tây Phi cho biết khi trường học mở cửa lại, trẻ em gái ít quay lại học hơn, do đó, các em bị chặn cơ hội cho bản thân và con cái các em trong tương lai”.

Trong khi đó, báo cáo của Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét cho biết các nghiên cứu mô hình gần đây cho thấy số người tử vong vì HIV, lao và sốt rét có thể tăng gấp đôi trong năm tới do đại dịch COVID-19, xóa sạch tiến bộ hàng chục năm. Báo cáo này cho biết có thể có thêm nửa triệu ca tử vong vì AIDS trên toàn cầu so với năm 2018, ngang với con số năm 2008.

Để tránh điều đó, Liên minh HIV Ấn Độ đã thông báo cho những người dân đã về quê tránh đại dịch về địa điểm gần nhất cung cấp thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV. Ấn Độ là nước có số người nhiễm HIV cao thứ ba thế giới và số ca mắc COVID-19 cao thứ hai thế giới.

Báo cáo Gatekeepers năm nay dựa trên dữ liệu chưa đầy đủ mà đối tác là Viện Đánh giá và Thống kê Y tế thu thập tới nay. Cần phải chờ tới năm 2021 mới có thể rõ toàn cảnh tình hình.

Dữ liệu từ đầu năm 2020 tới nay dựa trên một loạt khảo sát qua điện thoại di động và phỏng vấn qua điện thoại với 70.000 người ở 82 quốc gia. 

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 2 giờ trước
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.