Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Nguyễn Văn Chiến - 09:57, 30/11/2020

Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.

Cán bộ ĐBP Lệ Thanh vận động đồng bào dân tộc Gia Rai (xã Ia Dom) giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống.
Cán bộ ĐBP Lệ Thanh vận động đồng bào dân tộc Gia Rai (xã Ia Dom) giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng

Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom Hồ Đình Kỳ cho biết, Đảng bộ xã hiện có 13 chi bộ với 220 đảng viên, trong đó, đảng viên là người DTTS trên 33%; hiện tất cả các thôn, làng đều có chi bộ đảng, không còn đơn vị sinh hoạt ghép như trước đây. Những năm qua, Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng, phát triển nông thôn mới (NTM).

Đặc biệt, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được quan tâm. Đảng ủy xã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ chủ chốt. Đảng ủy xã phối hợp với Đồn Biên phòng (ĐBP) cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thành lập đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tại tất cả các thôn, làng trong xã; tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền, nhất là chú trọng công tác tuyên truyền miệng về các nội dung phù hợp với tình hình của địa phương, làm cho Nhân dân hiểu đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định tại địa phương, từ đó củng cố niềm tin của dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia có hiệu quả vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trung tá Vũ Văn Hoằng, cán bộ ĐBP cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh được tăng cường về xã cho biết: Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Đảng ủy xã phối hợp Đảng ủy ĐBP cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tổ chức lựa chọn, phân công 7 đồng chí đảng viên là sĩ quan của Đồn về sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng; từ đó cán bộ, đảng viên có sự trao đổi, thông tin về tình hình an ninh biên giới, phối hợp giải quyết các vướng mắc ngay từ thôn, làng; bảo đảm giữ vững vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng. Vì thế, hằng năm, gần 80% đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nâng chất xã nông thôn mới

Ia Dom là xã đầu tiên trên tuyến biên giới Tây Nguyên được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2015. Đảng bộ và Nhân dân trong xã nỗ lực phấn đấu giữ vững danh hiệu, không ngừng phấn đấu vươn lên để có đời sống khá giả hơn, đặc biệt là lãnh đạo việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững, hình thành được vùng chuyên canh cây công nghiệp có giá trị cao như cà phê, cao su, điều. Đồng thời vận động Nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng xen các loại cây trồng cho thu nhập ổn định với 486ha cao su tiểu điền, 432ha cà phê, trên 20ha hồ tiêu và gần 670ha điều. Thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm, vượt 146% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra.

Thực hiện chủ trương của Huyện ủy Đức Cơ về xây dựng NTM trong làng đồng bào DTTS, xã đã chọn làng Mook Trêl để triển khai. Đảng ủy xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tập trung mọi nguồn lực giúp làng Mook Trêl từng nội dung, tiêu chí và được sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay, làng đã đạt 19/19 tiêu chí và 49/49 nội dung NTM.

Đặc biệt, sự giúp đỡ của Đảng ủy ĐBP cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đã thành lập Tổ giúp xã về xây dựng NTM bằng những mô hình thiết thực, như: Mỗi năm giúp đỡ một hộ gia đình thoát nghèo bền vững; bếp ăn tình thương; nâng bước em tới trường; mái ấm cho đồng bào nơi biên giới. Hiện nay, diện mạo NTM tại làng Mook Trêl từng bước được đổi mới, cảnh quan môi trường được cải thiện xanh, sạch, đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục
Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Chiếm 2/3 diện tích tự nhiên toàn tỉnh, với 39% dân số là đồng bào DTTS, các địa phương miền Tây Nghệ An đang ngày càng chuyển mình mạnh mẽ. Từ những chủ trương chính sách “sát sườn” của Đảng và Nhà nước đầu tư hỗ trợ, đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc...
Tin nổi bật trang chủ
Video trực tiếp phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

Video trực tiếp phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

Video - PV - 22 phút trước
Phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã diễn ra trọng thể vào sáng 26/1, với sự tham dự của 1.587 đại biểu, dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch gồm 17 đồng chí.
Thời tiết ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (Ngày 26/1): Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét

Thời tiết ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (Ngày 26/1): Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét

Tin tức - Mộc Nhi - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa phùn, sương mù. Nam Trung Bộ, Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng. Tây Nguyên đêm và sáng sớm trời rét.
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.