Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cứu vớt những phận đời quẫn bách

Phạm Việt Thắng - 10:31, 02/04/2021

"Mới từ Tết ra đến chừ đã có đến 4 người nhảy cầu Bến Thuỷ tự tử, anh em tui chỉ cứu được 2 người. Cứ nghe tiếng kêu cứu, hoặc tiếng hô có người tự tử là lao đi…". Đó là tâm sự của hai anh em Hoàng Văn Mạnh và Đậu Văn Toàn – những người làm nghề chài lưới trên sông Lam (Nghệ An).

Anh em Mạnh – Toàn chuẩn bị cho một chuyến sông nước mới.
Anh em Mạnh – Toàn chuẩn bị cho một chuyến sông nước mới.

Vượt qua lời nguyền

Hoàng Văn Mạnh quê ở tận Quảng Bình. Mấy chục năm trước, cha mẹ anh lênh đênh ra sông Lam mưu sinh rồi “đóng đô” ở đây luôn. Rồi bố mẹ lần lượt qua đời, hơi thở cuối cùng của họ cũng lênh đênh trên con thuyền này. 

Mạnh nối nghiệp cha mẹ, rồi kết duyên với Phúc, cũng là dân sông nước với nhau. Chỉ có điều, quê Phúc ở ngay xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên. Nói là quê nhưng Phúc cũng chưa từng thấy nhà mình có một mảnh đất cắm dùi và cũng chẳng có nghề ngỗng gì ngoài chài lưới

Cưới nhau 10 năm, vợ chồng anh chị mới dựng tạm được căn nhà ở khối 15, phường Bến Thuỷ - TP. Vinh. Nói là nhà, bởi nó được xây bằng gạch và lợp mái tôn, chứ thực ra cũng rất tạm bợ, bên mé sông Lam. Kể từ đây, em trai Phúc – Đậu Văn Toàn cũng thôi học, làm nghề đánh bắt với anh chị.

Toàn nói, dân sông nước có một lời nguyền, nếu cứu người đuối nước thì chính mình phải thế mạng cho hà bá. Vì thế nên nhiều người làm nghề này họ không mặn mà cứu người đuối nước đâu. Nghe thế cũng sợ. Nhưng khi thấy người đuối nước, thì quên béng mất lời nguyền ấy. 

Toàn bảo, lúc đó mình chẳng nghĩ gì ngoài việc cứu người. Lời nguyền đâu không biết, nhưng chắc chắn lương tâm mình sẽ cắn rứt nếu thấy chết mà không cứu giúp. “Nói thật, cũng có những trường hợp đáng ghét lắm, cái bọn nghiện ngập đó, nhưng khi họ gieo mình xuống sông, mình cũng phải bỏ lưới mà cứu vớt”, Toàn chia sẻ.

Dù sinh ra trên sông Lam, nhưng giọng của Hoàng Văn Mạnh vẫn đặc sệt Quảng Bình. Anh thủ thỉ: “Vui lắm khi mà những người được tụi em cứu sống sau đó có được cuộc sống hạnh phúc. Một cô gái bị người yêu phụ bạc, một người chồng bị vợ cắm sừng, một thanh niên là con nợ của bọn cho vay nặng lãi…Mỗi người có một lí do riêng để tìm đến cái chết, không ai giống ai. Nhưng phần lớn họ đã có cuộc sống tốt hơn, tìm được hạnh phúc mới, có công việc ổn định…mừng cho họ, mình cũng vui lây”. 

Mạnh cũng cho biết, từ khi lập thuyền riêng, anh em đã vớt được gần 30 người cùng quẫn. “Có khi hơn nhưng em chỉ nhớ sơ sơ vậy thôi”, Mạnh nhẩm tính.

Nghe gọi là lao đi

Bữa tiệc đầu năm mới để chuẩn bị xuống thuyền của gia đình Mạnh đang ở độ cao trào, thì điện thoại Phúc vang lên. Đầu dây chỉ kịp thông báo, có người vừa nhảy cầu. Hai anh em Mạnh và Toàn bật dậy, vơ vội đèn pin, vụt lao đi trong đêm. 

Chiếc thuyền máy vun vút hướng về cầu Bến Thuỷ, cách đó gần 300 mét. Thuyền vòng vèo hết lượt này đến lượt khác. Mạnh cầm lái, Toàn dọi đèn, hy vọng sớm tìm thấy nạn nhân. Hơn 30 phút quần thảo, tưởng như nạn nhân đã chìm sâu thì bất ngờ Toàn phát hiện được một mớ tóc. “Cô gái vẫn còn sống”, Toàn nói như reo. 

Cầu Bến Thuỷ (TP.Vinh – Nghệ An), nơi anh em Mạnh- Toàn đã cứu được gần 30 người quẫn bách
Cầu Bến Thuỷ (TP.Vinh – Nghệ An), nơi anh em Mạnh- Toàn đã cứu được gần 30 người quẫn bách

Sau khi sơ cứu, cô ấy được anh em Mạnh đưa về nhà mình. Phúc không ngần ngại lấy quần áo mình thay cho cô, ủ ấm, rồi pha nước gừng giải cảm. Tiếng ú ớ của cô gái làm cả nhà rộn rịp, ai cũng tươi rói. 

Lúc này, mọi người mới biết sự tình. Gia đình ép lấy chồng, lại nói cả chuyện tiền duyên với âm duyên… cô gái chịu không nổi, để lại thư tuyệt mệnh, gieo mình xuống dòng Lam. “Bữa đó nhằm ngày mồng 9 tháng Giêng vừa rồi”, Mạnhchia sẻ thông tin.

Sau đó không lâu, tiếng hô hoán “có người tự tử” vang lên từ trên cầu, anh em Mạnh – Toàn lại lao đi. Lúc đó khoảng 9 giờ sáng. Người nhảy cầu là một nam thanh niên. Nước chảy mạnh đã đẩy người này trôi cách chân cầu gần 500 mét. Nếu không tính toán được sức nước theo kinh nghiệm của anh em Mạnh, thì người đàn ông kia đã không được cứu, vì không ai ngờ nạn nhân đã trôi xa đến vậy. 

Sau khi đưa nạn nhân lên thuyền, việc đầu tiên là hô hấp, ấn ngực để nước trào ra, và đó là công việc của Toàn. “Người này gần như đã chết, nhưng có lẽ do khi nhảy xuống, khát vọng sống trỗi dậy, nếu không, ít ai sống sót khi đã trôi xa trong một khoảng thời gian dài như vậy”, Toàn kể.

Cũng là lời của Toàn, bi đát lắm, các anh ạ. Làm ăn không ra, vợ bỏ lại hai con đi theo người khác. Gà trống nuôi con, nỗ lực hết mình mà vẫn không qua được cơn túng bấn. Thế là anh ấy đành chịu mang tội với hai con để tìm đến cái chết. 

“Nghe anh ấy tâm sự sau khi từ cõi chết trở về mà em không cầm nổi nước mắt. Người ta quẫn bách quá mới tìm đến cái chết”, Toàn chưa thôi xúc động.

Vẫn chất giọng nhỏ nhẹ đặc sệt Quảng Bình, Mạnh cho biết: Có nhiều người quay trở lại nhận làm anh em, nhưng cũng có những người không liên lạc nữa. Có lẽ do họ ngại, hoặc lo sợ bị lộ chuyện. Vì thế mà anh em chúng tôi tuyệt đối giữ bí mật cho những người được cứu. 

“Nếu 5 năm trước và đến bây giờ nữa, chúng tôi không giữ bí mật về cuộc tình trái ngang dẫn đến tự tử của cô gái kia, thì làm sao cô ấy có được hạnh phúc mới với một người chồng hết mực thương yêu. Hoặc người đàn ông vừa rồi, chắc chắn anh ấy sẽ không muốn con mình lớn lên biết chuyện cha nó đã từng tự tử. Người ta đã cùng đường mới tìm đến cái chết, đừng để họ phải đau đớn thêm một lần nữa”, Mạnh bộc bạch.

Chiều dần buông trên sông Lam, gió mùa Đông Bắc thốc vào mặt, hình ảnh Mạnh, Toàn lao mình giữa dòng nước xiết trong cái rét căm căm để cứu vớt những phận đời quẫn bách, làm tôi ấm lạ…

Tin cùng chuyên mục
Lắng nghe tiếng khèn Mông

Lắng nghe tiếng khèn Mông

Tiếng khèn của người Mông không chỉ được sử dụng tại gia đình vào những ngày đặc biệt mà nó còn cất lên trong những dịp hội hè, trong những buổi giao lưu thắm tình bè bạn. Trong đời sống văn hoá, tâm linh, tiếng khèn, cây khèn đi theo suốt cuộc đời của mỗi người Mông, hiện diện trong lúc vui nhất, lúc buồn nhất của mỗi gia đình.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.