Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại công trình du lịch không phép trên đất rừng gần 20 năm: Yếu kém năng lực hay do buông lỏng quản lý?

Lê Vũ - 13:00, 19/11/2020

Cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa xác nhận, có đến 20 công trình kiên cố trong khu du lịch Du Sơn (xã Long Sơn) được xây dựng không phép và tồn tại trong suốt gần 20 năm mới bị phát hiện, trong đó nhiều công trình nằm trên đất rừng phòng hộ.

Đại công trình xây dựng không phép “bạt núi, lấn rừng” nhìn từ trên cao.
Đại công trình xây dựng không phép “bạt núi, lấn rừng” nhìn từ trên cao.

Long Sơn là một xã đảo thuộc TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước đây, Long Sơn nằm hoàn toàn biệt lập với đất liền, muốn sang đảo thì phải di chuyển bằng đò ngang. Với sự quan tâm đầu tư của chính quyền tỉnh, hiện Long Sơn được kết nối thông suốt với đất liền bằng 3 cây cầu kiến cố, rộng rãi, đường dẫn giao thông thông thoáng.

Long Sơn hiện nay đã phát triển vượt bậc. Đặc biệt, từ khi Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn dần được hình thành, nhiều công trình, dịch vụ đón đầu đã mọc lên rất nhiều. 

Tuy nhiên, không ít công trình trong số đó vi phạm pháp luật một cách “vô tư”. Điển hình là đại công trình du lịch Du Sơn được xây dựng trên núi Nứa suốt gần 20 năm, chỉ được phát hiện khi có thông tin phản ánh từ báo chí.

Từ phản ánh của báo chí, ngày 3/11, Thành ủy Vũng Tàu và các cơ quan chức năng đã kiểm tra thực tế khu vực trên. Ghi nhận tại hiện trường, có 20 công trình xây dựng không phép ở 3 khu vực, với tổng diện tích hơn 5.130 m3. Cụ thể, khu vực 1 (từ đường vào khu công nghiệp Dầu khí đến cổng rào thứ 1), trên đất có 1 công trình xây dựng không phép năm 2016 với diện tích 320,25m2.

Khu vực 2 (từ cổng rào thứ 1 đến cổng rào thứ 2), trên đất có 11 công trình xây dựng từ năm 2009, gồm: phòng bảo vệ, nhà nghỉ, nhà nuôi yến, nhà khách, sân tennis, nhà ở, hồ nước…, với diện tích xây dựng 3.647,5 m2.

Khu vực 3 (từ cổng rào thứ 2 đến khu vực nhà hàng Du Sơn), trên đất có 7 công trình xây dựng từ năm 2003, gồm: sảnh ăn uống, nhà nghỉ, nhà vệ sinh, chòi, văn phòng, phòng hội nghị, trạm phát sóng viễn thông…., với diện tích xây dựng 1.167,6m2.

Ngoài các công trình trên, còn có 1 con đường bê tông có chiều rộng khoảng 7m, dài khoảng 1000m chạy dài qua 3 khu vực trên, kéo dài từ đường vào khu công nghiệp Dầu khí đến khu vực nhà hàng Du Sơn… Tất cả các công trình sai phạm trên đều đã tồn tại từ nhiều năm qua, nhưng chưa hề có một quyết định xử phạt vi phạm hành chính nào của cơ quan có thẩm quyền.

Cận cảnh bên trong một trong những công trình xây dựng không phép của KDL Du Sơn
Cận cảnh bên trong một trong những công trình xây dựng không phép của KDL Du Sơn

Vì sao các công trình trên được xây dựng và tồn tại không phép suốt nhiều năm, nhưng không hề có động thái xử của chính quyền địa phương? Trả lời câu hỏi này của phóng viên, ông Trương Ngọc Long, Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết: Có nhiều yếu tố mà chúng tôi không đủ thẩm quyền để phát ngôn với báo chí. Sau khi thanh tra làm rõ vấn đề, UBND thành phố Vũng Tàu sẽ có câu trả lời chính thức, tuy nhiên đứng trên vai trò trách nhiệm của địa phương, hiện nay chúng tôi kiên quyết sẽ xử lý và tham mưu cho các cấp, ngành xử lý triệt để, tuyệt đối không bao che sai phạm.

Phát biểu với báo chí sau khi kiểm tra thực tế, ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cho biết: Việc sai phạm về xây dựng, tài nguyên đất đai tại khu nhà hàng Du Sơn đã kéo dài quá nhiều năm nhưng chưa được xử lý, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền xã Long Sơn và sự quản lý của UBND TP. Vũng Tàu. Theo đó, Thành ủy Vũng Tàu sẽ rà soát xử lý trách nhiệm từng cán bộ, công chức ở từng thời điểm, giai đoạn cụ thể. Đồng thời, làm rõ những sai phạm thộc về yếu kém năng lực hay do buông lỏng quản lý…

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến đọc giả khi có thông tin xử lý cụ thể từ chính quyền thành phố Vũng Tàu về vụ việc trên.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:20, 03/12/2020
Tính đến 18h chiều 3/12, Việt Nam có thêm 3 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Thái Bình (01), TP Hồ Chí Minh (01) và TP Đà Nẵng (01).
Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Thời sự - Thúy Hồng - 19:12, 03/12/2020
Sáng 3/12/2020, trong tiết trời se lạnh, Quảng trường Ba Đình lịch sử linh thiêng đã chứng kiến 1500 đại biểu đại diện cho những người con ưu tú của 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước về dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 về báo công và vào Lăng viếng Bác.
Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Sản phẩm - Thị trường - Nguyệt Anh - 18:34, 03/12/2020
Với chủ đề “Kết nối giá trị nông sản Việt”, Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 đã khai mạc sáng nay (3/12) tại khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, Hà Nội.
Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Sắc màu 54 - Tô Phục Hưng - 18:24, 03/12/2020
Múa bóng rỗi là một loại hình nghệ thuật múa hát nghi lễ, thường được tổ chức vào các dịp lễ hội tại các đền miếu Nam Bộ. Xưa kia, những nghệ nhân trình diễn những bài hát rỗi, kết hợp với những điệu múa mang tính chất tạp kỹ của xiếc rất tài hoa, điêu luyện, được đông đảo quần chúng tán thưởng. Tuy nhiên hiện nay, loại hình nghệ thuật dân gian này đang đứng trước nguy cơ mai một, do không còn nhiều nghệ nhân theo đuổi nghề.
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Như Lan - 18:09, 03/12/2020
Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Giáo dục - Lê Hường - 18:08, 03/12/2020
Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Sắc màu 54 - Đông Khánh - 18:03, 03/12/2020
Soọng cô là loại hình dân ca truyền thống có từ rất lâu đời của dân tộc Sán Dìu. Trong kho tàng cổ tích của đồng bào Sán Dìu còn lưu truyền nhiều huyền thoại, truyện kể dân gian liên quan đến soọng cô. Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đồng bào Sán Dìu vẫn còn duy trì, phát triển phong trào hát soọng cô rất sôi nổi.
Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Giáo dục - Văn Hoa - 17:53, 03/12/2020
Lên 9 tuổi mới vào lớp một và phải đi bộ 24km từ xã Lũng Cú ra thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) để học chữ nhưng Dìu Thị Quyến, dân tộc Lô Lô đã không lùi bước, quyết tâm học tập thật tốt để trở thành cô giáo, đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em nhỏ vùng cao. Ước mơ đó của Quyến đã thành hiện thực và trong hành trình 13 năm qua, cô giáo Dìu Thị Quyến đã có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện Đồng Văn.
Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Sức khỏe - Đông Hưng - 17:40, 03/12/2020
Vừa trải qua những ngày mưa lũ, các tỉnh Nam Trung Bộ lại phải tập trung vừa tiêu trùng, khử độc chống các bệnh lây nhiễm thông thường, vừa đẩy mạnh phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.
Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tin tức - PV - 17:06, 03/12/2020
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện.