Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Lăk: Cụm Công nghiệp của thành phố xả thải, huyện lãnh đủ!

Lê Hường - Hoàng Tiến - 21:54, 03/04/2020

Nước thải của một số công ty tại Cụm công nghiệp (CCN) Tân An, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) xả trộm ra môi trường trong thời gian dài, đã biến hồ thủy lợi Ea Trum, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar thành nơi chứa nước thải, khiến người dân thôn 6 và buôn Sút M’grư, xã Cư Suê phải sống trong cảnh ô nhiễm nhiều năm.

Dòng nước đen ngòm tại mương thoát nước CCN dẫn ra hồ Ea Trum.
Dòng nước đen ngòm tại mương thoát nước CCN dẫn ra hồ Ea Trum

CCN Tân An nằm trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, đoạn giáp ranh xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, do UBND TP. Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư. Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Hồng Lĩnh là đơn vị đầu tư - kinh doanh và chịu trách nhiệm vận hành, bảo vệ môi trường CCN. Năm 2013, dự án hệ thống xử lý nước thải CCN Tân An được triển khai xây dựng, nhưng vì xuất hiện một số sai phạm nên đã ngừng thi công.

Cũng từ đó đến nay, các doanh nghiệp (DN) trong CCN Tân An đã lén xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước mưa đổ về hồ Ea Trum. Đáng chú ý, dù nhiều DN đã bị xử phạt về hành vi này, tuy nhiên, tình trạng xả trộm nước thải vẫn chưa chấm dứt, hồ Ea Trum vẫn bị hủy hoại, bà con buôn Sút M’grư vẫn phải chịu sự tra tấn của nước thải công nghiệp.

Ông Y Đức Êban, Trưởng buôn Sút M’grư, xã Cư Suê, chia sẻ: Hồ Ea Trum là hồ thủy sinh (tích nước từ hệ thống nước ngầm), có diện tích hơn 6ha, trong đó diện tích mặt nước khoảng 1ha. Trước đây, bà con trong buôn hay tắm giặt, cho gia súc uống nước và đánh bắt thủy sản.

Theo ông Y Đức, mấy năm gần đây, nước hồ đổi màu đen, bà con không dám cho trâu, bò uống nước, lấy nước hồ tưới cây, làm rẫy, thủy sản bị tuyệt diệt. Chính quyền địa phương cũng xuống tận nơi kiểm tra nhưng chưa xử lý dứt điểm, nên nước thải từ CCN vẫn xả ra hồ.

“Họ thường xả ban đêm và khi trời mưa. Bây giờ lúc nào hồ cũng có mùi hôi thối, cá thì chết hết rồi. Cứ tiếp tục tình trạng này, nước thải bẩn sẽ thấm vào đất ngấm vào nguồn nước ngầm gây hại đến sức khỏe người dân”, ông Y Đức lo lắng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Cư Suê xác nhận: Tình trạng các DN trong CCN Tân An xả thải ra hồ Ea Trum đã xảy ra nhiều năm qua. Mới đây, vào ngày 18/3, khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền xã đã phối hợp với Ban tự quản buôn Sút M’grư xuống hiện trường ghi nhận và báo cáo gửi lên UBND huyện Cư M’gar đề nghị tìm hướng khắc phục giúp dân thoát khỏi cảnh sống ô nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar cho biết, sau khi nhận được phản ánh, ngày 19/3, huyện Cư M’gar đã có Công văn đề nghị UBND tỉnh Đăk Lăk chỉ đạo UBND TP. Buôn Ma Thuột và các sở, ngành có biện pháp xử lý sự việc này; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Đăk Lăk quan tâm, sớm cho xây dựng nhà máy xử lý nước thải của KCN Tân An để giải quyết triệt để vấn đề.

“Trước đây, huyện đã từng làm việc với UBND TP. Buôn Ma Thuột để tìm cách giải quyết chung. Dù các bên đã rất cố gắng nhưng chưa thể giải quyết được. Theo tôi cần xây dựng được nhà máy xử lý nước thải thì mới giải quyết triệt để vấn đề này”, ông Nguyễn Văn Minh cho hay.

“Công trình nhà máy xử lý nước thải tại CCN Tân An có một số sai phạm, đang được cơ quan thực thi pháp luật đang xem xét, xử lý nên dừng thi công. Khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử lý, phía UBND thành phố sẽ triển khai, đầu tư sớm để hoàn thành nhà máy. Đối với những đơn vị xả thải ra môi trường, UBND thành phố sẽ xử lý nghiêm”.

Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột.


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Tin tức - T.Hợp - 5 phút trước
Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa cho biết, đến nay hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là hơn 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng đến người dân các tỉnh vùng lũ.
Để

Để "Trẻ em không phải cô dâu"

Đời sống - Xã hội - Nguyệt Anh - 7 phút trước
“Trẻ em không phải cô dâu” là một dự án được tổ chức Good Neighbors Việt Nam triển khai tại huyện Quang Bình (Hà Giang) với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành vi của người dân và trẻ em về vấn nạn tảo hôn.
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 1 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 1 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 1 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Tin tức - Như Ý - 2 giờ trước
Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo hoa đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Pháo hoa được sử dụng phải là sản phẩm tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Tổ chức giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành Du lịch”.