Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Nông: Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Lê Hường - 14:29, 16/06/2020

Những năm gần đây, những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em tại tỉnh Đăk Nông có chiều hướng gia tăng. Đáng lo ngại là hiện nay, hầu hết nạn nhân chưa có kỹ năng tự bảo vệ và việc giáo dục giới tính cho trẻ ở các địa phương vùng sâu vẫn chưa được chú trọng.

Cán bộ y tế vào thôn buôn tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính
Cán bộ y tế vào thôn buôn tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính

Ám ảnh những vụ việc xâm hại tình dục

Theo báo cáo giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đăk Nông, trong 4 năm (2015 - 2019), trên địa bàn tỉnh ghi nhận 81 trẻ em gái là nạn nhân của tình trạng xâm hại tình dục. Một số liệu khác của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đăk Nông cũng ghi nhận riêng năm 2019, toàn tỉnh có 6 bé gái (từ 16 tuổi trở xuống) là nạn nhân của tình trạng xâm hại tình dục. Hầu hết các nạn nhân là đồng bào DTTS sinh sống ở vùng sâu, vùng xa.

Tháng 2/2020, một bé gái 9 tuổi, đang học một trường tiểu học trên địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đăk G’Long đã dẫn bố mẹ lên phòng Phó Hiệu trưởng để tố cáo hành vi đồi bại của người bác gây ra cho mình. Khi sự việc bị phát giác, gia đình muốn đi tố cáo hành vi của kẻ đồi bại nhưng liên tục bị đối tượng đe dọa. Thầy Phó Hiệu trưởng đã cùng gia đình học sinh đến UBND xã trình báo. Sau khi Công an vào cuộc điều tra, nắm bắt đầy đủ chứng cứ, đối tượng Triệu Văn Khe (SN 1981) đã bị bắt về hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Trước đó, vào tháng 10/2019, Hoàng Văn Bình (SN 1981), trú xã Đăk R’măng, huyện Đăk G’long cũng dở trò đồi bại với con riêng của vợ. Sau này, cô bé đã kể lại sự việc và nhờ người hàng xóm giúp đỡ, viết đơn tố cáo, đối tượng Bình bị bắt và xử lý hình sự.

Mặc dù kẻ xấu đã phải chịu sự trừng trị của pháp luật, song không thể xóa được ký ức đau thương của đứa trẻ. Báo cáo giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Đăk Nông cũng khẳng định, sự việc xảy ra, nạn nhân chính là những bé gái chịu tổn thương nặng nề nhất, không chỉ đau đớn về thể xác, mà còn là vết sẹo lớn theo suốt cuộc đời của những bé gái này.

Cần những hành động cụ thể

Các cơ quan chuyên môn cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên chủ yếu do thiếu hiểu biết về giới tính, sinh lý, đặc biệt là kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục. Trong khi đó, vấn đề giáo dục giới tính trong trường học, ngoài cộng đồng vẫn chưa thực sự được chú trọng.

Được biết, hằng năm, vào tháng 6, tháng hành động vì trẻ em, tỉnh Đăk Nông đều tổ chức tuyên truyền, kêu gọi toàn xã hội tổ chức các hoạt động thiết thực vì trẻ em, trong đó, quan tâm đến trẻ em nghèo, trẻ em DTTS, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tuy nhiên, công tác này mới chỉ dừng ở mức độ tuyên truyền, giáo dục chung chung nên hiệu quả chưa cao.

Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Gia Nghĩa đã xây dựng một chuyên đề riêng về vấn đề giới tính, sức khỏe sinh sản. Phòng tự bỏ kinh phí, thuê chuyên gia tâm lý, cán bộ y tế về tận trường để nói chuyện với học sinh. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh tiên phong trong việc mời chuyên gia tâm lý về nói chuyện về vấn đề này.

Bà Phạm Thị Hà, Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Gia Nghĩa cho rằng, những kiến thức về giới tính thì ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng mạnh dạn đề cập. Để việc truyền tải nội dung có hiệu quả, Phòng mời chuyên gia tâm lý để họ “nói những gì mà phụ huynh, thầy cô giáo chưa nói”. Kết quả đạt được là, trong những năm qua, địa phương này chỉ xảy ra 1 vụ xâm hại tình dục trẻ em.

“Tại các buổi nói chuyện, học sinh và giáo viên rất cởi mở, chuyên gia cũng rất nhiệt tình giải đáp. Những điều mà trước đây giáo viên, học sinh e ngại, lảng tránh đều được chuyên gia chia sẻ kỹ, tế nhị và nhẹ nhàng. Phòng sẽ tiếp tục triển khai chương trình này để việc phòng chống xâm hại tình dục trẻ em đạt hiệu quả tốt nhất”, bà Hà cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên

Tin tức - Khánh Thi - 2 phút trước
Theo thông tin mới nhất của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), dự báo trong ngày 30/11, lũ trên các sông khu vực Trung bộ và Tây Nguyên lên nhanh; cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên.
Điểm sáng Cốc Lầy

Điểm sáng Cốc Lầy

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 8 phút trước
Cốc Lầy là thôn biên giới xa và khó khăn của xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai); thời gian gần đây, đời sống của bà con trong thôn đã từng bước đổi thay. Từ một thôn tái định cư di dân ra khu vực biên giới, đến nay cả thôn được phủ một màu xanh bạt ngàn của chuối, chè và những loại cây ăn quả khác…
Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa cho biết, đến nay hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là hơn 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng đến người dân các tỉnh vùng lũ.
Để

Để "Trẻ em không phải cô dâu"

Đời sống - Xã hội - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
“Trẻ em không phải cô dâu” là một dự án được tổ chức Good Neighbors Việt Nam triển khai tại huyện Quang Bình (Hà Giang) với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành vi của người dân và trẻ em về vấn nạn tảo hôn.
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 2 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 2 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Văn Chiến - 3 giờ trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.