Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Nông: Di tích lịch sử quốc gia thành phế tích

Lê Hường - 10:20, 16/12/2019

Được đầu tư gần 30 tỷ đồng để xây dựng, sau đó là tu sửa, cải tạo, tuy nhiên, sau 6 năm được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia, Khu căn cứ kháng chiến B4 - Liên tỉnh IV ở xã Nam Nung, huyện Krông Nô (Đăk Nông) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vị trí, hạng mục của di tích đang trở thành phế tích.

Cây cầu trong khu Di tích sập xệ mục ruỗng, xuống cấp nghiêm trọng
Cây cầu trong khu Di tích sập xệ mục ruỗng, xuống cấp nghiêm trọng

Nằm giữa vùng đồi núi chập chùng, Khu căn cứ kháng chiến B4 - Liên tỉnh IV được coi là “địa chỉ đỏ” để lưu giữ, giáo dục truyền thống cách mạng của tỉnh Đăk Nông. Trong kháng chiến chống Mỹ, Khu căn cứ này là nơi xây dựng lực lượng cách mạng, hành lang chiến lược đưa sức người, sức của từ hậu phương ra tiền tuyến, kết nối Tây Nguyên với miền Đông Nam bộ, miền Bắc với miền Nam; đưa đón lãnh đạo Trung ương vào chỉ đạo các trận đánh lớn, đặc biệt là khởi điểm của cuộc tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày 17/3/2005, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) công nhận Di tích lịch sử căn cứ kháng chiến B4 - Liên tỉnh IV là Di tích cấp quốc gia. Tỉnh Đăk Nông quyết định đầu tư gần 30 tỷ đồng để xây dựng, trùng tu các hạng mục: Khu công sự, khu văn phòng liên tỉnh IV, phòng làm việc Ban Cán sự B4, hội trường, trạm quân y, cầu qua khu căn cứ, đường nội bộ khu căn cứ, khu khánh tiết và trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường ở khu căn cứ cách mạng Nâm Nung. Đến năm 2013, công trình này hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng, không thể sử dụng. Khu nhà điều hành 2 tầng khang trang với nhiều phòng ốc đều bỏ hoang, chỉ có 1 bảo vệ qua lại trông nom. Các bức tường hoen màu, nứt nẻ; ổ điện, phích cắm hư hỏng nặng… Còn tại cụm tượng đài với chủ đề “Đoàn kết chiến thắng” cũng lộ rõ sự bong sơn, nứt toác; chiếc lưỡi lê trên khẩu súng của bức tượng bộ đội bị gãy nhưng chỉ được sửa chữa qua quýt, thiếu mỹ quan. Nơi đặt lễ viếng không có, lư hương nằm chỏng chơ, nghiêng ngả, bị gãy một chân phải dùng gạch chèn vào, tàn nhang vương vãi quanh lư hương… Khu nhà khánh tiết cửa đóng then cài. Khu kháng chiến đã hoang hóa, cỏ mọc rậm rạp…

Đường giao thông vào Khu kháng chiến đã xuống cấp trầm trọng, bảng chỉ dẫn bị gãy đổ, gỉ sắt. Các lán trại bằng tranh tre, nứa bị mối mọt đổ nát trông hoang tàn nhếch nhác. Đường vào các điểm lưu niệm trong Khu di tích lầy lội, nham nhở, cầu gãy đổ, mục ruỗng. Mùa mưa một số cây cầu bắc qua suối bị nước cuốn trôi, không thể qua lại được.

Điều đáng nói là, cả Khu di tích rộng lớn chỉ có một người trông coi, nhưng không túc trực thường xuyên mà lúc nào có khách mới đến mở cửa. Theo người bảo vệ công trình, do không có người sử dụng và duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hầu hết các hạng mục trong Khu di tích đều xuống cấp, nhiều chỗ hư hỏng không thể phục hồi.

Một lãnh đạo UBND huyện Krông Nô cho biết: Di tích do Sở VH-TT&DL tỉnh quản lý. Sau khi hoàn thành, Khu di tích không được duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa nên các hạng mục xuống cấp nhanh chóng.

Trước thực tế trên, ông Lê Diễn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đăk Nông đã phê bình nghiêm khắc trách nhiệm của đơn vị quản lý trong việc buông lỏng, dẫn tới di tích bị xuống cấp, làm mất ý nghĩa, giá trị lịch sử cũng như gây lãng phí, phản cảm. Ông Diễn yêu cầu, các cấp, ngành, liên quan và địa phương cần phối hợp, tìm giải pháp khắc phục, giao cho tổ chức, đơn vị quản lý phù hợp để phát huy giá trị của Khu di tích. 

Đường giao thông vào khu kháng chiến đã xuống cấp trầm trọng, bảng chỉ dẫn bị gãy đổ, gỉ sắt. Các lán trại bằng tranh tre, nứa bị mối mọt đổ nát trông hoang tàn nhếch nhác. Đường vào các điểm lưu niệm trong Khu di tích lầy lội, nham nhở, cầu gãy đổ, mục ruỗng. Mùa mưa một số cây cầu bắc qua suối bị nước cuốn trôi, không thể qua lại được.


Tin cùng chuyên mục
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 4 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Vai trò của kinh tế tập thể trong nông nghiệp ở Kiên Giang

Vai trò của kinh tế tập thể trong nông nghiệp ở Kiên Giang

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Với gần 2.700 tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) đang hoạt động, những năm qua, kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đang từng bước khẳng định vai trò, hiệu quả không thể thiếu trong việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Từ đó, mang lại thu nhập và đời sống ổn định cho các thành viên.
Rực rỡ sắc màu Lễ Kathina

Rực rỡ sắc màu Lễ Kathina

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Lễ Kathina (gọi là lễ dâng y cà sa hay dâng bông) của đồng bào Khmer, được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ, nhằm cầu cho phum sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu cho mưa thuận gió hòa và thành kính dâng lên áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng.
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 5 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 11 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 11 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.