Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Lê Hường - 16:29, 28/10/2020

Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.

Gian hàng thổ cẩm tại Lễ hội thổ cẩm tháng 1/2019
Gian hàng thổ cẩm tại Lễ hội thổ cẩm tháng 1/2019

Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã có nhiều chương trình, dự án để bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của thổ cẩm, giúp người dân địa phương nhất là đồng bào DTTS thoát nghèo và có thêm điều kiện để tổ chức sản xuất. 

Điển hình như năm 2018, tỉnh đã tổ chức tập huấn chuyển giao ứng dụng công nghệ dệt thổ cẩm cho nhiều nghệ nhân là đồng bào dân tộc Ê Đê, Mạ, Mnông, Dao đến từ các địa phương trong tỉnh. Ứng dụng công nghệ dệt thổ cẩm mới giúp đồng bào rút ngắn thời gian, chi phí, nguyên liệu; cũng như sản phẩm thổ cẩm ngày càng phù hợp với nhu cầu thị hiếu, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nghệ nhân H’rui ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút cho biết: Hai năm trước, bà được tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật dệt thổ cẩm bằng khung dệt cải tiến do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; đồng thời được tặng một bộ khung dệt mới, mỗi tháng bà đã tạo ra hàng chục sản phẩm. 

“Trước giờ chúng tôi dệt thổ cẩm chỉ bằng 1 khung cửi, hoàn thiện sản phẩm thổ cẩm mất 1 tuần đến 1 tháng. Nay với khung dệt và kỹ thuật mới chỉ mất vài ngày”, Nghệ nhân H’rui thông tin.

Đầu năm 2019, UBND tỉnh Đăk Nông tổ chức Lễ hội Văn hóa thổ cẩm lần thứ I. Lễ hội đã thu hút hơn 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng là đồng bào các DTTS đến từ 18 đơn vị trong nước và 3 nước Lào, Campuchia, Indonesia tham gia cùng hàng nghìn du khách trong, ngoài nước đến thưởng lãm.

Với nhiều chương trình, hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá thổ cẩm các dân tộc ở Đăk Nông đến bạn bè trong nước và thế giới về hoa văn, trang phục truyền thống, tiềm năng phát triển du lịch. Lễ hội không chỉ góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, mà còn tạo ra cơ hội để tìm kiếm đầu ra cho thổ cẩm.

Theo Nghệ nhân U Druynh, dân tộc Mnông ở bon Bu Đăk, xã Thuận An, huyện Đăk Mil, Lễ hội thổ cẩm đã giúp gia đình bà học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Trước đây, dù nỗ lực tìm đầu ra cho sản phẩm, nhưng số lượng vẫn rất hạn chế. Nay gia đình bà đã có thêm một số đối tác, các sản phẩm thổ cẩm truyền thống được dệt theo kỹ thuật mới, chất liệu, hoa văn mới được nhiều người hỏi mua.

Cuối tháng 9/2020, UBND tỉnh Đăk Nông phê duyệt Dự án bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm thuộc Dự án Nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2020. Dự án được triển khai tại 2 xã gồm Nhân Đạo (huyện Đăk R’lâp) và Quảng Khê (huyện Đăk Glong), với tổng mức đầu tư Dự án là 300 triệu đồng. Trong năm 2020, Dự án đầu tư trang bị khung dệt, máy may, sợi chỉ... cho 19 hộ nghèo tại bon Pi Nao, xã Nhân Đạo và 3 bon Ka La Dơng, Phi Mur, Ka Nur, xã Quảng Khê. Mục tiêu của Dự án là xây dựng và nhân rộng được cách làm hiệu quả của mô hình giảm nghèo, nhằm tạo thêm việc làm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng chính nghề truyền thống của dân tộc mình có thêm nguồn thu nhập, giảm nghèo nhanh và bền vững; đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy các ngành nghề truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh Đăk Nông giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức thực hiện Dự án.

Tin cùng chuyên mục
Đầu ra cho các sản phẩm nghề truyền thống

Đầu ra cho các sản phẩm nghề truyền thống

Kỳ Sơn là địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Nghệ An với nhiều dân tộc khác nhau như Thái, Mông, Khơ mú. Mỗi dân tộc đều có nghề truyền thống riêng và được giữ gìn cho đến ngày nay. Tuy nhiên, để những nghề truyền thống ấy là thế mạnh của huyện nhà thì còn rất nhiều khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 18:53, 05/12/2020
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 16:31, 05/12/2020
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 15:54, 05/12/2020
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 15:50, 05/12/2020
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 14:37, 05/12/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 12:47, 05/12/2020
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 11:46, 05/12/2020
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 11:24, 05/12/2020
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 10:52, 05/12/2020
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 10:50, 05/12/2020
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.