Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân hiểu luật, cuộc sống yên bình

Lan Anh - 15:29, 24/06/2020

Thực hiện Đề án “đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2021" theo Quyết định số 1163/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 1163), thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động áp dụng ở cơ sở, góp phần không nhỏ thay đổi nhận thức về pháp luật của đồng bào vùng DTTS.

Nhờ tích cực tuyên truyền thực hiện Đề án 1163, người dân Vĩnh Phúc đã có những thay đổi căn bản trong nhận thức về pháp luật
Nhờ tích cực tuyên truyền thực hiện Đề án 1163, người dân Vĩnh Phúc đã có những thay đổi căn bản trong nhận thức về pháp luật

Chuyển động từ cơ sở

Thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) vốn là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Đây là nơi cư trú của nhiều thành phần DTTS như dân tộc Sán Dìu, Thái, Mường, Dao. Trên địa bàn có 2 tôn giáo chính là Thiên Chúa giáo và Phật giáo.

Trước đây, nhận thức về pháp luật của người dân rất hạn chế. Tuy nhiên từ 2017 đến nay, nhờ thực hiện Đề án 1163, người dân đã có những thay đổi căn bản trong nhận thức về pháp luật. 

Già làng Nguyễn Văn Hai, dân tộc Sán Dìu, ở thị trấn Đại Đình cho biết: “Ngày xưa bà con không muốn đi nghe những buổi tuyên truyền pháp luật, nhưng bây giờ được thông báo có lớp tuyên truyền là bà con đi ngay. Bà con muốn đi để được hiểu biết pháp luật hơn, từ đó động viên nhau thực hiện đúng pháp luật”.

Ông Trần Quốc Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đình cho biết, từ năm 2017 đến nay, hằng năm, Phòng Dân tộc, Phòng Tư pháp của huyện đã chủ trì tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đồng bào DTTS trên địa bàn thị trấn. Thông qua chương trình tuyên truyền, các tầng lớp Nhân dân đã hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình, từ đó hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật; nhận thức của người dân trong vùng đồng bào DTTS được nâng cao. Qua đó, người dân chấp hành pháp luật một cách tích cực hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Nhìn lại Đề án 1163

Đánh giá hiệu quả của Đề án trên địa bàn, ông Trần Phú Phương, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thực hiện Đề án 1163, hằng năm, Ban Dân tộc phối hợp với Sở Tư pháp triển khai chương trình phối hợp, trong đó tập trung lồng ghép việc thực hiện chính sách dân tộc với việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đối với vùng DTTS của tỉnh. 

Chỉ tính riêng năm 2019, Vĩnh Phúc đã tổ chức mở 43 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và Nhân dân của 40 xã vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh với trên 6.000 lượt người tham gia. Đối tượng của chương trình là các cán bộ làm công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện, cán bộ xã, cán bộ thôn, Người có uy tín, các chi hội đoàn thể của thôn, trưởng dòng họ, các điển hình trong lao động, sản xuất, kinh doanh và người dân sinh sống trên địa bàn. Trong năm 2019, Đề án 1163 tập trung vào các nội dung như quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân; bạo lực gia đình; đồng thời tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS bài trừ hủ tục lạc hậu, bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp. 

Ngoài ra, Ban Dân tộc đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông biên soạn và phát hành 520 cuốn “Sổ tay công tác dân tộc” cấp phát cho trưởng các ngành, đoàn thể của xã, thôn vùng DTTS và miền núi. Cuốn sổ tay đã phát huy hiệu quả làm kim chỉ nam trong công tác dân tộc. 

Thông qua thực tiễn tại cơ sở có thể khẳng định, Đề án 1163 là vô cùng cần thiết và hiệu quả. Đây cũng là tiền đề quan trọng để tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trong thời gian tới. 

Tin cùng chuyên mục
Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Phá rừng lấy đất làm rẫy, đốt thảm thực vật rừng lấy đất lâm nghiệp để sản xuất… là những chuyện gây bức xúc ở Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Vậy nhưng, chính quyền địa phương vẫn không hay biết và chưa có biện pháp xử lý triệt để.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 3 giờ trước
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 3 giờ trước
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 3 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 8 giờ trước
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.
Những tỷ phú ở Huồi Cọ

Những tỷ phú ở Huồi Cọ

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 8 giờ trước
Tôi nắm chặt tay vào hai bên mép ghế, kệ bác tài vật lộn với chiếc xe bán tải 2 cầu, khói đen lẫn với mây, mù mịt cả những khúc cua tay áo. Huồi Cọ dần hiện ra trước mắt, một cảm giác háo hức đến khó tả trong tôi. Huồi Cọ - nơi có những người Mông hay lam, hay làm, không cam chịu đói nghèo, người tàn tật cũng vươn lên làm giàu…