Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Dân tộc - Miền núi - Tiên Sa - 10:23, 26/02/2021
Đối với người dân thôn RaÊ, xã Ating, huyện Đông Giang (Quảng Nam), già làng Alăng Phương, 70 tuổi, là Người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội nên đã được bà con trong thôn tin yêu, trân trọng, quý mến bầu chọn làm già làng và được gọi với cái tên trìu mến “Già làng uy tín”.
Mặt trái của du lịch cộng đồng: Nhiều Homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch cộng đồng: Nhiều Homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 15:27, 25/02/2021
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 12:07, 25/02/2021
Thời gian qua, bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, công tác giảm nghèo ở Lai Châu đã có những chuyển biến tích cực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo của Lai Châu giảm nhanh, bình quân 4,78%/năm, năm 2020 còn 16,33%, giảm 24,07% so với cuối năm 2015…
Mặt trái của du lịch cộng đồng: Kinh doanh kiểu

Mặt trái của du lịch cộng đồng: Kinh doanh kiểu "mạnh ai nấy làm” (Bài 1)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 11:54, 23/02/2021
Với những tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên, con người, bản sắc văn hóa đa dạng, những năm qua, việc tổ chức mô hình du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại lợi ích, hiệu quả kinh tế bền vững nhất cho người dân ở vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch ồ ạt, thiếu tính toán và kiến thức chuyên môn tại một số địa phương, là nguy cơ dẫn đến du lịch cộng đồng hoạt động kém hiệu quả và thiếu bền vững...
Xuân mới nơi bản làng vùng cao

Xuân mới nơi bản làng vùng cao

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 10:50, 23/02/2021
Tết đến, Xuân về, có dịp rong ruổi trên những bản làng vùng cao mới có thể cảm nhận rõ niềm vui, những đổi thay rõ nét trong đời sống của đồng bào các DTTS. Những đổi thay đến từ hiệu quả của các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và từ chính nội lực của đồng bào…
Mường Nhé bình yên

Mường Nhé bình yên

Dân tộc - Miền núi - Thiên An - 18:44, 22/02/2021
Huyện Mường Nhé có vị trí quan trọng trong chiến lược an ninh biên giới của tỉnh Điện Biên và quốc gia. Là huyện vùng cao nghèo nhất trong 62 huyện nghèo của cả nước. Huyện có 16 xã đều thuộc diện xã đặc biệt khó khăn, nằm trong Chương trình 135 giai đoạn II. Thế nhưng, Mường Nhé hôm nay đã có nhiều đổi khác, nhờ chính sách dân tộc, sự chung tay của các tổ chức, cơ quan bộ ngành, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội và nỗ lực của Nhân dân...
Bình Phước tạo bước đột phá trong mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Bình Phước tạo bước đột phá trong mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Dân tộc - Miền núi - Đinh Hiển - 17:49, 22/02/2021
Những năm gần đây, với việc triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ, tỉnh Bình Phước đã và đang tạo bước đột phá mạnh mẽ trong công tác giảm nghèo. Nhờ đó, đời sống của đồng bào DTTS, đặc biệt là bà con sinh sống ở vùng sâu vùng xa, khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh đã từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Tín dụng chính sách chưa đẩy lùi tín dụng đen - Vì sao? Tín dụng chính sách “phao cứu sinh” của người nghèo (Bài 1)

Tín dụng chính sách chưa đẩy lùi tín dụng đen - Vì sao? Tín dụng chính sách “phao cứu sinh” của người nghèo (Bài 1)

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 14:43, 18/02/2021
Nguồn vốn tín dụng từ hệ thống Ngân hàng chính sách đã phát huy hiệu quả tốt trong những năm qua, nhiều hộ nghèo, hộ DTTS vay vốn ưu đãi đã thoát nghèo, kinh tế từng bước ổn định, khá giả hơn. Tuy nhiên, thực tế, rất nhiều người muốn vay nhưng không tiếp cận được nguồn vốn chính thống này nên đã sa chân vào tín dụng đen dẫn đến hậu quả đáng buồn. Do đó, cần phải có cơ chế linh hoạt, thuận lợi hơn để người nghèo có thể tiếp cận vốn chính sách, góp phần ngăn chặn tín dụng đen.
Phát triển từ bệ đỡ chính sách

Phát triển từ bệ đỡ chính sách

Dân tộc - Miền núi - Hiếu Anh - 09:05, 15/02/2021
16 DTTS rất ít người ở Việt Nam sinh sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa với những khó khăn đặc thù. Do đó để phát triển nhóm đồng bào dân tộc này, bên cạnh các chính sách dân tộc chung, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều chính sách riêng biệt. Những chính sách này thực sự trở thành bệ đỡ quan trọng giúp đồng bào phát triển một cách bền vững.
Nhận diện đúng để đầu tư hiệu quả

Nhận diện đúng để đầu tư hiệu quả

Dân tộc - Miền núi - Thiên Đức - 07:50, 14/02/2021
Phân định vùng DTTS và miền núi được coi là “cánh cửa” để các chính sách đến với đồng bào DTTS thuận lợi hơn. Tuy nhiên, cách phân định trước đây đã tỏ ra lạc hậu không còn phù hợp. Vì vậy, việc ban hành tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi mới thông qua Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg (QĐ 33) của Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2020 vừa qua là hết sức cần thiết. Việc phân định này cũng đem đến kỳ vọng đưa các chính sách đến đúng đối tượng, một cách kịp thời, hiệu quả.
Gặp những người con ưu tú của bản làng

Gặp những người con ưu tú của bản làng

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 09:00, 13/02/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa được tổ chức những ngày cuối năm 2020, tại Hà Nội. Đại hội là ngày hội lớn của đồng bào các DTTS Việt Nam với sự hội tụ của 1.592 đại biểu tiêu biểu cho 54 dân tộc anh em đến từ các vùng, miền trong cả nước. Đó là những người con ưu tú, đầu tàu trong các phong trào, hoạt động của địa phương, đang góp sức xây dựng bản làng no ấm, thúc đẩy phát triển vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Xuân Tân Sửu, Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu một số tấm gương ưu tú mà chúng tôi có dịp tiếp xúc tại Đại hội.
Hướng đến mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững

Hướng đến mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 07:37, 13/02/2021
Ngày 19/6/2020, Nghị quyết 120/2020/QH14 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) được Quốc hội khóa 14 thông qua, với 100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành. Đón nhận Chương trình, toàn hệ thống chính trị và Nhân dân các tỉnh vùng DTTS và miền núi sẵn sàng đồng lòng, chung tay thực hiện với nhiều kỳ vọng đổi thay toàn diện, hướng đến mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững.
Tiếng nói của đồng bào DTTS trên nghị trường Quốc hội

Tiếng nói của đồng bào DTTS trên nghị trường Quốc hội

Dân tộc - Miền núi - Thanh Huyền - 07:45, 12/02/2021
Cách đây 4 năm, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã trở thành ngày hội lớn của toàn dân, khi người dân cầm trong tay lá phiếu đi bầu cử đặt niềm tin vào những người có thể đại diện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Trong 496 đại biểu trúng cử, thì có 86 đại biểu - những người con ưu tú của các DTTS, đã được bầu vào Quốc hội khóa XIV.
Khát vọng non sông

Khát vọng non sông

Dân tộc - Miền núi - Sỹ Hào - 23:58, 11/02/2021
Tết Nguyên đán đã về, Xuân Tân Sửu đã tới trong niềm vui, phấn khởi của gần một trăm triệu người dân Việt Nam. Đón Xuân này, kỳ vọng về một Việt Nam thịnh vượng càng thêm bừng sáng bởi đường hướng phát triển đất nước đã được vạch rõ tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với tư duy mới, tầm nhìn mới, khát vọng mới.
Điểm tựa của bản làng

Điểm tựa của bản làng

Dân tộc - Miền núi - Quỳnh Trâm - 09:16, 11/02/2021
Như cây cổ thụ tạo điểm tựa vững chắc cho buôn làng, ông Chá Văn Cụa, dân tộc Mông Người có uy tín ở Thanh Hóa và già làng Hồ Văn Ing, người Pa Cô ở Quảng Trị đang tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của Người có uy tín, góp sức cùng với các cấp chính quyền “dẫn dắt” người dân nơi biên giới giữ gìn bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc và xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển…
“Đại đoàn kết, đại thành công” chỉ dẫn quan trọng của Bác Hồ

“Đại đoàn kết, đại thành công” chỉ dẫn quan trọng của Bác Hồ

Dân tộc - Miền núi - GS.TS Hoàng Chí Bảo - 07:05, 11/02/2021
Đoàn kết và đại đoàn kết là tư tưởng lớn, có tầm chiến lược trong đường lối và phương pháp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đoàn kết một lòng sắt son theo Đảng

Đoàn kết một lòng sắt son theo Đảng

Dân tộc - Miền núi - Khánh Thư - 09:31, 09/02/2021
Đó là tâm nguyện, ý chí của hơn 14,2 triệu đồng bào các DTTS Việt Nam, được Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thay mặt đồng bào gửi đến Đại hội lần thứ XIII của Đảng trong bài phát biểu tham luận vào chiều 27/1/2021: “Đồng bào các DTTS nguyện đoàn kết một lòng, 54 dân tộc anh em như cây một cội, như con một nhà, một lòng sắt son theo Đảng, cùng nhau thống nhất ý chí và hành động, vun đắp tinh thần đại đoàn kết trường tồn, nở hoa, kết trái, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển hùng cường, phồn thịnh, hạnh phúc”.
Bức tranh Xuân dưới chân đèo Nàng

Bức tranh Xuân dưới chân đèo Nàng

Dân tộc - Miền núi - Ghi chép của Lê Na - 15:12, 08/02/2021
Phát huy truyền thống trên quê hương cách mạng, xã Kim Bình (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) hôm nay vững bước trên con đường đổi mới, cuộc sống của đồng bào các dân tộc ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Bác Hồ trong trái tim đồng bào vùng cao Quảng Nam

Bác Hồ trong trái tim đồng bào vùng cao Quảng Nam

Dân tộc - Miền núi - Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 09:36, 08/02/2021
Hơn nửa thế kỷ, Bác Hồ kính yêu đã đi xa, thế nhưng trong trái tim của hàng vạn đồng bào Cơ Tu, Gié Triêng, Co, Xơ Đăng vùng cao tỉnh Quảng Nam, Bác luôn sống mãi. Nhớ ơn Bác, khắc ghi lời Bác dặn dò, những người mang họ Hồ tại các bản làng vùng cao Quảng Nam luôn duy trì nhiều việc làm, hành động ý nghĩa, đoàn kết xây dựng cuộc sống mới.