Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đi lễ hội đầu năm - Người dân vẫn thờ ơ với khuyến cáo "5K"

Thành An - 17:40, 23/02/2021

Những ngày sau tết Nguyên đán 2021, tại nhiều khu di tích, danh thắng, đình chùa ở Nghệ An và Hà Tĩnh, lượng người du Xuân vãn cảnh, dâng lễ... rất đông. Điều đáng lo ngại, rất nhiều người đã không bảo đảm yêu cầu về “khoảng cách”, “không tập trung” trong quy tắc “5K” để phòng, chống dịch Covid-19... Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao nếu không sớm có các biện pháp quyết liệt hơn từ cơ quan chức năng.

Nhiều du khách không mang khẩu trang phòng dịch tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
Nhiều du khách không mang khẩu trang phòng dịch tại đền ông Hoàng Mười huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Cầu an, cầu may hay… rước họa

Chúng ta vừa trải qua những ngày Tết Nguyên đán, đặc biệt khi người người, nhà nhà vui Xuân, đón Tết trong điều kiện “5K” (khẩu trang  - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua quan sát của chúng tôi tại một số đền chùa ở Nghệ An, Hà Tĩnh những ngày đầu Xuân, việc không giữ “khoảng cách” và “tập trung” đông người, là hai yếu tố rất đáng lo ngại.

Tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), qua quan sát của phóng viên, vào ngày mồng 3 Tết (14/2) và ngày 6 tháng Giêng (17/2), có rất đông du khách đến đi lễ, dâng hương cầu an. Trong dòng người đổ về đền ông Hoàng Mười, chúng tôi đã bắt gặp những trường hợp không mang khẩu trang, hoặc mang khẩu trang không đúng cách… dù loa phát thanh của Ban Quản lí di tích liên tục phát đi các bản tin về tình hình diễn biến của dịch Covid-19, đồng thời khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng dịch.

Cũng trong ngày mồng 3 Tết, tại đền Bạch Mã, huyện Thanh Chương (Nghệ An), có rất đông người đến làm lễ, du Xuân. Trong số những người hành hương về đây, vẫn còn nhiều người vẫn phớt lờ với việc đeo khẩu trang và đeo khẩu trang không đúng cách.

Trong ngày mùng 4 Tết, tại các đền Đức Hoàng, xã Phúc Thành và đền chùa Gám, xã Xuân Thành thuộc huyện Yên Thành (Nghệ An), chúng tôi vẫn ghi nhận có rất đông du khách chen chân làm lễ cầu an.

Tại di tích chùa Hương, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), trong  ngày mùng 5 Tết, cũng ghi nhận có nhiều du khách không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Du khách Nguyễn Thị Vân ở huyện Yên Thành băn khoăn: "Tôi đi lễ tại đền Đức Hoàng, thấy rất nhiều người chen chân đặt lễ, dâng hương. Dẫu mang khẩu trang, cố gắng giữ khoảng cách, mình cũng cảm thấy rất bất an, lo lắng về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh".

Đi lễ đền, chùa đầu năm để cầu an, cầu may đã trở thành yếu tố tâm linh gắn liền với văn hóa tín ngưỡng bao đời của người Việt. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, mỗi người không thể chỉ lo cầu an, cầu may cho riêng mình mà gạt bỏ trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội. Với thực tế như đã diễn ra tại một số đền, chùa đầu xuân Tân Sửu 2021, một mối lo đang đặt ra với bao người, là chúng ta đang cầu an, cầu may hay… rước họa vào bản thân.

Chính quyền cần phải mạnh tay

Nhằm bảo đảm an toàn trong công tác phòng dịch, trong mùa lễ hội năm nay, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 365/BVHTTDL-VHCS ngày 29/1/2021 yêu cầu, các địa phương có dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tạm dừng tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa tập trung đông người. 

Đối với các địa phương chưa phát sinh dịch bệnh, phải giảm quy mô, điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế tại nơi tổ chức các hoạt động...

Du khách chen chân dâng hương, đạt lễ tại đền ông Hoàng Mười ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) ngày mồng 6 tháng giêng.
Du khách chen chân dâng hương, đặt lễ tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) ngày mồng 6 tháng Giêng.

Với thực tế tại một số đền, chùa đang tập trung nhiều du khách về hành lễ, không thực hiện đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, không giữ khoảng cách an toàn… đã cho thấy sự lơ là, chủ quan, thờ ở của người dân về dịch bệnh Covid-19. Điều này cũng bộc lộ việc thiếu kiểm tra, nhắc nhở chưa đầy đủ, kịp thời của chính quyền sở tại.

Nhu cầu đi tham quan, vui chơi, thực hành tín ngưỡng của người dân dịp đầu Xuân tại các điểm di tích, danh lam thắng cảnh, cơ sở tín ngưỡng... là chính đáng; và hiện nay, vẫn đang tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương, song mọi hoạt động đều phải tuân thủ yêu cầu về phòng chống dịch của Chính phủ; bộ ngành chức năng. Do vậy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, yêu cầu người dân và du khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là quy tắc “5K”. 

Trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cần thiết cũng phải tạm đóng cửa, dừng đón khách đối với các điểm tập trung đông du khách, không bảo đảm an toàn phòng dịch; tăng cường kiểm tra, xử lý, không để xảy ra tình trạng tạm dừng tổ chức lễ hội nhưng vẫn đón khách “chui”.

Đặc biệt, những người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các địa phương không thể chủ quan, lơ là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch dù nơi mình chưa có ca lây nhiễm...

Tin cùng chuyên mục
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và 4-2021 vào cùng một kỳ

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và 4-2021 vào cùng một kỳ

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 396/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 4 giờ trước
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 8 giờ trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 8 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.