Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Vũ Lợi - 09:41, 27/10/2020

Những ngày qua, do tác động bất thường của thời tiết đã khiến hàng loạt lồng cá nuôi liên kết theo chuỗi đang chuẩn bị thu hoạch của Hợp tác xã (HTX) Hải Hà trên hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (Điện Biên) bị chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ. Sự việc rủi ro này khiến tất cả 26 thành viên HTX bỗng lâm vào cảnh điêu đứng, xót xa.

Gần 80 tấn cá lồng trên hồ Hồng Khếnh bị chết hàng loạt.
Gần 80 tấn cá lồng trên hồ Hồng Khếnh bị chết hàng loạt.

Trước thời điểm cá bị chết, HTX Hải Hà có tổng cộng 40 lồng bè nuôi cá, trong đó 20 lồng bè nuôi cá rô phi đơn tính theo chuỗi liên kết và 20 lồng bè nuôi các loại cá đặc sản, giá trị kinh tế cao, như: Trắm, chép, lăng, diêu hồng… Trong đó, các lồng nuôi cá rô phi đơn tính đã thả con giống từ tháng 6/2020, sau khoảng 3 tháng, mỗi con cá có trọng lượng khoảng 700 gram. Các lồng còn lại nuôi các loại cá thương phẩm được thả giống cách đây 2 - 3 năm và chuẩn bị cho thu hoạch. Tuy nhiên, từ ngày 19/10, cá có dấu hiệu yếu, nổi đầu và chết hàng loạt.

Ông Phạm Khang Mừng, Giám đốc HTX Hải Hà cho biết: Số cá bị chết là của 26 hộ thành viên trong HTX. Trong quá trình chăm sóc cá, thấy nhiều con cá trong các lồng nuôi có hiện tượng nổi đầu, lãnh đạo HTX đã tìm gặp một số cơ quan chuyên môn đến hỗ trợ kỹ thuật, giải cứu bằng cách sục bơm nước tạo oxy, sử dụng oxy khô rắc xuống các lồng nhưng vẫn không thể cứu được.

Xót của, bà con thành viên cố gắng tận thu cá vừa chết, vẫn còn tươi đưa ra chợ bán, hy vọng vớt vát lại chút vốn liếng nhưng cũng chẳng thu lại được là bao nhiêu. Những con đã chết, bốc mùi hôi thối không thể sử dụng được các thành viên nhanh chóng vớt lên mang đi tiêu hủy, tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

Sau nhiều năm tâm huyết đi học hỏi kỹ thuật nuôi cá lồng và tập trung, phần lớn vốn liếng của gia đình để đầu tư làm ăn, đến nay bất ngờ xảy ra sự cố, anh Phạm Văn Mừng bần thần nói: Mô hình nuôi cá lồng trên hồ Hồng Khếnh được gia đình triển khai từ năm 2014 đến nay, nhưng chưa khi nào xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt như vậy. Tận mắt chứng kiến hơn 80 tấn cá rô phi đơn tính cùng các loại: Trắm, chép, lăng, diêu hồng, chết nổi trắng hồ, anh Mừng cảm thấy quá xót xa. Đây là thiệt hại rất lớn với gia đình và các thành viên HTX bởi toàn bộ giống vốn, cá thương phẩm đến kỳ thu hoạch đều mất trắng, ước ban đầu mất khoảng trên 3 tỷ đồng.

Ông Đỗ Thái Mỹ, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên cho biết: Nguyên nhân ban đầu khiến có thể xác định, gần 80 tấn cá lồng của HTX Hải Hà bị chết nổi trắng trên hồ Hồng Khếnh là do bị suy giảm nồng độ oxi hòa tan trong nước. Bởi trước đó, tại huyện Điện Biên xảy ra nhiều trận mưa bất thường, có sương mù tạo lớp màng trên nước khiến không khí không hòa tan được trong nước gây suy giảm nồng độ oxy. Sau một khoảng thời gian dài không có mưa, rồi mưa bất thường độ axit sẽ cao, mưa xuống sẽ làm thay đổi độ PH, thay đổi độ axit trong nước. Chiều ngày 20/10, Chi cục xuống kiểm tra độ oxy trong nước thấy xuống dưới 2,2mg/lít nước, đây là mức oxy thấp, có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá lồng trên hồ Hồng Khếnh chết hàng loạt.

Hiện, Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên đang chờ kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh của Cục Thú y và Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương gửi về để có đánh giá nguyên nhân chính xác nhất; Đồng thời khuyến cáo đến các cơ sở chăn nuôi lớn cần trang bị các thiết bị theo dõi giám sát liên tục để kịp thời phát hiện những bất thường, kịp thời có phương án xử lý.

Nguyên nhân ban đầu khiến có thể xác định, gần 80 tấn cá lồng của HTX Hải Hà bị chết nổi trắng trên hồ Hồng Khếnh là do bị suy giảm nồng độ oxi hòa tan trong nước. Bởi trước đó, tại huyện Điện Biên xảy ra nhiều trận mưa bất thường, có sương mù tạo lớp màng trên nước khiến không khí không hòa tan được trong nước gây suy giảm nồng độ oxy.”

Ông Đỗ Thái Mỹ, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.