Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Quỳnh Chi- Sỹ Đức - 16:46, 12/01/2021

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.

Tại Trường Phổ thông Cao Sơn, huyện Bá Thước, nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C
Tại Trường Phổ thông Cao Sơn, huyện Bá Thước, nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C

Tại Thanh Hóa, Trường Phổ thông Cao Sơn, huyện Bá Thước ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, những ngày này nhiệt độ giảm sâu, có thời điểm 1 - 20C. Giá lạnh, kèm theo mưa phùn, nhiều lần nhà trường đã phải đề xuất Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho các em nghỉ học, bảo đảm giữ ấm cho học sinh.

Thầy Nguyễn Thế Tài, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Cao Sơn cho biết, với đặc thù trường vùng cao, Nhà trường thường xuyên phải điều chỉnh thời gian học, buổi sáng đến muộn, buổi chiều học sớm, nhưng khi nhiệt độ xuống thấp kèm theo sương mù là phải cho các em nghỉ học.

Giáo viên Trường Mầm non Sơn Thủy phải đốt lửa để các em học sinh sưởi ấm trong những ngày giá rét
Giáo viên Trường Mầm non Sơn Thủy phải đốt lửa để các em học sinh sưởi ấm trong những ngày giá rét

“Nhiệt độ ở Cao Sơn thấp thường xuyên, nếu khoảng 6 - 70C trời nắng ấm thì vẫn học bình thường vì trời sáng, nhưng nếu có sương mù thì không thể học được vì không có điện. Thường xuyên thấp dưới 100C, nhưng dưới 50C thì phải cho các cháu nghỉ học, không thể đưa các cháu đến học vì đi đường lạnh giá không bảo đảm an toàn”, thầy Tài nói.  

Phụ huynh huyện huyện Kỳ Sơn hỗ trợ củi cho các nhà trường trong những ngày mưa rét. Ảnh: Đào Thọ
Phụ huynh huyện huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) hỗ trợ củi cho các nhà trường trong những ngày mưa rét. Ảnh: Đào Thọ

Tại huyện biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa), ông Lê Đình Xuân, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn cho biết, những ngày qua, nhiệt độ thường xuyên dưới 100C, đặc biệt khu vực vùng sâu, vùng xa. Các trường đã căn cứ điều kiện thời tiết, chủ động điều chỉnh thời gian học, cho học sinh không phải đến trường quá sớm; khi cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học và bố trí học bù vào thời điểm thích hợp.

“Tuy nhiên sáng 11/1, do nhiệt độ tại địa phương xuống thấp, trời chuyển rét mạnh, nên phải cho các em nhỏ bậc mầm non và tiểu học trên toàn huyện tạm thời nghỉ học để bảo đảm sức khỏe. Riêng đối với học sinh THCS, Nhà trường vẫn yêu cầu phụ huynh khi các cháu đến trường phải bảo đảm độ ấm, kể cả tất chân, quần áo. Đặc biệt các cháu mầm non khi đến trường phải bảo đảm hệ thống mặt sàn ấm cho các cháu và tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời”, ông Xuân cho biết.

Tại vùng núi cao tỉnh Nghệ An, nhiệt độ mấy ngày qua xuống thấp, có nơi 1 - 20C như Mường Lống, Na Ngoi, Mường Ải của huyện Kỳ Sơn, xã Nhôn Mai của huyện Tương Dương… Ông Phan Văn Thiết, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cho biết, đối với huyện miền núi Kỳ Sơn vào mùa Đông nhiệt độ dưới 100C là thường xuyên vì vậy không thể căn cứ dưới 100C là cho học sinh nghỉ được.

“Thực tế ở Kỳ Sơn nếu căn cứ dưới 100C nghỉ học thì nghỉ cả tháng. Chính vì vậy phải theo tình hình thực tế, chỉ có quá rét thì nhà trường chủ động cho học sinh nghỉ học và báo cáo Phòng. Nay mai mà những vùng như Na Ngoi lạnh xuống thấp thì phải cho học sinh nghỉ”, ông Thiết nói.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An lý giải, với đặc thù những vùng núi cao, việc cho học sinh nghỉ học căn cứ vào thực tế, không căn cứ vào nhiệt độ, quan điểm là phải bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

Giờ ra chơi bên đống lửa của học sinh Trường Tiểu học Hữu Khuông (Tương Dương).
Giờ ra chơi bên đống lửa của học sinh Trường Tiểu học Hữu Khuông, huyện Tương Dương. (Ảnh: BNA)

“Nếu như ở Nghệ An mà nhiệt độ cứ dưới 100C cho các em nghỉ thì một số vùng nghỉ cả tháng. Khi chúng tôi lên Mường Lống, nhiệt độ khoảng 60C, các em vẫn học trong phòng được che chắn ấm. Nhưng nếu để các em ở nhà, bố mẹ lên nương, không có ai chăm sóc. Nhà trường chủ động, nhưng phải bảo đảm sức khỏe cho các em là số 1”, ông Hoàn nêu ý kiến.

Còn tại Hà Tĩnh, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, tỉnh đã có công văn hướng dẫn các trường triển khai các biện pháp bảo đảm giữ ấm cho học sinh và linh động trong việc cho học sinh nghỉ học. Các trường ở Hà Tĩnh cũng đã thực hiện điều chỉnh giờ học, tạm dừng các hoạt động ngoài trời đối với học sinh; chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc thông dụng, dụng cụ y tế, sẵn sàng chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Tin cùng chuyên mục
132 trường học ở Lai Châu cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, rét hại

132 trường học ở Lai Châu cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, rét hại

Chiều 10/1, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, do nền nhiệt độ của tỉnh Lai Châu xuống thấp, xuất hiện rét đậm, rét hại, đến nay, trên toàn tỉnh đã có 132 trường học được bố trí lịch nghỉ học ngày 11/1.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.