Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Đô thị vàng” trên quê hương người Pa Cô, Vân Kiều

K.Ngân – Thành An - 10:56, 03/05/2021

Lần đầu được đi qua dốc làng Vây trên cung đường 9 huyền thoại, tôi lại nghĩ đến mấy câu thơ trong Trường ca Hòa Bình của Ngô Kha: “Ta sẽ thấy và nhất định thấy/ Một đô thị vàng trên đồi Lao Bảo/ Một thị trấn yêu kiều qua nẻo làng Vây”. Đó là dự cảm mà nhà thơ Ngô Kha đã dành cho Hướng Hóa từ nhiều chục năm về trước, với khát vọng nơi đây sẽ hồi sinh mạnh mẽ sau chiến tranh.

Một góc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Một góc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Đường 9-cung đường xanh hy vọng

Chúng tôi có dịp về thăm đường 9 - Khe Sanh - Làng Vây - Tà Cơn trong những ngày đầu tháng Tư lịch sử. Đường 9 trong những trang sử hào hùng của dân tộc; trong lời kể khốc liệt, đầy mưa bom bão đạn của cha ông; và cả những ân tình, lầm lũi mở đường, tải đạn, nuôi quân của người Pa Cô, Vân Kiều vẫn hằn sâu trong tâm trí. Giờ đây, đường 9 lại mang trên mình trọng trách mới, đưa Quảng Trị và xa hơn là đất nước bước ra, giao thương với các nước khu vực.

Tôi lớn lên khi đất nước đã hoàn toàn thống nhất và bước vào thời kỳ đổi mới mạnh mẽ. Thú thật, đây cũng là lần đầu tiên được đến đường 9, trong lòng đầy háo hức. Con đường 9 huyền thoại năm xưa nay đã đổi mới. Những cánh rừng trơ trọi, đồi núi trọc lóc năm xưa, đã được phủ màu xanh trở lại bởi bạt ngàn cây cao su, cà phê, hồ tiêu và cả những cánh rừng keo dài bất tận. Rũ bỏ hố bom, vết đạn cày xé, đường 9 khoác lên mình lớp nhựa đen nhánh, phẳng lỳ.

Xuất phát từ điểm đầu (km số 0), nơi giao nhau giữa Quốc lộ 1A và đường 9 huyền thoại, “đón” chúng tôi là một trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất ở Quảng Trị - chợ Đông Hà. Trên hành trình hướng lên Tây Bắc, chúng tôi còn bắt gặp nhiều trung tâm thương mại sầm uất khác; đấy là thị trấn Đakrông bên dòng Se Pon với cây cầu treo thơ mộng đi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Ngược về hướng Tây là Khe Sanh, dường như đã trút bỏ hoàn toàn sự khốc liệt của chiến tranh, để rồi mang trên mình nét yêu kiều của thị trấn cao nguyên. Cuối tuyến là thị trấn “vàng” Lao Bảo với khu kinh tế cửa khẩu đặc biệt của cả nước.

Cựu binh Nguyễn Văn Hồng, quê Thanh Hóa mà chúng tôi gặp trong chuyến đi này cũng đã về Khe Sanh thăm lại chiến trường xưa. Và ông đã thốt lên ngạc nhiên khi bước xuống xe: Khác xa trước nhiều lắm rồi. Tôi và đồng đội không nhận ra nơi nào mình đã từng vây địch.

Thông qua đường 9, sự giao lưu, buôn bán hàng hóa giữa Nhân dân các bộ tộc Lào và Việt Nam đã góp phần làm cho chợ Phiên (Cam Lộ) hưng thịnh một thời và Đông Hà trở thành trung tâm thương mại du lịch của tỉnh. Trong thời kỳ mới, đường 9 xuyên Á đã trở thành hành lang kinh tế Đông - Tây sôi động không chỉ của Quảng Trị. Chúng tôi được biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các địa phương có đường 9 đi qua đang củng cố, xây dựng huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ trở thành cụm tuyến kinh tế - quốc phòng vững chắc.

Cửa khẩu Lao Bảo.
Cửa khẩu Lao Bảo.

Thị trấn vàng

Cùng với đồng bào DTTS địa phương, những cư dân ở Do Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong… đã ngược rừng hội tụ về Hướng Hóa. Ngay sau khi Quảng Trị được giải phóng, họ đã cùng nhau “bổ” những nhát cuốc đầu tiên trên vô số hố bom, ụ đạn để xây dựng Khe Sanh, Lao Bảo. Sau gần 50 năm, Khe Sanh đã trở thành một thị trấn “yêu kiều” trên đỉnh Trường Sơn lộng gió. Còn Lao Bảo đã thực sự là một trị trấn “vàng” với sự sôi động của xuất, nhập khẩu như nhà thơ Ngô Kha đã dự cảm.

Thị trấn Khe Sanh, trung tâm huyện lỵ của huyện Hướng Hóa đang phát triển, đổi mới một cách mạnh mẽ. Giờ đây thị trấn Khe Sanh đã ngập tràn ánh điện, nhiều nhà cao tầng được mọc lên, người người khắp nơi đổ về làm ăn làm cho thị trấn này lúc nào cũng tấp nập, rộn rã, tươi vui.

Ngược lên phía Tây, nơi cuối cùng của tuyến đường 9 huyền thoại, Lao Bảo hiện lên là một trị trấn “Vàng” trên đỉnh Trường Sơn xanh mướt, đầy nắng gió. Bao trùm cả thị trấn là khu kinh tế của cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - một trong 9 khu kinh tế của khẩu trọng điểm của cả nước, là cửa khẩu có cán cân xuất, nhập cảnh lớn nhất cả nước trên tuyến biên dưới Việt – Lào. Lao Bảo đã trở thành Khu kinh tế - thương mại nằm trên tuyến hành lang Đông - Tây và đang từng bước được đầu tư xây dựng để trở thành thành phố miền Tây Quảng Trị trong tương lai. Tại thời điểm hiện tại, Hướng Hóa nói chung và vùng Lao Bảo nói riêng đang được quy hoạch trở thành trung tâm năng lượng điện gió. Với 31 dự án điện gió đã được quy hoạch, trong đó đã có 13 dự án đi vào thi công. Hiện nay, đã có 2 dự án, với công suất 60MW hoạt động. Rồi đây, Lao Bảo còn trở thành cánh đồng gió thu tiền tỷ.

Nhìn lại hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, có thể khẳng định rằng: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Lao Bảo đã biết phát huy truyền thống từ chiều sâu văn hóa vững chắc, hòa quyện có chọn lọc tinh hoa văn hóa của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô nơi mảnh đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, để tạo ra một diện mạo mới, là hành trang quý để hun đúc, cổ vũ sự phát triển của đô thị mới nơi biên cương, nơi điểm đầu của hành lang kinh tế Đông - Tây vào tỉnh Quảng Trị.

Ông Hồ Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Chúng tôi đang quyết tâm làm giàu từ những tiềm năng, lợi thế sẵn có của vùng đất. Hiện nay, các chủ đầu tư đang rất khẩn trương thi công, lắp đặt thiết bị để biến gió thành tiền, làm giàu cho quê hương, góp phần biến Lao Bảo thành một thị trấn “Vàng”. 

Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.