Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi đời trên quê hương mới Hai Căn

Thanh Liêm - Lê Thuận - 20:51, 24/04/2021

Khu Hai Căn, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), là nơi định cư mới của 364 hộ dân, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số. Từ chỗ sống du canh, du cư, rày đây mai đó, khi chuyển về Hai Căn, đồng bào đã được cấp đất, cấp nhà, hỗ trợ sinh kế. Đến nay cuộc sống của bà con đã ổn định, trong đó có nhiều hộ đã vươn lên khá giả.

Ông Trần Đại Lợi (đầu tiên bên phải), Phó chủ tịch xã Phú Nghĩa trao đổi với cán bộ thôn Hai Căn
Ông Trần Đại Lợi (đầu tiên bên phải), Phó chủ tịch xã Phú Nghĩa trao đổi với cán bộ thôn Hai Căn

Đất lành chim đậu

Năm 2013, tỉnh Bình Phước giao xuống cho huyện Bù Gia Mập 279 lô đất làm dự án di dời, tái định cư cho người dân di cư tự phát. Có đất, huyện phối hợp với Đoàn Kinh tế - quốc phòng 778, thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7 xây dựng khu dân cư mới cho đồng bào dân tộc S’tiêng tại Tiểu khu 119, thôn Hai Căn. Dù là khu tái định cư, nhưng người dân trong vùng quen gọi là “Khu Hai Căn”. 

Ông Trần Đại Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa, người phụ trách trực tiếp khu Hai Căn, cho biết, sau khi điểm định cư hoàn thành, UBND xã Phú Nghĩa vận động 42 hộ đồng bào S’tiêng, với 200 nhân khẩu tại Đội 6, thôn Tân Lập, xã Phú Nghĩa lên Hai Căn định cư. 

Theo ông Lợi, đây là những hộ trước kia di cư từ xã Long Hà, thị xã Phước Long lên Đội 6, thôn Tân Lập. Khi ở Đội 6, cuộc sống của các hộ đặc biệt khó khăn, nhà cửa chủ yếu tạm bợ bằng tranh tre vách nứa, dột nát. Nước uống thì lấy dưới sông hồ và hầu như không có đất sản xuất...

"Hầu hết họ không có nghề, thu nhập bằng đánh bắt cá dưới sông hồ và làm thuê nên bữa đói, bữa no. Người già thì mù chữ, còn lại thì thất học hoặc hoặc hết cấp 1. Trước thực trạng đó, địa phương đã tính toán đưa các hộ về khu dân cư mới", ông Lợi cho biết. 

Sau một năm vận động, 42 hộ đồng bào S’tiêng đã đồng ý rời bỏ nơi ở cũ, đến với quê hương thứ hai-khu Hai Căn. Các hộ được sống trong những căn nhà tình thương xây dựng khá khang trang, vững chắc, với kinh phí từ 50 - 70 triệu đồng/căn do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 hỗ trợ. Kèm theo căn nhà được cấp, các hộ dân còn được các mạnh thường quân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng bò, tivi, quạt máy, bếp ga…phục vụ cho sinh hoạt.

Chị Thị Đúp tươi cười bên hai con bò được nhà nước trao tặng
Chị Thị Đúp đang chăm sóc hai con bò được nhà nước trao tặng

Sau đó, huyện Bù Gia Mập tiếp tục mở rộng xây dựng khu Hai Căn. Cán bộ lại tiếp tục vận động những hộ dân khó khăn, đói nghèo, và cả Việt kiều Campuchia về, đến với khu Hai Căn. Trước sự quan tâm của chính quyền địa phương và cuộc sống nơi ở mới tốt hơn nên nhiều hộ đồng bào đã nghe, hiểu và đồng ý ra khu tái định cư mới sinh sống. 

“Đổi đời” trên quê hương thứ hai!

Gia đình chị Thị Đúp trước đây thuộc diện hộ nghèo, không có vườn rẫy, không nghề nghiệp nhưng lại có tới 4 miệng ăn. Chị thường xuyên phải đi vay tiền về cố gắng nuôi cho con cái ăn học, nên cứ thiếu trước, hụt sau. 

“Gia đình đã nghèo, ông xã tôi còn bị bệnh nặng, nhà có gì phải bán hết để đi chữa cho ổng. Nhà cửa đã bán hết, tiền không còn, nhưng rồi ổng cũng không qua khỏi. Từ khi được cán bộ vận động lên đây cho nhà, cho đất rồi cho thêm 2 con bò, nên tôi mừng lắm. Tôi vừa nuôi bò vừa đi làm thuê nuôi 2 đứa con học. Lúc nào không học, chúng nó đi làm thêm kiếm tiền phụ gia đình. May mà có nhà nước giúp nên ba mẹ con tôi giờ cũng sống được rồi”, chị Thị Đúp tâm sự.

Tương tự, gia đình bà Huỳnh Thị Vân từ Campuchia trở về Việt Nam không có nhà cửa, đất đai, cuộc sống nay đây mai đó. Về khu Hai Căn, bà đã được cấp nhà tái định cư ổn định cuộc sống.

“Vì già không đi làm công ty được, nên tôi lấy điều về bóc vỏ lụa. Con tôi đi phụ hồ, thu nhập cũng đủ trang trải cuộc sống, không lang thang, đói khát triền miên như trước”, bà Vân nói.

Diện mạo khu Hai Căn hôm nay nhiều thay đổi
Diện mạo khu Hai Căn hôm nay đã có nhiều thay đổi

Một gia đình khác là vợ chồng anh Nguyễn Chí Linh và chị Nguyễn Thị Thi. Đây là một điển hình trong thoát nghèo vươn lên ổn định cuộc sống ở khu Hai Căn. 

Sau khi được cấp nhà, đất, từ tiền tích cóp và đi vay, anh chị đã mở cửa hàng bán tạp hóa tại nhà phục vụ cho bà con trong thôn. Mặt khác, anh chị liên hệ với các doanh nghiệp lấy hạt điều về, giao cho những lao động nhàn rỗi ở thôn bóc vỏ lụa tại nhà. Công việc không chỉ tạo thu nhập cao cho gia đình, mà còn giúp hàng chục lao động nhàn rỗi có việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Một trong những hộ khá giả nhất ở khu Hai Căn phải kể đến gia đình anh Điểu Tứ, 52 tuổi. Siêng năng chí thú làm ăn, nay anh đã xây dựng được cơ ngơi khá bề thế. Sau khi chia tài sản cho 4 người con ra ở riêng, hiện gia đình anh còn 6ha cao su và điều. 

Ngoài ra, anh còn có 0,5ha đất trồng hoa màu như: bầu bí, các loại rau xanh, đậu… vừa phục vụ cho gia đình, vừa để bán và để biếu bà con khó khăn trong thôn xóm. Thu nhập của gia đình anh Điểu Tứ mỗi năm hàng trăm triệu đồng. 

“Có tiền, tôi không xài phung phí mà dành dụm để mua đất, mua vườn mới có được như hôm nay đó”, anh Điểu Tứ nói…

Từ những nỗ lực, quan tâm của chính quyền địa phương, thôn Hai Căn hiện có tổng số 364 hộ dân, gồm các thành phần dân tộc sinh sống như: S’tiêng, Tày, Nùng, Mường, Kinh...; Hiện thôn chỉ còn 4 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo. 

Ông Điểu Đé, người có 24 năm làm Trưởng thôn, hiện là Bí thư Chi bộ thôn Hai Căn phấn khởi: "Hai Căn nay tốt hơn xưa nhiều lắm rồi. Đường đẹp, điện sáng, nước sạch, trường cho con em học tập cũng gần nơi ở… người dân Hai Căn đã đổi đời và biết ơn chính quyền nhiều lắm".

Tin cùng chuyên mục
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.