Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở Pác Nặm

Hoàng Quý - 07:52, 04/05/2021

Pác Nặm là một trong những huyện của tỉnh Bắc Kạn còn nhiều khó khăn, với điểm xuất phát thấp, nhất là lĩnh vực kinh tế chậm phát triển. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ việc triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, đặc biệt là tập trung phát triển những mô hình sinh kế, tạo việc làm cho đồng bào,… thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đạt được nhiều thành tựu trong công tác giảm nghèo bền vững cho địa phương.

Người dân xã Xuân La chung tay xây dựng NTM góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.
Người dân xã Xuân La chung tay xây dựng NTM góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Những mô hình hay, cách làm hiệu quả

Có dịp đến với xã Xuân La, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của bản làng vùng cao này. Những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, tuyến đường vào xã nay đã mở rộng hơn, trẻ em vui đùa bên trong điểm trường mới được đầu tư xây dựng…

Nhìn khung cảnh này, ít ai biết rằng chỉ vài năm trước đây, người dân ở Pác Nặm gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, nhiều khi thiếu đói vào kỳ giáp hạt. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất nên cuộc sống của đồng bào được cải thiện.

Như câu chuyện của chị Quan Thị Giang, từng là một trong những gia đình nghèo nhất xã Xuân La. Chị Giang kể lại, từ năm 2005, chị được Hội Phụ nữ giúp đỡ, vay từ nguồn vốn hỗ trợ hộ nghèo 10 triệu đồng để nuôi lợn theo hướng sản xuất hàng hóa.

Vì muốn thoát nghèo, nên trong quá trình chăn nuôi, chị luôn tranh thủ tham gia các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do địa phương tổ chức; học hỏi kinh nghiệm của các chị em Hội Phụ nữ xã. Nhờ đó, mà đàn lợn của gia đình chị chóng lớn, không bị dịch bệnh.

Không những vậy, những buổi tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt, gia đình chị đã chuyển đổi trồng lúa nước từ 1 vụ lên thành 2 vụ/năm; khai khẩn thêm ruộng nương, tận dụng đất đồi để trồng ngô và cây ăn quả như: Hồng, mận, cam, quýt… Nhờ đó, hai năm trở lại đây, trừ chi phí, gia đình chị Giang thu lãi được gần 300 triệu đồng. Trong đó, thu nhập từ trồng trọt 100 triệu đồng; chăn nuôi được khoảng 130 triệu đồng; lâm nghiệp 30 triệu đồng; thủy sản được 10 triệu đồng…

Ghé thăm gia đình chị Cà Thị Lan, thôn Thôm Mèo, lúc chị đang thu hoạch mận. Chị Lan cho biết, gia đình chị có hơn 2ha đất đồi, trước đây chỉ để trồng ngô, dong riềng, thu nhập rất thấp. Sau khi xã có chủ trương khuyến khích các hộ chuyển đổi vườn tạp, nương đồi trồng ngô kém hiệu quả sang trồng mận chín sớm và mận tam hoa, chị Lan đã mạnh dạn trồng 600 gốc mận trên mảnh đất của mình.

Theo chị Lan, cây mận chín sớm rất phù hợp với khí hậu tại địa phương, chăm sóc đơn giản mà lại sai quả. Khi thu hoạch, mận được thương lái mua chuyển về các tỉnh miền xuôi nên đầu ra rất ổn định… Mỗi vụ gia đình chị thu về được khoảng 50 triệu đồng từ việc bán mận.

Từ thành công của các hộ tiên phong trồng các giống cây mới như chị Lan, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Xuân La đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất đồi, vườn tạp sang tập trung trồng cây mận sớm. So với cùng một diện tích đất canh tác trồng ngô, thì trồng mận có thể cho thu nhập gấp 5 đến 6 lần.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang ở thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh (Pác Nặm).
Vẻ đẹp ruộng bậc thang ở thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh (Pác Nặm).

Đa dạng hoá sinh kế

Ông Nguyễn Đình Điệp, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Cùng với việc vận động người dân chuyển đổi những diện tích vườn tạp, đất trồng ngô kém hiệu quả sang sản xuất theo hướng hàng hóa, thì địa phương rất chú trọng tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân; đồng thời, quy hoạch vùng chăn nuôi, trồng trọt hợp lý và liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, huyện Pác Nặm đã phân bổ cho các xã: An Thắng, Nghiên Loan, Xuân La, Bộc Bố, Bằng Thành, Nhạn Môn, Công Bằng, Cổ Linh thực hiện 24 dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản, dê, ngựa bạch sinh sản và trồng cây ăn quả...

Cùng với đó, huyện Pác Nặm còn tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hệ thống các công trình đường giao thông, trụ sở làm việc, trạm y tế, công trình thủy lợi, trường, đường điện, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho Nhân dân.

Theo đó, kết thúc năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 21 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 36,55%, giảm 14,29% so với cuối năm 2015; hầu hết hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, được hưởng lợi từ những chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước...

Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.