Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đón Xuân ở "nhà giàn chân trời"

Trần Mạnh Tuấn - 18:12, 10/01/2021

Trong khi ở đất liền, nhà nhà, người người quây quần bên nhau đón ngày đầu tiên của năm 2021, thì ở nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, những người lính nhà giàn DK1/10 căng mình theo dõi mục tiêu. Niềm vui của các chiến sĩ chỉ trọn vẹn khi Nhân dân cả nước đón Tết yên bình.

Lính nhà giàn trước mùa xuân mới
Lính nhà giàn trước mùa xuân mới

Hải trình cuối năm

Chuyến tàu KN đã nhiều lần vượt sóng đến nhà giàn DK1/10, nhưng lần này tâm trạng tôi không khỏi bồi hồi xúc động, bởi đây là chuyến hải trình cuối cùng của năm 2020.

DK1/10 đóng quân nơi xa nhất của Tổ quốc, thuộc địa giới hành chính quản lý của tỉnh Cà Mau. So với các nhà giàn khác, DK1/10 “bình yên” hơn vì ít sóng gió, nhưng lại nguy hiểm hơn vì thường xuyên có tàu lạ qua lại.

Trung úy Bùi Trung Kiên, Phó Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1

Nhà giàn DK1/10 hiện ra trước mắt chúng tôi khi tàu KN rút dần khoảng cách. Thuyền trưởng tàu KN đứng trên ca-pin chỉ tay về hướng chân đế nhà giàn ra lệnh: “Thông tin liên lạc với nhà giàn chuẩn bị đón tàu. Hạ xuồng, chuẩn bị dây mồi. Máy tiến 1. Các số vào vị trí tàu thả neo”.

Thuyền trưởng vừa dứt lệnh, tiếng  báo vụ một vang lên từ phòng thông tin: “Tàu gọi nhà giàn, tàu gọi nhà giàn”. Tiếng chiến sĩ báo vụ từ nhà giàn đáp lại: “DK1/10 chào đoàn công tác. Chúng tôi đã nhận được kế hoạch đón đoàn. Công tác chuẩn bị đã xong. Lực lượng đón tàu đã sẵn sàng”.

Chiếc xuồng nhỏ được các thủy thủ hạ xuống biển. Chúng tôi bước nhanh xuống xuồng giữa tròng trành sóng gió. Tàu hú một hồi còi dài báo hiệu xuồng được hạ an toàn và bắt đầu vào nhà giàn.

Nhà giàn DK1/10 trước bạt ngàn sóng gió
Nhà giàn DK1/10 trước bạt ngàn sóng gió

Có ai đó từ trên sàn công tác của nhà giàn hô lớn “sóng to cẩn thận chân đế”. Một chiến sĩ hô to “anh ơi bắt dây mồi nhé”, rồi rướn mình quăng mạnh đoạn dây xuống xuồng. Trung úy Nguyễn Mạnh Hà (boong trưởng) nhanh tay chớp dây mồi cột chặt vào mũi xuồng. Từng người một, bắt đầu lên nhà giàn bằng “đường hàng không”.

Để “làm mẫu” lên nhà giàn bằng “đường hàng không”, Trung úy Nguyễn Mạnh Hà nhanh nhảu ngồi vào cái “quang” chờ sẵn, rồi được các chiến sĩ trên giàn kéo lên bằng dây ròng rọc. Xuồng và nhà giàn cách nhau khoảng 30 mét; người chơi vơi giữa không trung, chỉ cần sơ sẩy là người bị chìm hút vào chân đế biển sâu. Sau khi Trung úy Hà lên nhà giàn an toàn, từng người ngồi vào “cái quang” để các chiến sĩ trên giàn kéo lên một cách thận trọng nhưng khẩn trương nhanh chóng; sau đó hàng quà cũng được kéo lên bằng dây ròng rọc.

Từ sàn cập tàu, Trung úy Bùi Trung Kiên, Phó Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1 đưa tay chào chúng tôi và hô to: “Xin chào đất liền nhé”.

Lên nhà giàn DK1 bằng đường “hàng không”
Lên nhà giàn DK1 bằng đường “hàng không”

Sau những cái bắt tay siết chặt, Trung úy Kiên dẫn chúng tôi đi một vòng. Anh bảo, trong hệ thống DK1, chỉ còn DK1/10 là nhà giàn một thân, tức là nhà giàn thế hệ cũ. DK1/10 đóng quân nơi xa nhất của Tổ quốc trên bãi san hô ngầm thuộc địa giới hành chính quản lý của tỉnh Cà Mau. So với các nhà giàn khác, DK1/10 “bình yên” hơn vì ít sóng gió, nhưng lại nguy hiểm hơn vì thường xuyên có tàu lạ qua lại. “Đây là vùng biển tiếp giáp với Philipine và Malaysia nên thường xuyên có tàu thuyền nước ngoài hoạt động. Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng nghiêm ngặt ứng phó với mọi tình huống xảy ra”, Trung úy Kiên cho biết.

Hỏi về “độ an toàn” của phương pháp lên nhà giàn bằng đường “hàng không”, Trung úy Kiên cho hay, trước đây khi chưa sáng tạo ra kiểu lên nhà giàn bằng dây kéo, mỗi khi tàu từ đất liền chở hàng quà ra, gặp sóng to gió lớn phải chờ đợi ba bốn ngày, thậm chí cả tuần. “Nếu hạ xuồng đưa hàng, người vào thay quân cũng rất nguy hiểm vì sóng lớn, xuồng dễ bị “hút” vào chân đế nhà giàn. Do vậy phương pháp duy nhất an toàn là lên nhà giàn bằng “đường hàng không”- Trung úy Kiên chia sẻ.

Hoãn cưới vợ cho đồng đội về bờ

DK1/10 là nhà giàn xa nhất trong hệ thống 15 nhà giàn hiện nay đóng quân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Vì đóng quân ở phần biển tiếp giáp với vùng biển của Malaysia và Philipine nên gọi là “nhà giàn chân trời”. Công tác trên nhà giàn này là cán bộ chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn DK1 Vùng 2 Hải quân.

Do thường xuyên phải xa đất liền nên chuyện tìm cho mình một tổ ấm riêng cũng không hề dễ. Có sĩ quan ở biển 14 tháng liên tục, đến ngày được về đất liền cưới vợ thì đành hoãn lại vì đồng đội bị bệnh phải về đất liền chữa trị. Có người đám cưới đã sẵn sàng ở quê nhà nhưng vì sóng to gió lớn không  về được nên đám cưới vẫn diễn ra nhưng vắng mặt chú rể.

Năm 2020 đi qua, Trung úy Bùi Trung Kiên có một kỷ niệm không bao giờ quên. “Đó là lần em cưới vợ hụt vì phải nhường cho đồng đội vào đất liền chữa bệnh”, Kiên chia sẻ như vậy khi tôi hỏi “chuyện gia đình vợ con của chú thế nào?”.

Trung úy Bùi Trung Kiên trong ngày đính hôn (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Trung úy Bùi Trung Kiên trong ngày đính hôn (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đầu năm 2020, sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở nhà giàn DK1/10, Kiên được nghỉ 1 tuần để cưới vợ. Tuy nhiên, gần đến ngày được nghỉ, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10 - Đại úy Nguyễn Văn Thanh bị bệnh thận không thể tiếp tục ở lại nhà nhà giàn công tác.

Để đảm nhiệm công việc chỉ huy thay đại úy Nguyễn Văn Thanh, Kiên đã phải hoãn lại đám cưới. Trung úy Kiên cho tôi xem tấm ảnh  lễ đính hôn trước ngày đi biển, anh bảo: “Sau sự cố hoãn cưới, em được về đất liền hồi hè năm 2020. Cưới vợ xong hơn tháng em lại ra nhà giàn. Làm vợ lính nhà giàn DK1 cũng sẽ có những thiệt thòi. Nhưng vợ em cũng luôn động viên, tạo mọi điều kiện để chồng yên tâm công tác”.

Xuân Tân Sửu này, thêm một năm nữa Trung úy Bùi Trung Kiên đón Tết ở nhà giàn. Trong tâm tư của chàng sĩ quan quê gốc Cà Mau, Kiên chia sẻ nỗi niềm của người lính biển đón Tết giữa ngàn khơi của Tổ quốc.

“Nếu ngày thường nỗi nhớ đất liền đã canh cánh trong lòng, thì khi Xuân về Tết đến nỗi nhớ ấy càng tăng thêm gấp bội. Ở giữa biển khơi những ngày cuối năm này, đất liền, gia đình cứ hiển hiện trong đầu. Nhưng vì nhiệm vụ, chúng tôi gác lại tất cả. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội, những năm gần đây đời sống của bộ đội nhà giàn có nhiều cải thiện, vật chất tinh thần khá đầy đủ nên đón Tết ở biển cũng gần như đón Tết ở đất liền.”, Kiên chia sẻ.

Sẵn sàng chiến đấu
Sẵn sàng chiến đấu

Với tình yêu với biển đảo quê hương, nhiều sĩ quan, chiến sĩ đã ngót 30 năm công tác ở nhà giàn DK1/10 lại đón Tết nơi đầu sóng, ngọn gió. Các anh tạm gác lại niềm vui bên gia đình, người thân để thực nhiệm vụ, góp phần đảm bảo sự bình yên cho  Nhân dân.Tin cùng chuyên mục
Rét hại gây băng giá diện rộng tại khu vực Miền núi phía Bắc: Nhanh chóng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân

Rét hại gây băng giá diện rộng tại khu vực Miền núi phía Bắc: Nhanh chóng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân

Đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại trên diện rộng khiến nhiều địa bàn các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái… xuất hiện băng giá. Nền nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu dưới 0 độ C. Tuy nhiên, do chủ động công tác phòng chống, nên không có thiệt hại về người (chết rét), thiệt hại về vật nuôi cũng không lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.