Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đón Xuân ở "nhà giàn chân trời"

Trần Mạnh Tuấn - 18:12, 10/01/2021

Trong khi ở đất liền, nhà nhà, người người quây quần bên nhau đón ngày đầu tiên của năm 2021, thì ở nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, những người lính nhà giàn DK1/10 căng mình theo dõi mục tiêu. Niềm vui của các chiến sĩ chỉ trọn vẹn khi Nhân dân cả nước đón Tết yên bình.

Lính nhà giàn trước mùa xuân mới
Lính nhà giàn trước mùa xuân mới

Hải trình cuối năm

Chuyến tàu KN đã nhiều lần vượt sóng đến nhà giàn DK1/10, nhưng lần này tâm trạng tôi không khỏi bồi hồi xúc động, bởi đây là chuyến hải trình cuối cùng của năm 2020.

DK1/10 đóng quân nơi xa nhất của Tổ quốc, thuộc địa giới hành chính quản lý của tỉnh Cà Mau. So với các nhà giàn khác, DK1/10 “bình yên” hơn vì ít sóng gió, nhưng lại nguy hiểm hơn vì thường xuyên có tàu lạ qua lại.

Trung úy Bùi Trung Kiên, Phó Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1

Nhà giàn DK1/10 hiện ra trước mắt chúng tôi khi tàu KN rút dần khoảng cách. Thuyền trưởng tàu KN đứng trên ca-pin chỉ tay về hướng chân đế nhà giàn ra lệnh: “Thông tin liên lạc với nhà giàn chuẩn bị đón tàu. Hạ xuồng, chuẩn bị dây mồi. Máy tiến 1. Các số vào vị trí tàu thả neo”.

Thuyền trưởng vừa dứt lệnh, tiếng  báo vụ một vang lên từ phòng thông tin: “Tàu gọi nhà giàn, tàu gọi nhà giàn”. Tiếng chiến sĩ báo vụ từ nhà giàn đáp lại: “DK1/10 chào đoàn công tác. Chúng tôi đã nhận được kế hoạch đón đoàn. Công tác chuẩn bị đã xong. Lực lượng đón tàu đã sẵn sàng”.

Chiếc xuồng nhỏ được các thủy thủ hạ xuống biển. Chúng tôi bước nhanh xuống xuồng giữa tròng trành sóng gió. Tàu hú một hồi còi dài báo hiệu xuồng được hạ an toàn và bắt đầu vào nhà giàn.

Nhà giàn DK1/10 trước bạt ngàn sóng gió
Nhà giàn DK1/10 trước bạt ngàn sóng gió

Có ai đó từ trên sàn công tác của nhà giàn hô lớn “sóng to cẩn thận chân đế”. Một chiến sĩ hô to “anh ơi bắt dây mồi nhé”, rồi rướn mình quăng mạnh đoạn dây xuống xuồng. Trung úy Nguyễn Mạnh Hà (boong trưởng) nhanh tay chớp dây mồi cột chặt vào mũi xuồng. Từng người một, bắt đầu lên nhà giàn bằng “đường hàng không”.

Để “làm mẫu” lên nhà giàn bằng “đường hàng không”, Trung úy Nguyễn Mạnh Hà nhanh nhảu ngồi vào cái “quang” chờ sẵn, rồi được các chiến sĩ trên giàn kéo lên bằng dây ròng rọc. Xuồng và nhà giàn cách nhau khoảng 30 mét; người chơi vơi giữa không trung, chỉ cần sơ sẩy là người bị chìm hút vào chân đế biển sâu. Sau khi Trung úy Hà lên nhà giàn an toàn, từng người ngồi vào “cái quang” để các chiến sĩ trên giàn kéo lên một cách thận trọng nhưng khẩn trương nhanh chóng; sau đó hàng quà cũng được kéo lên bằng dây ròng rọc.

Từ sàn cập tàu, Trung úy Bùi Trung Kiên, Phó Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1 đưa tay chào chúng tôi và hô to: “Xin chào đất liền nhé”.

Lên nhà giàn DK1 bằng đường “hàng không”
Lên nhà giàn DK1 bằng đường “hàng không”

Sau những cái bắt tay siết chặt, Trung úy Kiên dẫn chúng tôi đi một vòng. Anh bảo, trong hệ thống DK1, chỉ còn DK1/10 là nhà giàn một thân, tức là nhà giàn thế hệ cũ. DK1/10 đóng quân nơi xa nhất của Tổ quốc trên bãi san hô ngầm thuộc địa giới hành chính quản lý của tỉnh Cà Mau. So với các nhà giàn khác, DK1/10 “bình yên” hơn vì ít sóng gió, nhưng lại nguy hiểm hơn vì thường xuyên có tàu lạ qua lại. “Đây là vùng biển tiếp giáp với Philipine và Malaysia nên thường xuyên có tàu thuyền nước ngoài hoạt động. Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng nghiêm ngặt ứng phó với mọi tình huống xảy ra”, Trung úy Kiên cho biết.

Hỏi về “độ an toàn” của phương pháp lên nhà giàn bằng đường “hàng không”, Trung úy Kiên cho hay, trước đây khi chưa sáng tạo ra kiểu lên nhà giàn bằng dây kéo, mỗi khi tàu từ đất liền chở hàng quà ra, gặp sóng to gió lớn phải chờ đợi ba bốn ngày, thậm chí cả tuần. “Nếu hạ xuồng đưa hàng, người vào thay quân cũng rất nguy hiểm vì sóng lớn, xuồng dễ bị “hút” vào chân đế nhà giàn. Do vậy phương pháp duy nhất an toàn là lên nhà giàn bằng “đường hàng không”- Trung úy Kiên chia sẻ.

Hoãn cưới vợ cho đồng đội về bờ

DK1/10 là nhà giàn xa nhất trong hệ thống 15 nhà giàn hiện nay đóng quân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Vì đóng quân ở phần biển tiếp giáp với vùng biển của Malaysia và Philipine nên gọi là “nhà giàn chân trời”. Công tác trên nhà giàn này là cán bộ chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn DK1 Vùng 2 Hải quân.

Do thường xuyên phải xa đất liền nên chuyện tìm cho mình một tổ ấm riêng cũng không hề dễ. Có sĩ quan ở biển 14 tháng liên tục, đến ngày được về đất liền cưới vợ thì đành hoãn lại vì đồng đội bị bệnh phải về đất liền chữa trị. Có người đám cưới đã sẵn sàng ở quê nhà nhưng vì sóng to gió lớn không  về được nên đám cưới vẫn diễn ra nhưng vắng mặt chú rể.

Năm 2020 đi qua, Trung úy Bùi Trung Kiên có một kỷ niệm không bao giờ quên. “Đó là lần em cưới vợ hụt vì phải nhường cho đồng đội vào đất liền chữa bệnh”, Kiên chia sẻ như vậy khi tôi hỏi “chuyện gia đình vợ con của chú thế nào?”.

Trung úy Bùi Trung Kiên trong ngày đính hôn (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Trung úy Bùi Trung Kiên trong ngày đính hôn (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đầu năm 2020, sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở nhà giàn DK1/10, Kiên được nghỉ 1 tuần để cưới vợ. Tuy nhiên, gần đến ngày được nghỉ, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10 - Đại úy Nguyễn Văn Thanh bị bệnh thận không thể tiếp tục ở lại nhà nhà giàn công tác.

Để đảm nhiệm công việc chỉ huy thay đại úy Nguyễn Văn Thanh, Kiên đã phải hoãn lại đám cưới. Trung úy Kiên cho tôi xem tấm ảnh  lễ đính hôn trước ngày đi biển, anh bảo: “Sau sự cố hoãn cưới, em được về đất liền hồi hè năm 2020. Cưới vợ xong hơn tháng em lại ra nhà giàn. Làm vợ lính nhà giàn DK1 cũng sẽ có những thiệt thòi. Nhưng vợ em cũng luôn động viên, tạo mọi điều kiện để chồng yên tâm công tác”.

Xuân Tân Sửu này, thêm một năm nữa Trung úy Bùi Trung Kiên đón Tết ở nhà giàn. Trong tâm tư của chàng sĩ quan quê gốc Cà Mau, Kiên chia sẻ nỗi niềm của người lính biển đón Tết giữa ngàn khơi của Tổ quốc.

“Nếu ngày thường nỗi nhớ đất liền đã canh cánh trong lòng, thì khi Xuân về Tết đến nỗi nhớ ấy càng tăng thêm gấp bội. Ở giữa biển khơi những ngày cuối năm này, đất liền, gia đình cứ hiển hiện trong đầu. Nhưng vì nhiệm vụ, chúng tôi gác lại tất cả. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội, những năm gần đây đời sống của bộ đội nhà giàn có nhiều cải thiện, vật chất tinh thần khá đầy đủ nên đón Tết ở biển cũng gần như đón Tết ở đất liền.”, Kiên chia sẻ.

Sẵn sàng chiến đấu
Sẵn sàng chiến đấu

Với tình yêu với biển đảo quê hương, nhiều sĩ quan, chiến sĩ đã ngót 30 năm công tác ở nhà giàn DK1/10 lại đón Tết nơi đầu sóng, ngọn gió. Các anh tạm gác lại niềm vui bên gia đình, người thân để thực nhiệm vụ, góp phần đảm bảo sự bình yên cho  Nhân dân.Tin cùng chuyên mục
Người dân Phú Thiện thiếu nước sạch nghiêm trọng

Người dân Phú Thiện thiếu nước sạch nghiêm trọng

Nhiều năm qua, người dân huyện Phú Thiện (Gia Lai) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt vì nước giếng khoan, giếng đào nhiễm phèn nặng. Hiện, chính quyền địa phương rất mong được đầu tư nâng cấp các công trình nước sạch để người dân có nước sinh hoạt.
Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 12:14, 11/04/2021
Tối 10/4, tại TP. Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội Hữu nghị Việt Lào đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho hơn 500 lưu học sinh Lào hiện đang học tập và sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 11:56, 11/04/2021
Ngày 10/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội) thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn thành phố do tăng cường cho công an cơ sở.
Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Giáo dục - Nga Anh (T/h) - 11:36, 11/04/2021
Theo kế hoạch, từ cuối tháng 4/2021, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.
Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tin tức - PV - 10:43, 11/04/2021
Tính đến sáng sớm nay, thế giới đã ghi nhận hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2,9 triệu ca tử vong vì đại dịch.
Khai mạc Lễ hội '

Khai mạc Lễ hội '"Vũ khúc biển và hoa'"

Tin tức - Quỳnh Trâm - 10:40, 11/04/2021
Tối ngày 10/4, UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Tập đoàn FLC đã tổ chức khai mạc Lễ hội hoa - FLC Sầm Sơn năm 2021 với chủ đề “Vũ khúc biển và hoa”
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Du lịch - Ẩm thực - PV - 09:01, 11/04/2021
Được ví như “Sapa xứ Thanh”, với khí hậu quanh năm mát mẻ, bản Pảban thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù luông, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) hiện đang phát huy thế mạnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi muốn trải nghiệm hình thức du lịch cộng đồng.
Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Tin tức - PV - 08:55, 11/04/2021
Bản tin sáng ngày 11/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc COVID-19; hơn 37.900 người cách ly phòng chống dịch trên cả nước. Hơn 58.200 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19.
Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Chính sách dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 03:00, 11/04/2021
Đây là tổng kinh phí được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn II từ năm 2021-2025”.
Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 03:00, 11/04/2021
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo UBND các cấp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.
Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Sức khỏe - PV - 20:31, 10/04/2021
Ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh đã rà soát được 2,5 triệu người thuộc 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí.