Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Cống ở Điện Biên: Cuộc sống đã khác xưa: Tháo dỡ rào cản để bước tới ( Bài 2 )

H.Minh - T.Hồng - 10:13, 16/10/2020

Trong số báo 1665, ra ngày 14/10, Báo Dân tộc và Phát triển đã đề cập đến cuộc sống của đồng bào dân tộc Cống đã có những thay đổi tích cực nhờ triển khai Đề án Phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020. Tuy nhiên, đi cùng với những kết quả đáng mừng thì vẫn còn những trăn trở, những vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án.

Đồng bào Cống ở Điện Biên: Cuộc sống đã khác xưa: Tháo dỡ rào cản để bước tới ( Bài 2 )
Người dân bản Si Văn mong sớm xây được nhà trên nền đất mới để ổn định cuộc sống.
Người dân bản Si Văn mong sớm xây được nhà trên nền đất mới để ổn định cuộc sống.

Rào cản đất định cư

Là 1 trong 5 hạng mục thuộc Ðề án Phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên, giai đoạn 2013 - 2020, Dự án san nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư Si Văn, xã Pa Thơm, có tổng mức đầu tư 5,765 tỷ đồng. Dự án nhằm mục đích tạo mặt bằng bố trí sắp xếp đất ở cho 30 hộ dân tộc Cống làm nhà theo mô hình chuẩn nông thôn mới để ổn định cuộc sống, tránh tình trạng di dân tự phát, bảo tồn và phát triển người dân tộc Cống tại xã Pa Thơm. Theo quy hoạch Dự án sẽ được thiết kế chia ô theo diện tích 400m2/hộ.

Đồng thuận với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, tháng 10/2018, người dân bản Si Văn đã chủ động tháo dỡ nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi… chuyển đến ở xen ghép tạm với bản Púng Bon. Tuy nhiên, do Dự án chậm tiến độ, đã gần 3 năm nay, hàng chục hộ dân bản Si Văn, xã Pa Thơm, vẫn chưa có nhà ở ổn định, phải ở nhờ nhà người thân, hàng xóm, số khác thì phải sống tạm trong căn nhà tranh tre, lụp xụp, cuộc sống của người dân bị xáo trộn, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Là 1 trong 30 hộ được bố trí đất ở tại điểm định cư Si Văn, gia đình anh Quàng Văn Sam vẫn đang từng ngày sống trong trong ngôi nhà tạm, thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống tạm bợ. “Do không tìm được vị trí ở xen ghép tại bản Púng Bon nên gia đình tôi đành phải dựng lán trong khu vực Dự án. Khi Dự án thi công gần tới điểm dựng lán thì nhà tôi phải di chuyển sang chỗ khác. Ðến nay, tôi đã 4 lần chuyển lán mà vẫn chưa xây được nhà trên nền đất mới”, anh Sam chia sẻ.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án

Theo Quyết định số 1122/QĐ-UBND ngày 30/10/2017, Dự án san nền, giao thông thoát nước điểm dân cư Si Văn, xã Pa Thơm được triển khai thực hiện trong 2 năm 2018 - 2019. Dự án do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, Công ty CP Xây dựng Nam Giang là đơn vị thi công.

Tháng 3/2020, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án. Theo đó, cuối tháng 9/2020, Chủ đầu tư phải hoàn thành các hạng mục công trình bàn giao cho người dân làm nhà. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện Dự án đến nay mới chỉ đạt hơn 60% khối lượng công việc... Trong khi đó, người dân vẫn phải sống vất vả trong những căn lều tạm bợ mong từng ngày được ổn cư tại nơi ở mới.

Bên cạnh đó, Dự án công trình san nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư Si Văn lại tồn tại bất cập là nhiều hạng mục đã bị hư hỏng. Cụ thể là mặt đường giao thông lên bản bị đứt gãy, sụt lún, rãnh thoát nước bị rạn nứt, còn kè bảo vệ ta luy âm bị sạt lở, gây bức xúc trong Nhân dân.

Ông Quàng Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Pa Thơm cho biết: Sau khi người dân phản ánh, UBND tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh cũng đã tiến hành kiểm tra, khảo sát tình hình thực tế tại điểm di dân Si Văn. Người dân và chính quyền rất mong Dự án sớm khắc phục được những khó khăn trong quá trình triển khai để người dân có thể xây dựng nhà, ổn định đời sống.

Có thể nói, Ðề án Phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên giai đoạn 2013 - 2020 đã mang lại cho đồng bào dân tộc Cống nhiều kết quả nổi bật. Việc triển khai thực hiện Đề án đang ở giai đoạn cuối, tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm nghẽn cần được tháo gỡ để sớm ổn định cuộc sống của người dân. Đây là thời điểm những hạn chế cần được khắc phục, những vướng mắc cần được tháo gỡ để Đề án thực sự trở thành một “cú huých” tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của đồng bào dân tộc Cống, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Hy vọng rằng với sự quyết tâm, nỗ lực, đồng lòng của chính quyền và Nhân dân tỉnh Điện Biên, các chương trình, đề án đối với đồng bào các dân tộc rất ít người trong cả nước nói chung, đồng bào dân tộc rất ít người tỉnh Ðiện Biên nói riêng sẽ về đích đúng hẹn với những kết quả tốt đẹp.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.