Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

H. Minh - T. Hồng - 10:18, 14/10/2020

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .

Cây cầu treo ở bản Púng Pon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên được xây dựng bằng nguồn vốn của Đề án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013-2020
Cây cầu treo ở bản Púng Pon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên được xây dựng bằng nguồn vốn của Đề án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013-2020


Những ngôi nhà kiên cố, những cây cầu treo qua suối, những màn hình tivi có màu… là hình ảnh sinh động nhất cho sự đổi thay của cuộc sống đồng bào dân tộc Cống hôm nay. Sự thay đổi đó cũng chính là kết quả cho những chính sách đặc thù của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào Cống và hơn hết là ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân.

Đổi mới để thoát nghèo

Được Chủ tịch UBND xã Nậm Kè Giàng A Ly dẫn vào thăm bản Nậm Kè, nơi sinh sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Cống ở huyện Mường Nhé, chúng tôi không khỏi bất ngờ, bởi những hình ảnh mà chúng tôi nhìn thấy trước mắt những ngôi nhà sàn khang trang, kiên cố; các chuồng trại chăn nuôi, vườn tược được bà con trong bản quy hoạch, xử lý hợp lý, bảo đảm vệ sinh môi trường… 

Vừa đặt chân vào đầu bản, tiếng máy xay ngô rộn ràng của gia đình anh Lò Văn Thêm đã giúp chúng tôi cảm nhận được sự no ấm. Vừa giúp vợ chuyển những bao ngô ra chỗ máy xay, anh Thêm vừa kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống của gia đình anh vài năm trở lại đây. 

“Ngày trước ngô phải xay bằng tay, cả ngày mới đủ thức ăn cho lợn, nhưng từ khi có chiếc máy xay, chỉ cần xay trong 1 tiếng, thì đủ thức ăn cho lợn cả ngày. Chiếc máy này là do vợ chồng tôi mua cũng được gần 1 năm nay”. Hiện, gia đình anh Thêm còn có đàn lợn giá trị gần 40 triệu đồng. Cũng nhờ nuôi lợn mà thời gian qua, gia đình anh sắm được tivi, xe máy.

Chúng tôi ghé thăm ngôi nhà đẹp nhất, mới nhất trong bản của gia đình anh Hù Văn Ðẹp. Anh Đẹp được xem là điển hình cho tư duy đổi mới, hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo từ hai bàn tay trắng. Trong ngôi nhà sàn còn thơm mùi gỗ, anh Ðẹp kể lại khoảng thời gian khó khăn nhất của gia đình mình: Xuất phát từ cái nghèo, nhất là nghèo con “chữ” nên chúng tôi không có thông tin gì để làm ăn, không biết trồng cây gì, không biết cày cấy… Vì thế, nhiều năm liền, gia đình tôi và các hộ khác trong bản luôn thiếu trước hụt sau, trông đợi vào sự hỗ trợ của Nhà nước. May mắn, nhờ sự trợ giúp từ các chính sách của Ðảng và Nhà nước, chúng tôi đã biết phát triển chăn nuôi, trồng trọt. 

“Tôi còn mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện để đầu xây dựng chuồng trại, mua trâu, bò giống về chăn nuôi, mở rộng diện tích lúa nước... Bây giờ cuộc sống cũng đã ổn định rồi…”, anh Đẹp chia sẻ.

Sự ấm no của gia đình anh Thêm, anh Đẹp chỉ là hai trong nhiều niềm hạnh phúc khác ở bản Nậm Kè hôm nay. Mỗi nếp nhà mới mọc lên là kết quả rõ nét nhất của việc thực hiện những chính sách đặc thù dành riêng cho đồng bào dân tộc Cống. Người dân đã ổn định sản xuất và sinh hoạt, không còn hiện tượng du canh, du cư. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày một cải thiện, tỷ lệ nghèo giảm rõ rệt. Đó chính là minh chứng cho ý chí, khát vọng thoát nghèo của đồng bào dân tộc Cống nơi đây.

Những chiếc máy xay ngô giúp bà con ở bản Nậm Kè, xã Nậm kè, huyện Mường Nhé chăn nuôi dễ dàng hơn
Những chiếc máy xay ngô giúp bà con ở bản Nậm Kè, xã Nậm kè, huyện Mường Nhé chăn nuôi dễ dàng hơn

Thêm sức bật từ chính sách đặc thù

Dân tộc Cống là dân tộc nằm trong số 16 dân tộc rất ít người của Việt Nam. Hiện toàn tỉnh Điện Biên có gần 200 hộ dân tộc Cống với hơn 900 nhân khẩu. Đồng bào Cống sinh sống rải rác ở 5 bản của 3 xã trên địa bàn 3 huyện, gồm: Bản Lả Chà, xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ), bản Nậm Kè, xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé), bản Huổi Moi, Si Văn và Púng Bon, xã Pa Thơm (huyện Điện Biên).

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 105/QÐ-UBND về việc phê duyệt Ðề án “Phát triển KT-XH vùng dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên” giai đoạn 2013 - 2020 với tổng kinh phí hơn 187 tỷ đồng.

Khi Đề án được triển khai, các công trình điện, đường, trường, trạm được ưu tiên hàng đầu để phù hợp nhu cầu đời sống và nguyện vọng của người dân. Hiện nay đã thực hiện được 16 công trình: 3 công trình san nền, giao thông, thoát nước; 2 công trình cầu treo; 5 công trình đường giao thông; 2 công trình điện sinh hoạt... 

Ðặc biệt, Ðề án cũng thực hiện hỗ trợ điều kiện sống (giai đoạn 2014 - 2020 hỗ trợ thiếu đói giáp hạt hơn 1,5 tỷ đồng); phát triển sản xuất (hỗ trợ mua giống, vật nuôi trị giá 850 triệu đồng); chăm sóc sức khỏe Nhân dân; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần... Nhờ đó, các bản dân tộc Cống trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có những bước chuyển mình rõ rệt, diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 78,8% (năm 2012) xuống còn 52% (năm 2020). 

 Đánh giá kết quả sau gần 7 năm thực hiện Đề án, bà Chu Thùy Liên, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh khẳng định: Đề án đã thật sự mang “luồng gió” mới đến vùng đồng bào dân tộc Cống, nhiều công trình được lựa chọn triển khai đáp ứng mong mỏi của người dân, góp phần giải quyết khó khăn về giao thông, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Các tỉnh Tây Nguyên có tỷ lệ tiêm chủng thấp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh nguy hiểm. Do đó, ngành Y tế các tỉnh này luôn đặt quyết tâm xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (TCMR). Nhưng tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, công tác tiêm chủng vẫn còn nhiều khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 1 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 1 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 1 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Tin tức - Như Ý - 2 giờ trước
Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo hoa đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Pháo hoa được sử dụng phải là sản phẩm tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Tổ chức giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành Du lịch”.
Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Tin tức - Hoàng Qyý - 20:50, 29/11/2020
Ngày 29/11, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Hà Nội và Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên (HS-SV) dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm học 2019–2020.
Chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, còn 15.375 người cách ly

Chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, còn 15.375 người cách ly

Tin tức - PV - 20:19, 29/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, tổng số mắc hiện là 1.343 ca.