Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer vui Tết Chôl Chnăm Thmây sung túc, an toàn

PV - 15:00, 14/04/2021

Bộ mặt phum sóc từng ngày đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long ngày càng được nâng lên. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây càng phấn khởi hơn khi bà con vừa kết thúc một vụ mùa bội thu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm tặng quà, chúc Tết cho Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Hạnh Phúc Tăng. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm tặng quà, chúc Tết Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Hạnh Phúc Tăng. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN

Bộ mặt nông thôn vùng đồng bào dân tộc từng một thời khó khăn giờ đây đang từng ngày đổi mới. Những tuyến đường đất lầy lội ngày nào được thay bằng các con đường nhựa hóa, nhiều ngôi nhà mới mọc lên khang trang. Sự đổi thay của các phum sóc cho thấy đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay, nhiều hộ đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đón Tết sung túc và đầm ấm.

Đời sống đồng bào đổi thay từng ngày

Theo Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long Thạch Dương, tỉnh đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Trung ương và đặc thù của địa phương nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đồng bào Khmer. Qua thực hiện, một số chính sách như hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, vay tín dụng ưu đãi… đã phát huy tính tích cực, đồng bào chủ động lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Vĩnh Long giảm còn 9,2%, nhiều hộ chí thú làm ăn vươn lên khá, giàu.

Xã Trà Côn, huyện Trà Ôn là một trong những xã có đông đồng bào Khmer sinh sống. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ và Nhân dân, xã Trà Côn đã thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo với 153 hộ thoát nghèo, trong đó có 107 hộ dân tộc Khmer. Một trong những yếu tố giúp địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo là tận dụng các chính sách được hỗ trợ, thông qua các mô hình phù hợp với điều kiện của đồng bào như: hỗ trợ bò sinh sản, hỗ trợ kinh phí nuôi gà, nuôi cá trê vàng, nuôi vịt xiêm... Nhờ sự chuyển dịch đúng hướng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,5 triệu đồng/năm.

Được địa phương hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà và vay vốn 15 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, chị Neang Kim Đẹp ở xã Trà Côn đã chí thú làm ăn, không chỉ giúp cải thiện kinh tế gia đình mà còn tiết kiệm hiệu quả để sớm hoàn lại số vốn đã vay. Chị Neang Kim Đẹp cho biết, với số vốn được hỗ trợ ban đầu, chị đầu tư chăn nuôi lợn, kết hợp thêm nuôi gà, vịt, cá. Mỗi khi tới lứa bán, chị đều để lại con giống để tái đàn mới. Từ cảnh khó khăn chỉ có thu nhập từ nghề phụ hồ, sau 3 năm được hỗ trợ vốn, gia đình chị đã hoàn vốn, vươn lên thoát nghèo, cuộc sống giờ đã ổn định.

Cùng với việc hỗ trợ đồng bào Khmer phát triển sản xuất, từ các nguồn vốn, xã Trà Côn còn tập trung nâng chất cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu phát triển đời sống và kinh tế xã hội của người dân. Địa phương triển khai đầu tư xây dựng nhiều công trình cầu, đường giao thông nông thôn, xóa nhà tạm, hỗ trợ người dân có nước sạch và điện an toàn để sử dụng.

Gia đình ông Thạch Út (xã Trà Côn) nhiều năm qua phải sử dụng nguồn điện không ổn định, rất bất tiện. Nay gia đình ông phấn khởi khi được đầu tư đường điện an toàn. Ông Thạch Út chia sẻ, do nhà ở xa trục lộ chính nên không có điều kiện để kéo điện về sử dụng, ông và hơn chục hộ dân lân cận phải sử dụng nguồn điện nhờ các hộ khác. Nhiều hộ sử dụng, đường dây lại xa nên hàng tháng phải trả tiền nhiều, nguồn điện không ổn định, mỗi lần mưa gió lại phập phồng lo sợ. “Được hỗ trợ đầu tư đường điện, bà con ở đây rất mừng. Hai tháng nay, gia đình rất yên tâm khi sử dụng các thiết bị điện. Sử dụng điện cũng như trước đây mà chỉ tốn có 40.000 đồng/tháng, ít hơn và an toàn hơn nhiều so với trước”, ông Thạch Út nói.

Tiết mục múa Chúc mừng do các học sinh Trường Trung học Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long tại buổi họp mặt nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN
Tiết mục múa Chúc mừng do các học sinh Trường Trung học Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long biểu diễn văn nghệ tại buổi Họp mặt nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Vui Tết sung túc, an toàn

Bộ mặt phum sóc từng ngày đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần người dân đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long ngày càng được nâng lên. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây càng phấn khởi hơn khi bà con vừa kết thúc một vụ mùa bội thu. Niềm hân hoan đón năm mới hòa cùng niềm vui được mùa đã tạo khí thế tươi vui trong đồng bào, hứa hẹn một năm mới sung túc, ấm no.

Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ (huyện Tam Bình) Trần Văn Thảo cho biết, toàn ấp có 155 hộ đồng bào Khmer sinh sống. Nhờ các nguồn vốn khác nhau, người dân Khmer nghèo đã được hỗ trợ cơ bản về nhà ở. Địa phương cũng tạo điều kiện cho con em đồng bào dân tộc được học tập, tham gia xuất khẩu lao động, giúp nâng cao thu nhập, nhiều hộ thoát nghèo, cuộc sống ổn định hơn. Hiện nay, toàn xã chỉ còn 12 hộ Khmer nghèo, 49 hộ cận nghèo.

Ông Trần Văn Thảo chia sẻ: Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, đồng bào Khmer tại địa phương đón Tết sung túc hơn khi vụ lúa vừa thu hoạch trúng mùa, lại được giá. Nhờ có những chính sách của Đảng, Nhà nước, bà con có điều kiện trồng trọt chăn nuôi, kỹ thuật canh tác ngày càng tiến bộ, thu nhập từ nghề nông cũng tăng lên, đời sống ngày càng sung túc. Năm mới, ai cũng mong thời tiết thuận lợi, làm ăn trúng mùa để cuộc sống cải thiện hơn.

Chị Thạch Thị Pha Linh, xã Loan Mỹ cho biết, từ khi thoát nghèo, cuộc sống gia đình chị ổn định hơn. Tận dụng nguồn vốn có được chị phát triển chăn nuôi và mua bán nhỏ nên có thu nhập ổn định. Tết năm nay, điều kiện cũng khá hơn. Đón Tết, gia đình chuẩn bị đầy đủ hoa quả, lễ vật cúng và bánh, thức ăn cho các con.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Vĩnh Long kết hợp tuyên truyền, vận động để bà con Khmer đón Tết cổ truyền vui tươi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm trong điều kiện đảm bảo tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19… Ông Trần Văn Thảo cho biết thêm, địa phương đã tăng cường tuyên truyền đến người dân vừa chuẩn bị đón Tết tươm tất, đầy đủ nghi thức, đồng thời cũng lưu ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi gia đình chỉ nên cử một người đến chùa thực hiện các nghi thức cúng để hạn chế tập trung đông người, nhớ đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay sát khuẩn, các gia đình chủ động khai báo y tế khi có con từ các địa phương khác hay ở nước ngoài trở về đón Tết để địa phương biết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ đón năm mới, là lễ lớn nhất trong năm của đồng bào dân tộc Khmer. Vào dịp này, đồng bào thường đến chùa thực hiện các nghi thức cúng lễ. Do dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tại 13 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, Ban Quản trị chùa tuyên truyền người dân đón Tết cổ truyền vui tươi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm; khuyến khích người dân đến chùa thực hiện nghiêm Thông điệp “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long Thạch Dương cho biết, dịp Tết năm nay, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực từ người dân, các địa phương, ban ngành, đoàn thể của tỉnh Vĩnh Long quan tâm, đồng hành để hỗ trợ đồng bào Khmer, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện đón Tết vui tươi, ý nghĩa. Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, hàng ngàn phần quà Tết đã được trao tận tay cho các hộ nghèo, các em học sinh Khmer. Những phần quà không chỉ giúp các hộ đón Tết vui tươi, đầm ấm mà còn là động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

Với mục tiêu đẩy mạnh giảm nghèo, nâng cao các mặt đời sống vật chất, tinh thần cho người dân Khmer, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục rà soát nắm lại những khó khăn, nhu cầu đồng bào, tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách của Trung ương và địa phương. Thông qua vai trò của những Người có uy tín trong đồng bào Khmer, tuyên truyền để bà con thực hành tiết kiệm, tạo động lực học tập, lao động sản xuất, tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, để mỗi dịp năm mới đồng bào Khmer lại đón Tết vui tươi hơn, sung túc hơn.

Tin cùng chuyên mục
Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.
Tin nổi bật trang chủ
Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Hơn một năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cũng chừng ấy thời gian, những người làm báo căng mình trên “trận tuyến” mới - giữa bao hiểm nguy, rủi ro có thể đến vì dịch bệnh. Nhưng đã chưa một nhà báo, phóng viên nào chùn bước khi nhận lệnh lao vào “tâm dịch”, để phản ánh nỗ lực của các y bác sỹ cũng như của cả hệ thống chính trị… qua đó đem lại sự tin tưởng cho Nhân nhân, tạo sự đồng thuận, cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh. Viết báo giữa mùa dịch là khoảng thời gian không thể nào quên của những người cầm bút.
Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Thời sự - Văn Hoa - 21:10, 21/06/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội.
Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Tin tức - T.Hợp - 20:45, 21/06/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ 0h ngày 22/6/2021, UBND TP. Hà Nội cho phép các hàng ăn trong nhà, cafe, cắt tóc được mở cửa trở lại.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Video - Duy Ly- Việt Hùng - 18:35, 21/06/2021
Vừa qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã thăm hỏi, động viên và tặng quà đồng bào DTTS sinh sống tại Làng.
32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

Tin tức - T.Hợp - 18:15, 21/06/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 32 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Xã hội - Trần Mạnh Tuấn - 18:08, 21/06/2021
15 nhà giàn DK1 được coi là 15 “pháo đài thép” chốt giữ, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và đây cũng từng là nơi “khát thông tin” nhất. Những người lính ở nơi “đầu đội trời chân đạp sóng” ấy đã phải viết thư tay gửi về đất liền và “nén lòng” chờ đợi. Mọi thông tin ở đất liền qua tờ báo giấy và chiếc đài radio bán dẫn. Vậy mà các anh vẫn kiêu hãnh kiên cường bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Thời sự - PV - 18:05, 21/06/2021
Thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Sắc màu 54 - Lương Định - 17:57, 21/06/2021
Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 17:44, 21/06/2021
Những tháng đầu năm 2021, trước những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, song Ban Dân tộc Tuyên Quang đã nỗ lực làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đúng quy định, đúng kế hoạch và đảm bảo về tiến độ, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Hồng Phúc - 17:26, 21/06/2021
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo giả mạo công tác xử lý hành chính, cụ thể là các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Giáo dục - Nguyễn Thanh - 17:26, 21/06/2021
Tổ chức ôn tập tốt gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, chất lượng, thêm phương án dự phòng khi điểm thi có các trường hợp liên quan đến ca nhiễm… là những nội dung quan trọng đang được các số địa phương miền Trung triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng.